Miếng tôm chiên xù vàng ruộm, vừa giòn vừa thơm, là món ăn hấp dẫn nhiều người yêu thích. Cách làm tôm chiên xù không khó, bạn hoàn toàn có thể làm món này tại nhà. Bên ngoài là lớp áo bột giòn tan, bên trong thịt tôm dai ngọt vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng chuẩn bị để có một bữa cơm gia đình thật hấp dẫn nhé!
Các cách làm tôm chiên xù
Cách làm tôm chiên xù
Chuẩn bị nguyên liệu: 300g tôm tươi, 1 quả trứng gà, 100g bột chiên giòn, 150g bột chiên xù, 300ml dầu ăn và gia vị.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Tôm mua về bạn bỏ đầu, lột vỏ, làm sạch chỉ đen sau đó rửa nước muối pha loãng. Rửa lại thật kỹ với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Pha bột. Trước tiên, bạn cho bột chiên giòn vào tô, đập trứng vào rồi thêm 70ml nước lọc. Khuấy đều cho hỗn hợp bông lên. Nêm nếm vừa ăn, khoảng ½ muỗng bột nêm, ¼ muỗng muối ăn, ½ muỗng tiêu xay. Tiếp tục khuấy đều, có thể điều chỉnh lượng bột hoặc nước sao cho bột sánh mịn, không quá đặc hay lỏng là đạt.
- Bước 3: Lăn bột. Nhúng tôm vào hỗn hợp bột chiên giòn vừa pha cho bột tráng đều quanh thân tôm, sau đó lăn qua bột chiên xù.
- Bước 4: Chiên tôm. Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào, đến khi dầu sôi thì cho tôm vào chiên, nên để lửa vừa tránh bị cháy. Chiên khoảng 5 phút là tôm vàng đều, có thể vớt ra để ráo dầu là dùng được.
Cách làm tôm chiên xù nguyên vỏ
Nguyên liệu: 400g tôm tươi, 1 quả trứng gà, 200g bột chiên xù, 35g bột năng, 3 muỗng cà phê bột béo, 3 muỗng cà phê bột sư tử (bột làm nhân bánh), 3 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh bột chiên giòn, 200ml dầu ăn và gia vị khác.
Cách làm tôm chiên xù còn nguyên vỏ cũng qua các bước từ sơ chế đến chiên. Trong đó, điểm khác biệt của món này so với cách làm tôm chiên xù thông thường là bước sơ chế và pha bột. Do đó, bạn làm như sau:
- Bước 1: Sơ chế. Tôm rửa sạch, khi bóc vỏ thì chỉ bóc phần thân, chừa đầu và đuôi tôm. Rạch thân tôm để bỏ chỉ đen và bao tử trên đầu. Rửa sạch để ráo rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và tiêu xay. Sau đó cho lòng đỏ trứng vào trộn đều. Để 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Bước 2: Pha bột. Bạn cho các loại bột đã chuẩn bị (trừ bột chiên xù) vào tô, thêm nước rồi trộn đều. Hỗn hợp bột sền sệt, đủ để bám dính được trên thân tôm là đạt.
- Bước 3: Lăn bột và chiên xù. Nhúng tôm vào bột ướt rồi nhanh tay lăn bột chiên xù. Bạn chú ý để tôm bám bột chiên xù cho đều. Sau khi lăn bột chiên xù thì bạn cho tôm vào chảo dầu sôi, chiên ngập dầu, bột chiên xù cứng lại và miếng tôm có màu vàng đậm là tôm đã chín và có thể vớt ra đợi ráo dầu.
Cách làm tôm chiên xù cuộn dừa
Nếu bạn muốn tìm cách làm tôm chiên xù mới mẻ, lạ miệng thì hãy thử cách làm tôm chiên xù cuộn dừa.
Chuẩn bị nguyên liệu: 10 con tôm tươi đã lột vỏ, 50g vụn dừa khô, 50g bột chiên xù, 2 muỗng canh bột năng, 1 trứng gà, 200ml dầu ăn, gia vị nêm nếm.
Cách làm:
- Bước 1: Ướp tôm với hỗn hợp gồm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê muối, trứng gà với bột năng.
- Bước 2: Bạn cho dừa khô và bột chiên xù vào hai chén khác nhau. Lăn tôm vừa ướp vào chén dừa khô rồi nhanh tay cho tôm vào bột chiên xù.
- Bước 3: Chiên tôm trong chảo ngập dầu đến khi vàng đều là được.
Món tôm cuộn dừa chiên xù này vừa có vị ngọt dai của tôm vừa thêm vị beo béo, bùi bùi của dừa khô rất hấp dẫn.
Cách làm tương ớt chấm tôm chiên xù
Tôm chiên xù chấm tương ớt thì còn gì bằng. Nếu bạn chưa biết cách làm tương ớt tại nhà thì hãy thử ngay công thức sau. Cách làm đơn giản, không chỉ tôm chiên xù mà bạn còn có thể dùng tương ớt với rất nhiều món ngon khác. Chỉ cần thực hiện 3 việc sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Ớt tươi, cà chua, tỏi và gia vị. Số lượng tùy thích nhưng bạn nên làm ít, ăn hết lại làm tiếp để tương luôn mới ngon. Ớt rửa sạch bỏ cuống, cà chua rửa sạch bổ múi cau, tỏi bóc vỏ thái nhỏ.
- Xay nguyên liệu: Cho nguyên liệu đã sơ chế vào nồi, đổ nước vừa ngập và đun sôi trong 2 phút sau đó vớt ra. Cho hỗn hợp vào xay nhuyễn. Mục đích việc luộc là để dễ xay hơn.
- Nấu tương ớt: Cho hỗn hợp đã xay qua một lớp vải hoặc rây lọc để bỏ bã và hạt. Sau đó cho tương vào nồi, nêm nếm theo tỷ lệ sau, 1 muỗng cà phê muối : 3 muỗng cà phê đường : 2 muỗng cà phê dấm gạo. Trộn đều và đun sôi, bạn lưu ý đun lửa nhỏ để tránh bị khét, đun khoảng 15-20 phút đến khi hỗn hợp tương sánh lại là được.
Tương để nguội thì cho vào hũ thủy tinh để bảo quản thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm tương ớt tại nhà này bạn có thể yên tâm sử dụng rồi nhé.
Bí quyết để món tôm chiên xù vàng ngon
Để có món tôm chiên xù ngon bạn cần lưu ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Tôm phải tươi, tốt nhất là chọn mua tôm sống để chế biến. Khi sơ chế phải bỏ đi phần bao tử và ruột (chỉ đen) để khử mùi tanh tốt nhất. Nên chừa đuôi tôm lại để món ăn đẹp mắt hơn.
Lớp bột chiên giòn phải bọc đều quanh thân tôm. Khi chiên bạn nhớ chiên ngập dầu thì món ăn mới vàng đều được. Tôm chín mà không bị khô, lớp bột vàng mà không khét là món ăn đạt chuẩn.
Hẳn bạn cũng thấy cách làm tôm chiên xù rất nhanh gọn, đơn giản đúng không. Món tôm chiên dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, trẻ em lẫn người già đều có thể ăn được. Tuy vậy, bạn nên cân đối thực đơn, tránh ăn các món chiên xào nhiều dầu quá thường xuyên. Nên ăn tôm chiên xù kèm với các món dưa leo muối chua, dưa muối xổi để giúp bớt ngấy, hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa tốt hơn.