Khoai tây nghiền không quá phổ biến trong ẩm thực Việt nhưng nếu nhìn sang Âu, Mỹ bạn sẽ bắt gặp món này rất nhiều. Từ các loại bánh khoai tây đến khoai nghiền ăn kèm bít tết, cá hồi,… đều rất hấp dẫn. Cách làm khoai tây nghiền đơn giản và có rất nhiều cách biến tấu khác nhau. Nếu bạn muốn đổi vị cho cả gia đình thì đây là lựa chọn tuyệt vời.
Lợi ích sức khỏe từ khoai tây
Khoai tây không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, là món ăn tốt cho bà bầu, trẻ nhỏ, người mới bệnh, người cần bổ sung dưỡng chất. Ở rất nhiều nơi, khoai tây được xem là nguồn lương thực chính, tương tự như gạo ở nước ta. Trong một chén (khoảng 200g) khoai tây nghiền chứa:
- 237 calo
- 3,9g đạm
- 35,2g carbohydrate
- 8,9g chất béo
- 3,1g chất xơ
- Vitamin A, C, D, B6, B12…
- Khoáng chất Magiê, Kali, Selen, Canxi…
Với thành phần dinh dưỡng phong phú như thế này, thì lợi ích sức khỏe từ khoai tây cũng không ít.
- Kiềm trong khoai tây giúp giảm viêm, rất thích hợp với những người bị viêm loét dạ dày – tá tràng, giảm viêm khớp.
- Giàu vitamin khoáng chất có lợi cho xương răng, da và sức khỏe thần kinh.
- Chất xơ trong khoai tây giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột và là món ăn giúp hồi phục sau tiêu chảy rất tốt.
- Giúp ngủ ngon hơn, hạn chế các triệu chứng khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt mà nhiều chị em “ghét cay ghét đắng”.
- Axit folic có trong khoai tây rất quan trọng với mẹ đang mang thai và cho con bú.
- Khoai tây ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Lưu ý quan trọng khi chọn khoai tây
Tuy chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng khi chọn khoai tây để làm theo cách làm khoai tây nghiền bạn cần phải hết sức chú ý. Bởi vì không cẩn thận có thể chọn phải khoai có độc:
- Chọn những củ khoai tây có màu vàng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn và không có mắt đen trên vỏ.
- Chọn những củ khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay.
- Không chọn những củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc.
- Không chọn những củ khoai tây vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, bị sâu, thối hoặc chảy nước.
- Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm quá sâu.
Cách làm khoai tây nghiền
Cách làm khoai tây nghiền sữa tươi
Nguyên liệu: 5 củ khoai tây, 1 túi sữa tươi không đường 220ml, 3 muỗng canh bơ, muối, tiêu, rau mùi tây
- Bước 1: Sơ chế. Khoai tây rửa thật sạch sau đó gọt bỏ vỏ. Có thể cắt khoai thành miếng để luộc nhanh chín hơn. Tuy nhiên không nên cắt quá nát khiến khoai mất chất.
- Bước 2: Luộc khoai. Đặt khoai vào nồi, đổ nước vừa ngập mặt khoai. Bắc nồi lên bếp đun cho đến khi nước sôi già thì hạ lửa nhỏ để ninh khoai. Sau khoảng 15-20 phút là khoai chín. Bạn thử bằng cách cắm đũa hoặc nĩa vào, nếu dễ dàng xuyên vào củ khoai thì khoai đã chín.
- Bước 3: Cho khoai đã luộc hoặc hấp Đun nóng cho bơ tan ra sau đó cho khoai vào âu lớn nghiền, vừa nghiền vừa cho bơ và sữa tươi vào dần dần.
Vậy là xong, giờ bạn đã có món khoai tây nghiền sữa tươi thơm thơm, béo ngậy dùng được ngay.
Cách làm bánh khoai tây nghiền chiên xù
Nếu không thích khoai nghiền mềm mịn bạn có thể thử cách làm bánh khoai tây nghiền chiên xù. Món này có lớp vỏ giòn, đến nhân bên trong lại béo béo thơm thơm cực kỳ hấp dẫn. Cách làm khoai tây nghiền chiên xù cũng không khó.
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây to, 3 quả trứng gà, 250g bột mì đa dụng, 200g bột chiên xù, 50ml sữa tươi không đường, gia vị muối dầu ăn.
Cách làm khoai tây nghiền chiên xù:
- Bước 1: Tiến hành sơ chế và luộc khoai như cách làm khoai tây nghiền sữa tươi bên trên. Sau đó nghiền mịn khoai riêng.
- Bước 2: Lấy một tô lớn, cho khoai tây nghiền sẵn vào, cho thêm 1 lòng đỏ trứng, 50ml sữa tươi và 30g bột mì đa dụng, thêm muối, tiêu xay vào rồi trộn đều.
- Bước 3: Đánh hai quả trứng gà vào tô riêng, cho bột mì vào một tô, bột chiên xù vào một tô.
- Bước 4: Bắt đầu làm bánh khoai tây. Bạn vo viên khoai tây nghiền đã trộn ở bước 2, sau đó lần lượt nhúng qua tô trứng → tô bột mì → sau cùng là tô bột chiên xù. Bạn lần lượt thực hiện cho đến hết khoai tây.
Cách làm khoai tây nghiền vị mặn
Bạn có thể thử cách làm khoai tây nghiền vị mặn. Món này đỡ ngán hơn, vị mằn mặn cũng dễ ăn so với khoai tây nghiền sữa tươi, kem hay phô mai.
Nguyên liệu: Khoai tây, bơ, sữa tươi, bột mì, nước dùng gà, dầu ăn, muối.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch và luộc khoai tây, sau đó cho khoai, sữa tươi và bơ vào nghiền tương tự như các cách làm khoai tây nghiền khác.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho bột mì vào, nên cho từ từ để tránh bột bị vón cục.
- Bước 3: Khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu nhạt thì cho nước dùng gà vào tiếp tục đun sôi. Khi sốt chuyển sang màu nâu đậm là có thể tắt bếp. Dùng sốt mặn với khoai tây nghiền, rắc thêm một ít rau thơm hoặc đậu phộng là thưởng thức được ngay.
Mẹo khi làm khoai tây nghiền
- Bạn có thể hấp hay luộc khoai đều được.
- Khi luộc bạn có thể cho thêm chút muối để khoai thơm ngon hơn.
- Bạn không nên nghiền khoai bằng máy xay sinh tố vì khoai xay nhuyễn sẽ dính với nhau, do đó khó mà tạo được thành phẩm đúng vị khoai nghiền.
Với các cách làm khoai tây nghiền, cách làm bánh khoai tây nghiền hấp dẫn này, bữa cơm gia đình của bạn sẽ có thêm rất nhiều món hấp dẫn đấy. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều khoai tây vì món này giàu năng lượng, rất dễ dẫn tới thừa cân, béo phì.