Mẹ và Con - Há cảo là món ăn hấp dẫn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hãy cùng khám phá 4 cách làm há cảo chuẩn ngon như tiệm dưới đây nhé!

Há cảo (dimsum) là một trong những món ăn Trung Hoa nổi tiếng, được lòng thực khách Việt nhờ hương vị đậm đà và hấp dẫn. Phần nhân há cảo thơm ngon, vừa miệng hòa quyện với lớp vỏ bánh mềm dai, khi kết hợp cùng nước chấm xì dầu đặc trưng tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá ngay 4 cách làm há cảo hấp và chiên thơm ngon, bổ dưỡng, chuẩn vị Trung Hoa nhé!

 Cách làm há cảo hấp nhân tôm thịt thơm ngon

Há cảo nhân tôm thịt là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ẩm thực Trung Hoa. Với hương vị đặc trưng và cách làm đơn giản, món ăn ngon này dễ dàng chinh phục người ăn, nhất là khi nguyên liệu lại rất dễ tìm.

Nguyên liệu làm há cảo hấp nhân tôm thịt

Lượng nguyên liệu có thể điều chỉnh linh hoạt tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình. Dưới đây là gợi ý khẩu phần phù hợp cho 3-4 người:

  • Phần vỏ bánh: 100g bột năng, 100g hoặc 200g bột gạo, muối.
  • Phần nhân bánh: 150g thịt heo, 500g tôm sú, nấm mèo, hành tây, hành lá, cà rốt, nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối…

Cách làm há cảo hấp nhân tôm thịt

Chuẩn bị nhân bánh:

  • Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, băm nhỏ.
  • Nấm mèo, hành tím, hành lá, và cà rốt rửa sạch, thái nhỏ.

Làm vỏ bánh:

  • Trộn đều bột gạo và bột năng.
  • Chuẩn bị 200ml nước ấm có pha chút muối, sau đó từ từ đổ vào bột, nhào đều cho đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay. Ủ bột khoảng 5 phút.

Trộn nhân:

  • Kết hợp các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1 trong một tô lớn.
  • Thêm nước mắm, hạt nêm, tiêu và trộn đều để tạo hương vị đậm đà.

Tạo hình bánh:

  • Sau khi ủ bột, chia thành từng khối nhỏ, nắn thành hình tròn và cán mỏng.
  • Cho phần nhân đã trộn vào giữa, gấp mép và nắn thành hình dạng yêu thích.

Hấp bánh:

  • Thoa một lớp dầu mỏng lên xửng hấp để chống dính.
  • Khi nước sôi, xếp bánh vào xửng và hấp khoảng 10-15 phút. Khi vỏ bánh chuyển sang màu trong suốt là bánh đã chín.

cách làm há cảo hấp

Để món há cảo tôm thịt thêm phần hấp dẫn, bạn có thể tham khảo công thức làm nước chấm xì dầu pha chút giấm và vài lát ớt tươi. Hương vị chua cay nhẹ sẽ làm dậy lên vị ngon đặc trưng của món ăn!

 Cách làm há cảo chiên giòn rụm tại nhà

Nếu bạn muốn đổi vị cho thực đơn cho cả nhà, ngoài cách làm há cảo hấp thanh đạm mềm và thơm, hãy thử cách làm món há cảo chiên giòn rụm ngay tại nhà. Chỉ với 20 phút chuẩn bị và 20 phút chế biến, bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn, hoàn hảo cho bữa ăn của 3-4 người. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm há cảo chiên đơn giản nhưng cực ngon:

Nguyên liệu làm há cảo tôm chiên

  • 200g thịt nạc xay (3 – 4 người ăn)
  • 200g tôm
  • Trứng gà, hẹ
  • 50g bột năng
  • 20g bột mì
  • Cà rốt, hành tím, hành tây, tỏi
  • Gia vị gồm dầu ăn, dầu hào, muối, bột nêm, đường…

Cách làm há cảo chiên

Chuẩn bị bột:

  • Trộn đều 200g bột mì, 50g bột năng, 2 thìa nhỏ dầu ăn, 100ml nước ấm, một chút muối và 1 lòng đỏ trứng gà.
  • Nhào bột trong khoảng 2 phút đến khi bột dẻo mịn.
  • Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong 45-60 phút.

Chuẩn bị nhân:

  • Thịt và tôm sau khi làm sạch, băm nhuyễn.
  • Cà rốt thái hạt lựu, sau đó trộn đều với thịt, tôm, hành tím, tỏi băm, hành tây và nêm 2 thìa cà phê đường cùng 1 thìa muối.

Tạo hình bánh:

  • Chia bột thành 2 phần, vo tròn thành hình trụ, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ (khoảng 8-10g).
  • Dùng cây lăn bột cán mỏng từng miếng bột, rồi sử dụng khuôn để tạo hình tròn.
  • Đặt phần nhân vào giữa, gấp đôi miếng bột lại và ép chặt mép để đảm bảo nhân không bị rơi ra khi chiên.

Chiên bánh:

Đun nóng dầu trong chảo, cho bánh vào chiên đến khi vỏ ngoài vàng đều, giòn rụm.

Thưởng thức:

Bánh sẽ thơm ngon hơn khi dùng kèm nước tương pha sả tế hoặc các loại tương như tương ớt, tương đen.

cách làm há cảo chiên

Một số cách làm món há cảo ngon khác

Bên cạnh cách làm há cảo nhân truyền thống như tôm thịt, món ăn này còn đa dạng với nhiều loại nhân hấp dẫn khác như tôm hẹ, sò điệp, phô mai… Bạn có thể tùy ý chọn loại nhân mà gia đình yêu thích để mang đến sự mới mẻ và phong phú cho các món ăn ngon hằng ngày, giúp cả nhà thêm ngon miệng!

Há cảo sò điệp

Nguyên liệu

  • 200g sò điệp đã tách vỏ
  • 100g tôm
  • 100g bột mì đa dụng
  • Trứng, cà rốt, ngò rí và gia vị.

Cách làm há cảo sò điệp

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch các nguyên liệu. Trụng sơ sò điệp trong nước sôi khoảng 1-2 phút, sau đó xả ngay với nước lạnh để giữ độ tươi.
  • Cà rốt và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị nhân:

  • Xay nhuyễn ½ lượng sò điệp cùng tôm, sau đó trộn đều với cà rốt và ngò rí.
  • Phần sò điệp còn lại để nguyên, dành để làm điểm nhấn khi nhồi nhân.

Làm vỏ há cảo:

  • Trộn 100g bột mì với 50ml nước lọc và một chút muối. Nhào kỹ đến khi bột trở nên dẻo mịn và đồng nhất.
  • Lăn bột thành hình trụ dài, chia nhỏ thành các khối vừa ăn, rồi cán mỏng từng khối thành hình tròn.

Tạo hình há cảo:

  • Đặt một phần nhân tôm và sò điệp xay nhuyễn lên vỏ bột. Đặt miếng sò điệp nguyên lên trên phần nhân.
  • Gấp hai bên mép há cảo lại, ép chặt để giữ nhân bên trong.

Hấp há cảo:

Hấp trong khoảng 20-25 phút, đến khi phần nhân chín đều và vỏ bánh trong suốt.

Thưởng thức:

Há cảo sẽ thơm ngon hơn khi ăn kèm nước tương pha giấm và vài lát ớt tươi, mang đến hương vị đậm đà, khó quên!

Há cảo phô mai

Nguyên liệu

  • 300g bột há cảo
  • 200g thịt heo xay nhuyễn
  • 100g hạt điều xay
  • Rau quế tây, hẹ, tỏi băm, ớt băm, phô mai con bò cười và gia vị.

Cách làm há cảo phô mai

Xào nhân:

  • Phi thơm tỏi và ớt băm trong chảo dầu nóng.
  • Thêm thịt heo xay vào, xào khoảng 5 phút cho săn lại.
  • Tiếp tục cho quế tây và hạt điều xay vào, đảo đều thêm 3 phút, rồi nêm gia vị vừa ăn.

Thêm phô mai:

Cho 8 miếng phô mai vào chảo, đảo đều đến khi phô mai tan chảy và hòa quyện hoàn toàn với nhân.

Làm vỏ há cảo:

Trộn 300g bột làm há cảo với 50ml nước nóng (khoảng 80°C), nhào kỹ đến khi bột dẻo mịn và kết thành khối.

Tạo hình há cảo:

  • Chia bột thành các phần nhỏ, cán mỏng thành hình tròn.
  • Đặt nhân vào giữa, gói lại theo hình dạng mong muốn, đảm bảo mép bột được ép kín để giữ nhân không rơi ra.

Hấp há cảo:

Đặt há cảo vào xửng và hấp trong khoảng 15 phút. Khi vỏ bánh chuyển màu trong suốt, nhìn thấy phần nhân bên trong là bánh đã chín.

Thưởng thức:

Món há cảo nhân phô mai thịt heo sẽ thơm ngon và đậm đà hơn khi ăn kèm nước chấm yêu thích, mang đến trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn và độc đáo!

cách làm há cảo phô mai

Há cảo là món ăn nổi tiếng và được yêu thích rộng rãi, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ bánh dai mềm và nhân thơm ngon, đậm vị đã tạo nên một món ăn độc đáo, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Hãy tiếp tục theo dõi Tạp chí Mẹ và Con để khám phá không chỉ cách làm há cảo mà còn thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ cho bữa cơm gia đình nhé!

Bài viết liên quan