Sữa gạo rang là thức uống phổ biến ở xứ sở kim chi. Thức uống này không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa gạo Hàn Quốc thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà nhé!
Những lợi ích tuyệt vời của sữa gạo
Nhiều người thường tìm kiếm cách làm sữa gạo thơm ngon. Thế nhưng, không phải ai cũng biết các lợi ích của thức uống này với sức khỏe. Sữa gạo mang đến cho sức khỏe những lợi ích như:
Tốt cho tim mạch
Sữa gạo có nhiều vitamin E và magie. Những dưỡng chất này rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ hay những vấn đề khác ở tim. Vì thế, nếu thường xuyên uống sữa gạo, tim của bạn sẽ khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, thức uống này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, rất thích hợp với trẻ trên 1 tuổi.
Bồi bổ sức khỏe
Sữa gạo chứa các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp bổ sung năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. Do đó, bạn cũng có thể dùng sữa gạo thay thế những loại sữa để uống mỗi ngày.
Làm đẹp và chống lão hóa da
Sữa gạo bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp làn da của bạn luôn khỏe mạnh và căng tràn sức sống. Đặc biệt, thức uống này còn chứa những hợp chất có tác dụng đẩy lùi những tác nhân làm sạm và nám da, giúp lấy lại sắc tố da hồng hào và tươi trẻ. Vì thế, thường xuyên uống sữa gạo sẽ giúp lão hóa ngược làn da.
Giảm cân hiệu quả
Ngoài công dụng làm đẹp, sữa gạo còn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Thức uống không chứa nhiều calo, không có cholesterol. Thế nhưng, sữa gạo vẫn cung cấp được nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể, kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả. Do đó, thức uống này được nhiều người lựa chọn để thay thế những loại đồ uống hằng ngày.
Bên cạnh đó, sữa gạo còn có khả năng chốt cháy lượng chất béo có hại trong thức ăn, chuyển hóa chất béo thành năng lượng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và dẻo dai đấy!
Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ
Vì được nấu từ gạo nguyên chất, sữa gạo có tác dụng định tâm an thần, phòng ngừa tình trạng mất ngủ kéo dài. Do đó, thường xuyên uống sữa gạo sẽ giúp cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả.
Theo những chuyên gia hàng đầu trong ngành dinh dưỡng, sự kết hợp giữa sữa gạo và những bài tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ giúp năng lượng tái tạo và xua tan năng lượng tiêu cực trong một ngày dài làm việc và học tập.
Bổ sung nhiều dưỡng chất
Sữa gạo có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt rất tốt cho người đang bị ốm và mệt mỏi. Ngoài ra, thức uống này còn giúp chúng ta có nhiều năng lượng hơn để sẵn sàng “chiến đấu” với một ngày làm việc và học tập căng thẳng.
Vào buổi sáng, uống một ly sữa gạo sẽ giúp bạn hấp thu được đủ dinh dưỡng. Thức uống này phù hợp với người lớn và trẻ trên 1 tuổi. Đối với các thiên thần nhỏ, uống mỗi ngày một ly sữa gạo sẽ giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng rất tốt. Trong khi, người lớn khi dùng thức uống này thường xuyên sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.
Cách làm sữa gạo chuẩn vị Hàn tại nhà
Trước khi tìm hiểu cách làm sữa gạo, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu và vật dụng này nhé:
Chuẩn bị
- 100g gạo tẻ
- 50g gạo nếp hoặc gạo lứt
- 30ml sữa đặc
- 500ml sữa tươi không đường
- 60g đường hoặc đường ăn kiêng
- 700ml nước
- 5g bột vani
- Ly và bộ ly.
Cách làm sữa gạo tại nhà
Vo gạo
Bạn hãy đem trộn 50g gạo nếp với 100g gạo tẻ lại với nhau rồi vo sạch gạo nhiều lần với nước nhằm loại bỏ hết bụi bẩn. Tuy nhiên, khi vo gạo, bạn không nên vo quá mạnh tay và quá kỹ vì có thể làm mất đi chất dinh dưỡng ở trong gạo. Sau đó, bạn ngâm gạo trong nước trong khoảng 3 – 5 tiếng cho mềm, chắt bỏ nước và để cho ráo.
Rang gạo
Bạn hãy bắc chảo lên bếp rồi cho gạo vào rang, đảo đều với lửa lớn để làm khô hạt gạo. Khi gạo khô thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục rang khoảng 15 – 20 phút cho tới khi hạt gạo vàng thơm và tắt bếp.
Nấu sữa gạo
Bạn lấy 700ml nước cho vào nồi rồi bắc nồi lên bếp và nấu sôi. Tiếp theo cho gạo vào nồi cùng 500ml sữa tươi không đường, sau đó tắt bếp đi, ngâm gạo trong đó khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, bạn tiếp tục nấu sữa với lửa nhỏ, khuấy đều tay để tránh gạo khét đáy. Khi sữa đã sôi, bạn hãy tắt bếp.
Lọc sữa gạo
Để bỏ phần bã gạo, bạn hãy cho hỗn hợp sữa gạo vừa nấu qua rây lọc, sau đó cho vào 60g đường, 30ml sữa đặc và 5g bột vani, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Chờ cho hỗn hợp nguội hoàn toàn, đổ vào bình thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 ngày nhé.
Thành phẩm
Cách làm sữa gạo như trên sẽ cho bạn một thức uống hấp dẫn với mùi thơm nhẹ. Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh hòa cùng vị bùi từ gạo rang, rất ngon miệng và hấp dẫn.
Lưu ý trong cách làm sữa gạo
Khi rang gạo, bạn nên rang với mức lửa nhỏ, đùng đũa đảo đều liên tục để tránh cho gạo bị khét. Gạo rang vàng vừa tới giúp sữa mang mùi thơm đặc trưng. Đây là một trong các bí quyết giúp cho cách làm sữa gạo thơm ngon hơn.
Ngoài ra, khi đun hỗn hợp sữa gạo, bạn không được đun trên lửa lớn, đun quá lâu. Vì cách làm sữa gạo này sẽ khiến hỗn hợp sữa bị hỏng.
Sau khi hoàn thành các bước trong cách làm sữa gạo, bạn nên bảo quản sữa ở ngăn mát tủ lạnh, dùng hết càng sớm càng tốt, tránh để trên 3 ngày vì sữa sẽ bị chua và hỏng đấy!
Trên đây là chi tiết cách làm sữa gạo chuẩn vị Hàn thơm lừng, ngọt thanh. Bạn có thể tham khảo cách làm sữa gạo này để trổ tài làm cho gia đình cùng thưởng thức nhé.