Thịt xá xíu có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là món thịt chế biến bằng cách quay hoặc nướng nhưng thịt hoàn toàn không bị khô, cứng mà trái lại rất mềm mịn. Cách làm thịt xá xíu cũng khá đơn giản, lại có nhiều công thức khác nhau. Bạn có thể căn cứ vào khẩu vị mà chọn một trong các cách làm xá xíu dưới đây.
Chọn thịt theo cách làm thịt xá xíu người Hoa
Để làm xá xíu ngon thì bạn nên chọn thịt nạc vai. Phần thịt này có đặc điểm là nhiều nạc nhưng giữa các thớ thịt lại có dắt mỡ. Nhờ đó, sau khi chế biến thì thịt nạc rất mềm, không bị khô hay cứng.
Để chọn thịt lợn nạc vai ngon bạn cần chú ý các tiêu chí sau:
- Màu sắc thịt: Miếng thịt ngon phải có màu tươi, đỏ hồng, không có các vết màu thâm đen hay các mảng tái nhợt.
- Độ đàn hồi: Thịt càng tươi thì độ đàn hồi càng tốt, không chỉ thịt heo mà nhiều loại thịt khác cũng vậy. Bạn dùng tay ấn mạnh xuống miếng thịt, nếu thấy vết lõm biến mất, thịt trở lại như trạng thái ban đầu thì đó là miếng thịt ngon, nên mua. Trái lại thịt heo cũ thường ỉu, miếng thịt nhão và không có độ đàn hồi.
- Mùi: Thịt tươi có mùi khá đặc biệt, không hôi nhưng rất đặc trưng. Bạn chỉ cần thử chọn thịt có màu đẹp, độ đàn hồi tốt là sẽ ngửi được mùi này để rút kinh nghiệm. Nếu thịt có mùi lạ, hôi thì tuyệt đối không nên mua.
Ngoài ra, bề mặt thịt cũng phải trơn mịn, không có các vết tụ máu hoặc các nốt sần. Các nốt sần, trắng đục trông như hạt gạo chính là ổ sán, cực kỳ nguy hiểm nếu ăn phải.
Các cách làm thịt xá xíu
Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu
Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- 1kg nạc vai heo
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu trắng xay nhuyễn
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Dầu hào, rượu trắng, đậu tương xay nhuyễn, đường và nước tương mỗi thứ hai muỗng cà phê.
- 50ml mật ong
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
Thịt heo mua về rửa sạch và để ráo. Sau đó trộn đều hỗn hợp gia vị rồi ướp ⅔ phần sốt này với thịt. Đảo thịt nhiều lần trong khoảng 15 phút để đảm bảo gia vị thấm đều. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc và cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 tiếng. Thịt sẽ càng ngon hơn nếu bạn để qua đêm.
Bước 2: Nướng hoặc chiên bằng nồi chiên không dầu
Để nướng thịt xá xíu thì có nhiều cách như dùng bếp than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Với nhiều gia đình hiện nay thì nồi chiên không dầu là món đồ gia dụng đa năng rất được yêu thích, vậy nên Tạp chí Mẹ và Con sẽ hướng dẫn công thức làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu:
- Lấy thịt khỏi tủ mát, cho vào nồi chiên không dầu và chỉnh nhiệt độ 200 độ trong 10 phút.
- Sau 10 phút, bạn trở mặt các miếng thịt để thịt chín đều, nhớ phết thêm ⅓ phần nước ướp thịt còn lại để giữ độ mềm.
- Tiếp tục cho vào nướng 15 phút nữa với nhiệt độ 180 – 200 độ cho thịt chín đều hai mặt.
Vậy là xong. Bạn có thể cắt thịt thành lát mỏng và bày ra đĩa rồi đấy!
Cách làm thịt xá xíu người Hoa
Cách làm thịt xá xíu người Hoa có thêm một nguyên liệu đặc trưng để tạo ra hương vị béo ngậy khó cưỡng – nước dừa tươi. Cách làm chi tiết như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu và ướp: Nạc vai heo lựa miếng ngon, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Ướp 1kg thịt với 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương hột xay, 2 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh rượu gạo và 1 muỗng cà phê bột màu thực phẩm màu đỏ. Để thịt nghỉ ít nhất 3 tiếng để thấm gia vị.
- Sốt thịt xá xíu: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun nóng và chiên thịt cho đến khi thịt chín săn lại. Sau đó cho thêm 400ml nước dừa tươi và rim lửa nhỏ trong 30 phút.
Thịt xá xíu khi làm theo công thức này ngoài mùi thơm ngũ vị hương hay độ mềm vừa tới thì còn được điểm xuyết thêm vị ngọt và béo của nước dừa. Món xá xíu này mà ăn với xôi dẻo thì càng tuyệt.
Cách làm xá xíu bằng gói gia vị
Để tiết kiệm thời gian mà vẫn có món thịt xá xíu ngon thì bạn có thể dùng gói gia vị ướp sẵn. Bằng cách này thì bạn chỉ cần đợi ướp thịt mà đỡ khâu sơ chế nước sốt ướp nên tiết kiệm được khá nhiều thời gian đấy. Cách làm như sau:
- Thịt heo rửa sạch, cắt miếng 3-4 cm để ráo.
- Lấy 1 gói gia vị xá xíu + tỏi băm + đường + muối với tỉ lệ vừa ăn (thường khoảng 1 muỗng cà phê các loại) sau đó ướp với thịt.
- Bạn cũng để thịt “nghỉ” tối thiểu 2 tiếng sau đó thì nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu như các cách làm thịt xá xíu đã được giới thiệu bên trên.
Cách làm nước sốt chấm thịt xá xíu
Bí quyết để có món thịt xá xíu ngon là nước sốt chấm đi kèm phải vừa miệng. Dù bạn chọn cách làm thịt xá xíu nào thì cũng có thể dùng công thức nước sốt xá xíu hấp dẫn sau đây:
- Chuẩn bị: 70ml dầu ăn, 4 muỗng canh mật ong, 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, đường, muối, 1 muỗng xì dầu, 2 muỗng dầu hào, ½ muỗng bột năng, ½ muỗng bột gạo, ½ củ hành tây, 1 muỗng nước cốt dừa.
- Cách làm: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi và hành băm nhuyễn vào phi cho vàng. Sau đó cho tiếp dầu hào, mật ong và xì dầu. Khi phần nước sốt này sôi thì bạn cho tiếp nước cốt dừa rồi khuấy đều để các gia vị quyện vào nhau. Bột gạo và bột năng bạn hòa tan với nửa chén nước, từ từ đổ vào chảo và đợi hỗn hợp sôi lại. Sau cùng là nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.
Làm nước chấm sánh sệt, đậm đà, béo ngậy kết hợp với miếng thịt mềm, ngọt lại dậy mùi hương. Với cách làm thịt xá xíu này thì đảm bảo bạn và những người thân xung quanh sẽ có một bữa cơm gia đình ngon lành, “muốn mà chẳng dừng được” đấy.