Mua tương ớt bên ngoài khó lòng đảm bảo chất lượng. Tình hình tương bẩn cũng khiến nhiều người lo lắng nên muốn tìm cách làm tương ớt tại nhà.
Thực tế, làm tương ớt không khó, còn có nhiều cách làm tương ớt khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà để có bữa cơm gia đình đúng khẩu vị.
Cách làm tương ớt truyền thống
Nguyên liệu và sơ chế
300g ớt tươi, 2 trái cà chua, đường, muối, dầu ăn, bột năng, giấm ăn, tỏi.
Ớt ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, bổ múi cau sau đó rửa lại lần nữa rồi để ráo.
Chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, sau đó cho cà chua và ớt vào xào sơ. Sau khoảng 2 phút thì cho thêm 100ml nước vào đun sôi.
- Bước 2: Cho hỗn hợp trong chảo vào máy xay, xay nhuyễn mịn rồi rây lọc lại để loại bỏ hạt ớt, vỏ cà chua.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp đã rây mịn xong vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê giấm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối vào khuấy cho thật đều. Đun sôi, khi hỗn hợp sôi thì cho 2 muỗng cà phê bột năng vào trộn đều, đợi sôi 2-3 phút với lửa nhỏ sau đó tắt bếp.
Để nguội là có thể dùng được ngay. Cách làm tương ớt này rất đơn giản, tương có vị cay vừa, xen lẫn chút chua của giấm và cà chua.
Cách làm tương ớt chua ngọt
Nguyên liệu và sơ chế
400g ớt chỉ thiên, 3 trái cà chua, tỏi, giấm, đường, muối.
Bạn thực hiện sơ chế tương tự như với món tương ớt truyền thống, nhưng tỏi chỉ cần cắt lát là được.
Chế biến
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 300ml nước, sau đó cho cà chua, tỏi, ớt vào nồi luộc cho chín. Nước sôi khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo.
- Bước 2: Đợi các nguyên liệu nguội thì cho vào máy rồi xay mịn. Cho vào rây lọc để bỏ hết phần hạt, cặn, xác cà chua, chỉ giữ lại nước đỏ sánh mịn.
- Bước 3: Cho một nồi hoặc chảo khác lên bếp, đổ phần nước thu được ở bước 2 vào đun sôi. Cho 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê giấm và dầu ăn vào khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị. Nấu đến khi hỗn hợp đặc sệt như tương ớt thì có thể tắt bếp.
Sau đó bạn để nguội là có thể dùng được ngay hoặc cho vào hũ thủy tinh, bảo quản thực phẩm để dùng dần.
Cách làm tương ớt Huế chuẩn vị
Tương ớt Huế hợp để ăn với các món như bún bò Huế, bánh nậm, bánh bột lọc,… nói chung là các món xuất xứ từ Huế. Cách làm tương ớt Huế cũng không khó, nhưng có một số điểm khác biệt với hai công thức bên trên.
Nguyên liệu và sơ chế
500g ớt tươi, 100g tỏi, 50ml nước mắm ngon, 1 muỗng muối, 250g đường, 50ml dầu ăn.
Ớt cũng bỏ cuống, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Chế biến
- Bước 1: Cho toàn bộ ớt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn vừa. Bạn lưu ý đây là điểm khác biệt, không xay nhuyễn mịn như cách làm tương ớt truyền thống hay chua ngọt bên trên nhé.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp và để lửa vừa sau đó cho dầu ăn vào tráng đều, phi thơm tỏi băm. Khi tỏi thơm thì cho ớt vừa xay vào đảo đều.
- Bước 3: Tiếp tục cho vào nồi nước mắm ngon, đường và đảo đều tay để ớt ngấm gia vị. Nấu đến khi hỗn hợp sôi lên thì hạn nhỏ lửa, tiếp tục đun đến khi thấy tương ớt sánh lại là có thể tắt bếp.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi. Lấy tỏi vừa phi thơm này trộn với tương ớt vừa nấu xong ở bước 3, rồi đợi hỗn hợp nguội.
Lúc này bạn đã có món tương ớt Huế ngon chuẩn vị. Tương có thể bảo quản 4 – 6 tháng trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản ở nhiệt độ thường thì được 2 tháng.
Cách làm tương ớt sa tế cay
Nguyên liệu và sơ chế
2 nhánh sả, 300g ớt sừng (gia giảm tùy khẩu vị), tỏi, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột điều màu.
Tỏi, ớt tươi, sả thì bạn làm sạch cắt nhỏ để dễ xay nhuyễn.
Chế biến
- Bước 1: Lần lượt xay nhuyễn từng loại nguyên liệu. Trước hết bạn xay tỏi rồi để riêng, sau đó xay nhuyễn sả và để riêng, sau cùng xay ớt rồi để riêng.
- Bước 2: Bắc chảo, cho dầu ăn vào đun. Cho sả xay vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho tỏi và ớt vào tiếp tục xào. Nêm gia vị gồm nước mắm, muối, đường cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê bột điều màu để tương ớt có màu đỏ bắt mắt hơn. Sau khi tương sánh lại là có thể tắt bếp.
Tương ớt cay cay thêm chút hương sả thơm nồng là món tương cũng rất được yêu thích.
Cách làm tương Gochujang Hàn Quốc
Nguyên liệu và sơ chế
500g ớt tươi, 1 trái táo tươi, 1 củ tỏi, 20g gừng, 1 muỗng canh bột nếp, đường, muối, 2 muỗng canh giấm ăn.
Ớt tươi rửa sạch xắt nhỏ. Gừng, tỏi rửa sạch xắt lát. Táo cũng gọt sạch vỏ sau đó bỏ hạt, cắt thành miếng vừa.
Chế biến
- Bước 1: Cho gừng, tỏi vào máy xay, sau đó cho thêm giấm ăn vào rồi xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp tục cho thêm ớt vào xay. Sau một lúc thì cho táo, 1 muỗng canh muối ăn, 1 muỗng canh đường vào xay chung.
- Bước 2: Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn đều thì tiếp tục cho bột nếp vào máy, khuấy cho bột hòa tan thì tiếp tục xay thêm khoảng 10 giây để tránh bột vón cục.
Vậy là món tương ớt Gochujang Hàn Quốc đã hoàn thành. Tương không quá cay, xen vào đó là vị chua ngọt đậm đà rất dễ ăn. Bạn có thể dùng chung với miến trộn, bánh gạo Hàn Quốc, canh, lẩu…
Với 5 công thức cách làm tương ớt tại nhà này bạn sẽ dễ dàng chọn xem mình cần làm tương ớt gì để phù hợp với món cần chấm. Ngoài ra vẫn còn khá nhiều cách làm tương ớt khác như tương ớt Tứ Xuyên, tương ớt xào Quảng Nam, tương xí muội,… bạn có thể tìm hiểu thêm.