Món lẩu trâu hầm sả đã quá quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể “đổi gió” bằng món lẩu trâu nhúng mẻ cũng rất ngon miệng đấy nhé.
Thịt bò và thịt trâu – nên ăn thịt nào?
Sự khác nhau giữa thịt bò và thịt trâu
Nếu quan sát bằng mắt thường, có thể thấy thịt trâu có màu sắc sậm, thớ thịt to và thô, mỡ màu trắng. Ngược lại, thịt bò sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn dai, phần mỡ có màu vàng. Khi ngửi, thịt bò có mùi đặc trưng còn thịt trâu thường không có mùi.
Lúc ăn các món ăn từ thịt trâu, chẳng hạn như món lẩu trâu nhúng mẻ, sẽ thấy thịt trâu có vị ngọt và tính hàn, bổ huyết. Còn thịt bò cũng có vị ngọt nhưng tính ấm.
Còn nếu bạn thắc mắc thịt bò hay thị trâu mềm hơn thì câu trả lời là như nhau. Cả hai đều có độ mềm nếu được chế biến đúng kỹ thuật nên có thể giúp bạn có những món ăn thơm ngon hơn bao giờ hết.
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trâu và thịt bò
Về hàm lượng dinh dưỡng, cả thịt trâu lẫn thịt bò đều có lượng dinh dưỡng gần như tương đương với nhau. Tuy nhiên, thịt trâu có phần nhỉnh hơn một chú cho có ít mỡ hơn so với thịt bò. Cụ thể, chỉ số mỡ trong thịt bò là khoảng 10-22%, cao gấp 4 đến 5 lần so với thịt trâu (với chỉ số mỡ chỉ khoảng 1,6-5,6%).
Không chỉ vậy, món lẩu trâu nhúng mẻ hay các món ăn khác được chế biến từ thịt trâu cũng giúp bổ sung nhiều chất sắt bởi thịt trâu có lượng sắt cao hơn.
Nhìn chung, cả hai loại thịt đều tốt nhưng không nên ăn quá 300-500 gram thịt đỏ mỗi tuần, dù là thịt trâu hay thịt bò. Mỗi người chỉ nên ăn 100-150 gram thịt đỏ mỗi tuần, ăn 2-3 lần/tuần.
Xem thêm:
- Giải nhiệt mùa hè cùng 7 cách làm trà xoài thanh mát
- 3 cách nấu canh chua tôm ngon độc lạ, đổi gió mùa mưa cho cả nhà
Cách làm lẩu trâu nhúng mẻ cực bắt vị
Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu trâu nhúng mẻ
Trước khi chế biến món ăn này, cần chuẩn bị:
- Thịt bắp trâu: 1kg
- Mẻ: 20 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Bột cốt dừa: 2 muỗng
- Ớt, tỏi, hành tím, sả, gừng
- Rau ăn kèm: Rau mùi, cải ngồng, hành lá, rau thơm (có thể thay đổi tùy thích)
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm (gia giảm tùy khẩu vị)
Cách nấu lẩu trâu nhúng mẻ
Món lẩu trâu nhúng mẻ vô cùng đơn giản, dễ chế biến. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế
- Đầu tiên, rửa sạch thịt trâu với nước muối pha loãng rồi để ráo. Thái thành từng miếng nhỏ, độ dày mỏng tùy thích nhưng nên thái mỏng để dễ ăn hơn.
- Hành tím xắt lát, xả thái và thỏi đập dập. Gừng bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt cũng xắt thành miếng vừa ăn.
- Tiếp tục sơ chế nguyên liệu cho món lẩu trâu nhúng mẻ, rửa sạch cà rốt rồi bào vỏ, tỉa hoa xong cắt thành miếng vừa ăn.
- Với cà chua, thái múi cao.
- Còn mẻ thì chỉ cần xay nhuyễn là được.
Bước 2: Nấu nước mẻ cho món lẩu trâu nhúng mẻ
“Linh hồn” của món lẩu trâu nằm ở chính phần mẻ này. Vậy làm sao để nấu nước mẻ cho thật ngon?
Đầu tiên, cho một ít dầu ăn vào trong chảo, đợi chảo nóng rồi cho hành tỏi vào, phi thật thơm. Lưu ý vừa phi vừa đảo đều để hành tỏi chín nhưng không chị đen.
Sau khi hành tỏi chuyển sang màu vàng tươi, có mùi thơm thì cho thêm sả và ớt vào. Việc nấu hỗn hợp này sẽ giúp món lẩu trâu nhúng mẻ của bạn thơm ngon hơn, dậy mùi hơn.
Sau khi cho sả và ớt vào đảo đều thì cho 2 muỗng canh nước mẻ cùng với cà chua vào trong chảo. Khuấy nhẹ rồi cho thêm nước mắm (2 muỗng), hạt nêm (2 muỗng), đường (½ muỗng đường), bột ngọt (½ muỗng) rồi xào đều lên.
Tiếp theo, chuẩn bị một nồi nước khoảng 1,5l rồi cho hết hỗn hợp nước mẻ vừa chuẩn bị cho món lẩu trâu nhúng mẻ vào bên trong nồi nước.
Thêm 2 muỗng canh bột cốt dừa vào rồi khuấy đều để phần lẩu được thơm hơn. Cho thêm cà rốt và phần nước mẻ còn lại vào, đun sôi thêm một lần nữa là đã hoàn thành 2/3 bước đường làm lẩu trâu nhúng mẻ rồi đấy.
Khi gia đình ăn, bạn chỉ cần cho bếp lẩu ra giữa bàn, đun sôi lại nước mẻ rồi ăn đến đâu thì nhúng thịt và rau vào trong phần mẻ này là được. Món lẩu trâu nhúng mẻ thành phẩm có vị cay của ớt, vị béo của nước dừa, hương thơm và chua nhẹ của mẻ nên vô cùng lạ miệng đấy.
Xem thêm:
Bí quyết phân biệt thịt bò và thịt trâu
Thịt bò và thịt trâu có hàm lượng dinh dưỡng gần giống nhau, lại có “vẻ ngoài” không khác nhau là mấy nên khi nấu lẩu trâu nhúng mẻ, nhiều người lo lắng mình bị mua nhầm thịt bò thay vì thịt trâu. Tuy nhiên, vẫn có các mẹo để bạn có thể phân biệt được thịt trâu so với thịt bò:
- Phân biệt dựa vào màu sắc: Khi mua thịt, có thể nhìn vào màu sắc của thịt. Thường thịt có màu sắc đậm (hồng đậm hoặc đỏ đậm) là thịt trâu còn thịt bò sẽ có màu sắc tươi hơn. Thớ thịt bò sẽ có mỡ vàng còn thịt trâu thì có mỡ trắng hoặc không có mỡ,
- Phân biệt bằng thớ thịt: Để chọn thịt trâu cho món lẩu trâu nhúng mẻ, bạn có thể nhìn vào thớ thịt. Thường thì thịt trâu có thớ thô to còn thịt bò thì thớ nhỏ, mịn hơn.
Với công thức làm lẩu trâu nhúng mẻ ngon “bất bại” này, bạn và các thành viên trong gia đình sẽ có thêm một món ăn ngon cho những ngày đầu tuần, tiếp thêm năng lượng thật hiệu quả nhé!