Mẹ và Con - Caffeine là lựa chọn phổ biến của số đông khi nghĩ đến cách nạp năng lượng cho cơ thể buổi sáng. Tuy vậy, Mẹ và Con biết có nhiều cách khác đơn giản mà có lợi cho cơ thể hơn rất nhiều. Bạn đã biết đó là gì chưa?

Khi cảm thấy uể oải, mệt mỏi, thiếu sức sống, nhất là vào buổi sáng, nhiều người thường chọn uống cà phê hoặc nước tăng lực. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đó không phải là một giải pháp hay. Bởi trong những lựa chọn đó tiềm ẩn những tác dụng phụ khiến bạn cảm thấy tệ hơn sau khi caffeine hết tác dụng.

Trên thực tế, Mẹ và Con biết được một “bí mật” mà chỉ cần chăm chỉ thực hiện đã có thể giúp bạn nhận được những thay đổi tích cực cho cơ thể. Dưới đây là 6 cách nạp năng lượng cho cơ thể một cách tự nhiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến, đừng bỏ qua nhé!

6 cách nạp năng lượng cho cơ thể

1. Ngủ nhiều hơn

Ngủ không đủ giấc có thể làm tiêu hao mức năng lượng của bạn, khiến bạn cảm thấy uể oải, cáu kỉnh và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Mặc dù thời lượng ngủ mà một người cần có thể thay đổi không nhất thiết phải đúng 8 tiếng một ngày, nhưng các chuyên gia thường khuyên bạn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm để tăng cường mức năng lượng và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, việc hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính xách tay hoặc tivi trước khi đi ngủ cũng có thể giúp tăng chất lượng giấc ngủ và đánh bay những cơn buồn ngủ làm bạn thiếu năng lượng vào ban ngày.

2. Giảm căng thẳng

Những người có cuộc sống bận rộn thường cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc quá tải. Căng thẳng không chỉ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn mà còn có mối liên hệ chặt chẽ với tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Trong nhiều trường hợp, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn căng thẳng ra khỏi cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn có thể giảm mức độ căng thẳng của mình, nó có thể giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Các cách để nạp năng lương cho cơ thể lúc này bao gồm dành chút thời gian cho bản thân để thư giãn, đọc sách hoặc đi dạo. Bạn cũng có thể thử các bài tập chánh niệm hoặc thiền định để làm giảm lo lắng.

3. Di chuyển nhiều hơn

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng. Bởi không chỉ tăng năng lượng mà còn để giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Theo một nghiên cứu nhỏ, những sinh viên đại học tham gia chương trình chạy cường độ thấp 3 lần mỗi tuần trong 6 tuần đã cải thiện đáng kể tình trạng mệt mỏi và chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, một nghiên cứu khác ở những đối tượng là nhân viên bị stress cao do công việc cho thấy việc tham gia vào một chương trình tập thể dục kéo dài 6 tuần đã cải thiện nhiều yếu tố như khả năng làm việc, khả năng nhận thức, chất lượng giấc ngủ, và ghi nhận họ ít khi bị kiệt sức hơn.

Do đó, bạn có thể cố gắng thử rời khỏi bàn làm việc và đi dạo vào giờ nghỉ trưa, đi cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc đi bộ đến cơ quan hoặc trường học thay vì lái xe.

4. Hạn chế rượu bia

Uống rượu có thể có tác dụng an thần và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, thư giãn. Nhiều người lầm tưởng rằng uống đồ uống có cồn có thể là một cách hiệu quả để đi giảm stress. Tuy nhiên, thường xuyên uống rượu trước khi ngủ có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Rượu cũng có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nó làm tăng sản xuất nước tiểu. Do đó, nếu bạn uống một vài ly ngay trước khi đi ngủ, giấc ngủ sẽ bị gián đoạn và khiến bạn mệt mỏi vào hôm sau.

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên uống có chừng mực và hạn chế uống rượu bia gần giờ đi ngủ. Điều độ lý tưởng nhất là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

5. Hạn chế các món ăn, đồ uống nhiều đường

cách nạp năng lượng cho cơ thể

Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể dễ dàng tìm đến một bữa ăn nhẹ ngọt ngào. Mặc dù đường có thể giúp bạn tăng cường năng lượng trong thời gian ngắn, nhưng nó cũng hao mòn rất nhanh và có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trước.

Điều này là do thực phẩm nhiều đường khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, kéo theo đó là sự sụt giảm do cơ thể tiết ra một lượng lớn insulin để vận chuyển đường từ máu đến các tế bào.

Ăn một lượng lớn đường bổ sung cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Vì vậy, hạn chế tiêu thụ đường bổ sung có thể có lợi cho cả mức năng lượng và sức khỏe.

Nếu bạn muốn thỏa mãn sở thích ăn ngọt của mình trong khi giữ mức năng lượng ổn định hơn và giảm mệt mỏi, hãy thử dùng các loại trái cây tươi và hoa quả sấy khô nhé.

6. Luôn giữ cho cơ thể đủ nước

Uống đủ nước là vô cùng quan trọng đối với một số khía cạnh của sức khỏe. Đặc biệt, mất nước có thể có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng não, tâm trạng, mức năng lượng của bạn và hơn thế nữa.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy mất nước cấp tính làm tăng đáng kể cảm giác mệt mỏi và suy giảm hiệu suất cơ bắp ở các vận động viên. Vì vậy bạn có thể cần phải nỗ lực, ý thức nhiều hơn trong việc tăng số lần uống nước trong ngày.

Nhiều người cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng cần thiết để hoạt động tốt nhất trong cả ngày. Tuy nhiên, cách năng lượng cho cơ thể tốt nhất là uống đủ nước, tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc, tập thể dục,… Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy xem lại lối sống của mình và cố gắng có thể thực hiện những thay đổi lành mạnh một cách tốt nhất nhé!