Mẹ và Con - Bạn đang tìm một món ăn mới lạ để chiêu đãi gia đình hay họp mặt bạn bè vào các dịp đặc biệt? Cùng tham khảo ngay công thức làm bánh mì hấp mỡ hãnh sau đây nhé!

Bánh mì hấp mỡ hành là một món ăn có thể thay thế bữa chính vào những lúc gia đình bạn đã ngán cơm. Cùng Mẹ và Con học ngay công thức đơn giản sau đây để chiêu đãi gia đình.

Cách làm bánh mì hấp mỡ hành thịt băm

Nguyên liệu

  • 2 – 3 ổ bánh mì (các bạn nên mua bánh mì dài đặc ruột sẽ ngon hơn)
  • 250gr thịt heo xay
  • 100gr nấm mèo khô
  • Hành lá 
  • 1 – 2 trái ớt
  • 6 muỗng canh dầu ăn
  • 4 muỗng canh nước mắm ngon
  • Các loại gia vị nêm nếm

Cách thực hiện bánh mì hấp mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua bánh mì đặc ruột về, các bạn dùng dao cắt thành những miếng xéo nhỏ vừa ăn với độ dày khoảng 1 đốt tay
  • Nấm mèo khô các bạn dùng nước ấm để ngâm khoảng 10 phút để nấm nở mềm đều. Sau đó các bạn cắt chân nấm rồi đem rửa sạch cát trên nấm. Sau đó, các bạn băm nhỏ nấm ra 
  • Hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt bỏ phần rể sau đó cắt nhỏ bỏ vào chén. Ớt chuông bạn cũng đem rửa sạch rồi bỏ cuống, cắt nhỏ vừa ăn

Bước 2: Ướp và xào thịt

  • Các bạn cho những nguyên liệu sau vào tô: thịt heo xay, nấm mèo đã băm nhỏ, hạy nêm, nước mắm. Sau đó các bạn trộn đều nguyên liệu lại với nhau. Ướp khoảng 15 phút để các nguyên liệu cho thấm gia vị
  • Tiếp theo các bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun với lửa vừa cho đến khi dầu nóng. Tiếp đến các bạn cho thịt heo xay vào xào chín
  • Rồi đảo đều tay với lửa vừa khoảng 5 phút tới khi thịt chín và tơi ra thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp cho thịt xào ra tô

Lưu ý: Bánh mì hấp sẽ chấm cùng nước mắm nên các bạn không nên xào thịt quá đậm đà nhé!

Bước 3: Làm mỡ hành và hấp bánh mì

  • Với món bánh mì hấp mỡ hành, đặc biệt là để mỡ hành ngon, các bạn cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo vừa xào thịt xong đến khi dầu nóng. Tiếp đến khi dầu sôi các bạn đổ dầu vào chén hành lá rồi nêm thêm ít muối, đường. Khuấy đều lên để phần mỡ hành được thấm đều gia vị
  • Tiếp đến các bạn đặt nồi lên bếp rồi đổ nước khoảng nửa nồi rồi đun trong lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn cho bánh mì vào xửng hấp rồi hấp khoảng 5 phút đến khi bánh mì mềm là được

Hoàn thành món bánh mì hấp mỡ hành thịt băm

  • Tiếp đến các bạn pha nước mắm ngọt để ăn cùng bánh mì hấp bằng công thức: 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, ít bột ngọt, ớt cắt lát vào chén. Sau đó, các bạn khuấy đều cho tan gia vị
  • Tiếp theo ta chỉ cần bày bánh mì hấp ra dĩa cho thêm ít thịt xào, mỡ hành lên trên kèm theo chén nước mắm ngọt cay vừa pha nữa là ta có thể thưởng thức món ăn ngon này rồi
bánh mì hấp mỡ hành
Bánh mì hấp mỡ hành

Thành phẩm

Món bánh mì hấp mỡ hành thịt băm có vị thơm béo khó cưỡng. Kết hợp cùng phần thịt băm được nêm nếm gia vị thơm ngon, pha lẫn cùng độ giòn của nấm mèo sẽ giúp món ăn tăng thêm vị ngon.

Ngoài ra, những miếng mỡ hành xanh mướt khi ăn kèm cùng bánh mì mềm nóng hổi làm ta không ngán tí nào và ngược lại vô cùng cuốn vị. Để món bánh mì hấp mỡ hành thịt băm được ngon hơn bạn có thể ăn kèm với 1 ít xà lách và rau sống.

Cách làm bánh mì hấp mỡ hành bì chay

Nguyên liệu

  • 2 – 3 ổ bánh mì đặc ruột
  • 50gr miếng
  • 3 miếng sườn non chay
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • Củ sắn 1/2 củ
  • ½ củ cà rốt
  • 5 nấm đông cô
  • Đậu phộng rang
  • Hành boa rô (cắt lát và phi thơm)
  • 1 muỗng canh hẹ lá cắt nhuyễn
  • 2 muỗng canh thính gạo
  • Dầu ăn
  • 1 chén nước dừa tươi
  •  Nước tương 4.5 muỗng canh
  •  Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
  •  Đường và tiêu xay

Cách thực hiện bánh mì hấp mỡ hành chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sườn non chay các bạn mang đi ngâm nước khoảng 30 phút cho chúng nở mềm ra. Sau đó vắt sạch nước rồi chẻ làm hai
  • Đậu hủ trắng các bạn cắt thành những lát mỏng theo chiều cao của miếng đậu. Phần củ sắn bạn lột sạch vỏ rồi cắt lát to. Cà rốt các bạn bào sợi, nấm đông cô bạn đem cắt nhuyễn (nếu dùng nấm đông cô khô các bạn ngâm nước cho nở rồi cắt bỏ phần chân, rửa sạch cát)
  • Miến bạn mang đi trụng nhanh với nước sôi cho miến nở sau đó vớt ra, rửa sơ với nước lạnh và mang đi cắt nhỏ
  • Bánh mì bạn để qua đêm và sau đó cắt thành từng lát dày khoảng 1/3 lóng tay

Bước 2: Ướp sườn non

Sườn non say khi sơ chế, các bạn ướp theo công thức sau: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh hành boa rô, 1/2 muỗng canh nước tương. Tiếp đến các bạn khuấy cho tan đều gia vị rồi cho vào ướp ít nhất là 15 phút.

Bước 3: Chiên các nguyên liệu để làm nhân bánh mì hấp mỡ hành

  • Các bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào. Đến khi dầu ăn sôi thì bạn cho những miếng đậu hũ trắng vào chiên với lửa vừa, bạn chiên đậu hũ đến khi hai miếng vàng đều thì vớt ra
  • Bạn cho củ sắn (đã vắt nước) vào chiên để củ sắn vàng giòn. Phần sườn chay sau khi tẩm ướp bạn đem đi ướp chảo cho vàng thơm
  • Nhân lúc dầu đang sôi các bạn múc 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào chén hẹ đã chuẩn bị từ trước. Sau đó cho ít muối vào. Vậy là bạn đã có ngay một chén dầu hẹ để ăn cùng bánh mì rồi đấy
  • Sau khi chiên xong các nguyên liệu thì bạn mang đi cắt thành từng sợi mỏng

Bước 4: Làm nước chấm

Phần bánh mì hấp mỡ hành có ngon hay không đều phụ thuộc vào phần nước chấm. Bạn pha nước chấm theo công thức sau: Cho vào nồi 1 chén nước dừa tươi, sau đó đun sôi khoảng 5 phút với lửa lớn đến khi nước dừa gần cạn còn ⅔ chén thì bạn cho 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, rồi khuấy đều cho đường tan hết thì bạn hãy tắt bếp rồi cho ra tô.

Bước 5: Xào vào trộn nhân cho bánh mì hấp mỡ hành chay

  • Các bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó đun nóng dầu ăn cùng 1/2 muỗng canh hành boa rô và phi thơm. Sau khi hành thơm các bạn cho cà rốt cắt sợi cùng nấm đông cô, đậu hũ, củ sắn vào rồi nêm thêm hạt nêm nấm, 1 muỗng canh nước tương, sườn non đã áp chảo cùng miến vào rồi đảo đều để thấm đều gia vị
  • Sau đó bạn cho phần nhân ra tô rồi đợi đến khi nhân nguội thì bạn cho thêm 2 muỗng canh thính gạo, hành boa rô phi vào rồi trộn đều

Mách bạn: Chỉ trộn thính gạo vào khi phần nhân đã nguội hẳn để thính được khô ráo và giữ được mùi thơm.

  • Cho bánh mì ra đĩa, thêm 1 muỗng cà phê dầu hẹ, 1 muỗng canh bì chay, thêm 1 ít dầu hẹ và đậu phộng rang nữa là có thể thưởng thức món bánh mì hấp mỡ hành chay được rồi

Cách làm bánh mì hấp mỡ hành bì chay

Món bánh mì hấp mỡ hành vô cùng thơm ngon lạ miệng sẽ giúp các bạn đổi vị những ngày ngán cơm. Để tăng hương vị các bạn nên ăn cùng rau sống. Chỉ cần cắn 1 miếng và cảm nhận được hương vị thơm ngon từ những nguyên liệu đặc biệt cùng phần nước chấm đậm đà sẽ khiến bạn mê mệt cho mà xem.

Xem thêm các món ăn từ bánh mì khác:

Cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn Pháp

Cách làm bánh mì Ciabatta

Bài viết liên quan

cách làm bánh kem bắp

Cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp không cần lò nướng

Mẹ và Con - Bánh kem bắp được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có thể thay thế được chiếc bánh sinh nhật truyền thống quá đỗi ngán ngẩm. Nhưng nếu chỉ mua ngoài tiệm, chiếc bánh sẽ không có nhiều ấn tượng và ý nghĩa. Vậy tại sao chúng ta lại không bỏ chút thời gian để làm bánh kem bắp tại nhà xem sao? Bạn không có lò nướng cũng đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ gợi ý cách làm bánh kem bắp không cần lò nướng nhưng vẫn vô cùng ngọt ngào, không lo bị ngán!