Mẹ và Con - Cháo củ dền là một món cháo rất giàu sắt, bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Có rất nhiều cách nấu cháo củ dền khác nhau, bạn đã biết chưa?

Củ dền được biết đến như một loại củ giúp cung cấp chất sắt cho cơ thể, giúp bổ máu. Vì thế, bạn có thể bỏ túi những cách nấu cháo củ dền sau đây để chế biến món ăn bổ dưỡng này cho bé yêu nhé.

Vai trò dinh dưỡng của củ dền

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết

Củ dền là loại rau củ cung cấp một lượng dưỡng chất vô cùng tuyệt vời. Cụ thể, củ dền có ít calo nhưng lại chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như các vitamin nhóm B (niacin, riboflavin, thiamin,…), vitamin C, kali, natri, photpho, magie, canxi, sắt, folate,….

Hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ bên trong củ dền vô cùng dồi dào. Nhờ đó, bé có thể được bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết khi dùng món cháo củ dền.

Tăng cường sức đề kháng

Vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa nên việc làm đúng cách nấu cháo củ dền sẽ giúp bé có được một món ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Món cháo củ dền sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn, hạn chế được các vấn đề viêm nhiễm.

vai trò dinh dưỡng của củ dền

Tốt cho máu

Món cháo củ dền nổi tiếng với hàm lượng sắt cao, hỗ trợ các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Dùng cháo củ dền thường xuyên có thể bổ sung đủ lượng sắt mà cơ thể cần để hạn chế được tình trạng trẻ bị thiếu máu dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Ngăn ngừa táo bón

Nếu bé lười ăn rau và bạn đang lo con táo bón thì có thể thử bỏ túi cách nấu cháo củ dền để bổ sung chất xơ cho trẻ. Việc ăn các món ăn chứa nhiều chất xơ sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ làm việc tốt hơn, trị táo bón.

6 cách nấu cháo củ dền thơm ngon bổ dưỡng cho bé

Với nguyên liệu chính là củ dền, bạn có thể biến tấu thành nhiều món cháo khác nhau để bé thay đổi, không bị ngán vì ăn liên tục một món cháo trong nhiều ngày.

Món 1: Cách nấu cháo củ dền cá hồi khoai môn

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 1 chén ăn cơm
  • Cá hồi phi lê: 50 gram
  • Khoai môn: 1/2 củ to hoặc 1 củ nhỏ
  • Củ dền: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước tương: 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn cho bé: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1/4 muỗng cà phê

Cách nấu:

  • Bước 1: Đầu tiên, cần sơ chế nguyên liệu. Rửa sạch phần phi lê cá hồi, để ráo nước. Củ dền và khoai môn gọt vỏm rửa sạch rồi ninh cho nhừ, sau đó xay nhuyễn. Hành tím bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Bước 2: Với cách nấu cháo củ dền này, cần luộc sơ cá hồi khoảng 2 phút rồi băm nhuyễn cá hồi (có thể dằm nhuyễn), không cần bỏ da. Tiếp theo, phi thơm hành với dầu ăn cho bé rồi xào nhanh phần cá hồi vừa băm nhuyễn trong khoảng 1 phút thì tắt bếp, cho ra chén riêng.
  • Bước 3: Lấy phần cháo trắng đã chuẩn bị sẵn, cho vào nồi, thêm khoai môn củ dền vào rồi đun sôi. Đợi cháo sôi thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp, cho phần cá hồi lên trên. Bạn cũng có thể cho cá hồi vào nồi, nấu thêm 1 phút là hoàn thành cách nấu cháo củ dền cá hồi siêu đơn giản, có một bữa ăn chất lượng cho bé.

Cách nấu cháo củ dền cá hồi khoai môn

Món 2: Cách nấu cháo củ dền hạt sen

Nguyên liệu:

  • Củ dền: 1 củ
  • Hạt sen: 30 gram
  • Gạo xay vỡ hạt để nấu cháo: 1 chén ăn cơm (khoảng 40 gram)
  • Hạt nêm: 1/4 muỗng cà phê

Cách nấu:

  • Bước 1: Hạt sen lấy phần tim sen để không đắng. Rửa sạch, ngâm mềm.
  • Bước 2: Vo gạo, ninh gạo với hạt sen để cháo và hạt sen được mềm.
  • Bước 3: Củ dền rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn rồi hấp củ dền. Sau khi hấp củ dền, có thể để nguyên hoặc dằm nhuyễn.
  • Bước 4: Cho củ dền vào khi cháo và hạt sen đã mềm, nấu thêm tầm 3 phút là có thể tắt bếp.

Món 3: Cách nấu cháo củ dền khoai tây, thịt bò

Nguyên liệu:

  • Gạo xay vỡ hạt để nấu cháo: 1 chén ăn cơm (khoảng 40 gram)
  • Thịt bò bằm hoặc xay nhuyễn: 50 gram
  • Khoai tây: 1 củ nhỏ (khoảng 20 gram)
  • Củ dền: 1-2 củ
  • Dầu ăn cho bé: 1 muỗng canh

Cách nấu:

  • Bước 1: Trước tiên, vo gạo rồi nấu cháo để cháo thật mềm.
  • Bước 2: Trong thời gian ninh cháo, bạn có thể tiếp tục cách nấu cháo củ dền thịt bò bằng cách sơ chế thực phẩm. Gọt vỏ khoai tây, củ dền rồi rửa sạch. Sau đó đem đi hấp hoặc luộc đến khi chín mềm thì xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cho một ít dầu ăn cho bé lên chảo, xào thịt bò đến khi thịt săn chín.
  • Bước 4: Đợi cháo ninh mềm thì cho thịt bò, khoai tây và củ dền vào là được.

Món 4: Cách nấu cháo củ dền trứng gà

Nguyên liệu:

  • Gạo xay vỡ hạt để nấu cháo: 1 chén ăn cơm (khoảng 40 gram)
  • Trứng gà: 1 quả
  • Củ dền: 1-2 củ
  • Dầu ăn cho bé: 1 muỗng canh

Cách nấu:

  • Bước 1: Cũng như cách nấu cháo củ dền thịt bò, cần vo gạo rồi ninh thành cháo cho thật mềm.
  • Bước 2: Gọt vỏ củ dền, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Bước 3: Đập trứng gà, tách lòng đỏ, nêm thêm 1 ít dầu ăn (có thể nêm thêm một ít hạt nêm dành cho bé với bé lớn, đã có thể ăn được nhiều gia vị).
  • Bước 4: Cho củ dền, lòng đỏ vào cháo, nấu thêm 10 phút rồi khuấy đều, tắt bếp là xong món cháo trứng gà củ dền.

Cách nấu cháo củ dền trứng gà

Món 5: Cách nấu cháo củ dền thịt gà

Nguyên liệu:

  • Gạo xay vỡ hạt để nấu cháo: 1 chén ăn cơm (khoảng 40 gram)
  • Thịt gà hoặc ức gà: 50 gram
  • Củ dền: 1-2 củ
  • Dầu ăn cho bé: 1 muỗng canh

Cách nấu:

  • Bước 1: Trước tiên, vo sạch gạo rồi ninh nhừ cháo.
  • Bước 2: Thịt gà ướp với muối và gừng từ 2-3 phút, vừa ướp vừa bóp liên tục để khử mùi tanh. Sau đó, đem đi rửa sạch. Thấm thịt gà cho ráo nước rồi xay nhuyễn.
  • Bước 3: Với cách nấu cháo củ dền thịt gà này, xào thịt gà với dầu ăn và gia vị (có thể không thêm vào) đến khi thịt gà chín thì tắt bếp.
  • Bước 4: Sơ chế củ dền (gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng) rồi hấp mềm, tán nhuyễn.
  • Bước 5: Cho củ dền và thịt gà vào cháo, nấu tiếp trong 5-10 phút là xong.

Món 6: Cách nấu cháo củ dền với lươn

Nguyên liệu:

  • Gạo xay vỡ hạt để nấu cháo: 1 chén ăn cơm (khoảng 40 gram)
  • Lươn: 50 gram
  • Củ dền: 1-2 củ
  • Dầu ăn cho bé: 1 muỗng canh

Cách nấu cháo củ dền với lươn

Cách nấu:

  • Bước 1: Vẫn như các cách nấu cháo củ dền ở trên, vo gạo rồi ninh nhừ cháo.
  • Bước 2: Làm sạch nội tạng của lươn, dùng nước vo gạo hoặc chanh/giấm để rửa lươn, làm sạch phần nhớt trên lươn. Một bí quyết cho bạn chính là dùng dao sắc hoặc giấy báo cũ tướt nhẹ phần da để sạch nhớt. Sau đó, rửa sạch lươn một lần nữa với muối và nước rồi thấm khô, hấp chín.
  • Bước 3: Lấy phần thịt lươn rồi bằm nhuyễn hoặc dùng muỗng đè nát. Sơ chế củ dền, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 4: Cho lươn và củ dền vào nồi cháo, khuấy đều, nấu khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp.

Với những cách nấu cháo củ dền trên, bạn có thể nêm nếm thêm một ít hạt nêm cho bé, muối, tiêu hoặc hành lá. Tuy nhiên, chỉ nên nêm nếm gia vị khi bé có thể ăn được (thường bé trên 1 tuổi). Và nên lưu ý nêm càng ít càng tốt. Cùng vào bếp trổ tài nấu ăn ngay với 6 cách nấu cháo củ dền siêu ngon vừa được Mẹ và Con bật mí bạn nhé!

Bài viết liên quan