Bạn có thể làm mít sấy tại nhà bằng nhiều cách khác nhau. Từ cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu, làm bằng lò nướng cho đến một chiếc chảo cũng đủ để “hô biến” ra món mít sấy siêu ngon. Tùy theo điều kiện tại nhà mà bạn có thể thử các công thức dưới đây của Tạp chí Mẹ và Con nhé.
Mẹo chọn mít ngon để làm mít sấy
Chuẩn bị nguyên liệu: mít chín vừa tới. Với mỗi 1kg mít chưa bóc hạt thì bạn cần 2 quả chanh tươi, 120g đường cát, 1 muỗng cà phê muối ăn.
Khâu chọn mít rất quan trọng. Quả mít ngon vừa chín là trái có gai căng đều, quả chắc nịch và không có các vết nứt, sâu. Bạn nên chọn những giống mít dai, như mít Thái chẳng hạn. Mít vừa chín sẽ cho thành phẩm mít sấy giòn mà không bị nát. Lưu ý rằng mít chín đã có sẵn vị ngọt dễ ăn, nếu bạn không muốn ăn quá nhiều đường thì có thể loại bỏ đường khỏi công thức nhé.
Mít mua về tách lấy múi, bỏ hạt. Mẹo nhỏ khi tách mít là hãy dùng dầu ăn bôi lên dao, như thế thì nhựa mít sẽ không bám dính vào dao. Bôi dầu vào tay trước khi bóc mít cũng giúp tay bạn ít bị bám nhựa hơn. Bạn có thể giữ cả các xơ mít to vì hoàn toàn dùng được. Cắt múi mít thành miếng vừa ăn, không nên cắt quá nhỏ vì khi sấy xong miếng mít còn bị teo lại khá nhiều.
Sau đó là công đoạn ngâm mít để loại bỏ mủ. Pha 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường và nước cốt 2 quả chanh vào thau rồi khuấy đều. Cho phần mít đã tách múi vào ngâm 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
Cách làm mít sấy khô bằng lò nướng
Bạn dùng giấy nến lót trên khay sau đó xếp mít lên cho đều. Bạn không nên xếp quá dày vì khó sấy đều, làm múi mít khô mà lại không giòn. Các bước thực hiện như sau:
- 60 phút đầu: Sấy mít ở nhiệt độ 130 độ C.
- 30 phút tiếp theo: Đảo đều phần mít đã sấy sau đó tiếp tục sấy ở 100 độ C.
Nếu sau thời gian này mà mít chưa đạt được độ giòn như mong muốn thì bạn có thể sấy tiếp 15 – 30 phút ở nhiệt độ 100 nhé. Cách làm mít sấy khô này rất tiện vì chỉ cần cho vào lò và đợi thành phẩm mà thôi.
Ngoài ra nếu bạn sợ nhiệt độ cao làm cháy mít thì có thể điều chỉnh nướng mít ở khoảng 50 – 60 độ trong 4 tiếng. Cách này thì tốn thời gian và… tốn điện hơn nhưng không phải lo mít bị khô, cháy. Nếu bạn thích mít sấy dẻo mà không giòn thì hãy nướng mít ở mức 50 độ trong 2 tiếng. Trung gian nhớ kiểm tra và đảo đều các miếng mít nhé.
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Hiện nay nhiều gia đình nấu ăn bằng nồi chiên không dầu rất nhanh gọn, tiện lợi. Bạn có biết cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu cũng là công thức gây “sốt” thời gian qua. Nhiều chị em chắc hẳn không còn lạ với các món chiên sấy như khoai tây chiên, chuối chiên với nồi chiên không dầu. Vậy thì cách làm mít sấy thế nào? Cách làm cũng gần giống với sử dụng lò nướng vì nguyên lý hoạt động của chúng khá giống nhau.
- Bước 1: Đặt giấy lót vào khay của nồi chiên không dầu rồi xếp đều các miếng mít đã cắt lên. Lưu ý không nên xếp quá dày hoặc xếp chồng lên nhau.
- Bước 2: Cài đặt chế độ sấy trong 30 phút ở nhiệt độ 130 độ C, kiểm tra và đảo đều mít.
- Bước 3: Tiếp tục sấy 30 phút nữa ở nhiệt độ 100 độ cho mít săn lại và vàng giòn. Nếu mít chưa đạt độ giòn như mong muốn thì hãy sấy thêm khoảng 30 phút ở 80 độ C.
Nếu bạn muốn làm mít sấy dẻo thì điều chỉnh nhiệt độ 50 – 60 độ C và sấy khoảng 1 giờ. Sau đó đảo đều mít rồi tiếp tục sấy trong 1 giờ nữa. Thành phẩm là món mít dẻo thơm, ngọt miệng rất hợp để dùng với trà nóng.
Cách làm mít sấy tại nhà bằng chảo
Một trong những cách làm mít sấy đơn giản, ít cầu kỳ nhất là dùng chảo gang. Chẳng cần lò nướng hay thiết bị tối tân như nồi chiên không dầu bạn cũng có thể làm mít sấy tại nhà.
Bạn lưu ý nếu làm mít sấy tại nhà bằng chảo thì nên dùng chảo gang hoặc các loại chảo dày để tránh làm cháy mít vì nhiệt độ quá nóng.
Cách làm mít sấy:
- Bước 1: Vắt cho phần mít đã sơ chế thật ráo nước rồi chia thành 3 phần để dễ sấy đều hơn. Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì hạ xuống lửa nhỏ rồi cho mít vào chảo xào đều khoảng 3 phút.
- Bước 2: Khi mít đã săn lại thì bạn cho đường (nhớ cũng chia 3 phần nhé) vào chảo và trộn đều tay. Xào đến khi mít bay hết hơi nước và đạt độ giòn như mong muốn là được.
- Bước 3: Khi thấy lớp đường đổi màu vàng ươm thì tắt bếp và để nguội. Khi nguội hẳn thì món mít sấy sẽ ngon hơn.
Mít sấy cần bảo quản trong hộp kín để đảm bảo độ giòn. Bạn không nên để quá lâu vì mít sấy làm tại nhà không có chất bảo quản. Tốt nhất nên dùng hết trong vòng 1 tháng để giữ vị tươi ngon giòn rụm.
Những cách làm mít sấy tại nhà này rất đơn giản đúng không nào. Chỉ cần làm đúng công thức bạn sẽ có ngay thành phẩm là múi mít vàng ươm, giòn rụm mà không bị khô cứng. Món mít sấy này để nhâm nhi ngày Tết thì chẳng gì tuyệt bằng!