Món gỏi đu đủ Thái được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện. Cách làm gỏi đu đủ Thái cũng không quá khó, cùng Tạp Chí Mẹ và Con thử trổ tài ngay bạn nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị để làm gỏi đu đủ kiểu Thái
Gỏi đu đủ Thái (còn gọi là Somtam hoặc Somtum) là một trong những đặc sản thu hút khách du lịch của xứ sở chùa Vàng. Với hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa, món gỏi đu đủ Thái Lan làm không ít người mê đắm, muốn “bỏ túi” công thức để có thể tự tay làm tại nhà mỗi khi thèm.
Để làm được món gỏi đu đủ kiểu Thái, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm:
- Đu đủ xanh: 500 gram
- Tắc: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Ớt: 4 quả
- Chanh: 2 quả
- Ruốc khô hoặc tôm khô: 150 gram
- Đậu đũa hoặc đậu cô ve: 50 gram
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Đường: 4 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang: 4 muỗng
- Mắm ruốc Thái: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Muối: Gia giảm tùy ý
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Giấm: 100ml
Cách làm món gỏi đu đủ Thái Lan ngon chuẩn vị
Làm đu đủ Thái có khó không? Câu trả lời là không. Bạn có thể thử ngay với những bước làm đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế đu đủ
Trước tiên, hãy rửa sơ đu đủ với nước sạch nhằm loại bỏ bụi bẩn trên vỏ đu đủ. Sau đó, lấy dao băm nhẹ đều bề mặt vỏ. Như vậy sẽ loại bỏ được mủ tiết ra từ vỏ đu đủ giúp món ăn được ngon hơn. Rửa lại đu đủ cho sạch mủ rồi gọt lớp vỏ cứng bên ngoài bỏ. Rửa lại thêm một lần nữa để vỏ không bị dính nhựa mủ.
Với phần đu đủ đã gọt vỏ, bạn có thể thái miếng to rồi thái thành từng sợi nhỏ hoặc dùng dao bào để bào thành từng sợi. Pha hỗn hợp 100ml giấm và một ít muối cùng một thau nước đầy, lấy đu đủ sợi ngâm vào trong để đảm bảo đu đủ được sạch phần mủ. Đợi khoảng 5-7 phút rồi vớt ra, ngâm vào thau nước đá để tăng độ giòn của gỏi.
Vớt đu đủ ra, rửa lại với nước sạch rồi cho đu đủ vào ngâm trong thau nước đá. Cách này giúp tăng độ giòn của gỏi đu đủ.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Việc sơ chế các nguyên liệu cho món gỏi đu đủ Thái Lan không mất quá nhiều thời gian. Với đậu đũa, bạn chỉ cần rửa sạch rồi cho vào hỗn hợp nước muối loãng, ngâm khoảng 5 phút thì vớt ra. Để ráo nước rồi cắt khúc dài vừa ăn (tầm 5cm).
Tiếp theo đến cà chua, bạn ngâm với nước muối rồi cắt đôi bỏ hạt. Sau đó cắt nhỏ thành từng miếng vuông vừa miệng.
Tiếp đến là các gia vị làm món gỏi đu đủ Thái Lan khác. Với ớt, bạn chỉ cần rửa sạch và cắt nhỏ còn tỏi và hành tím thì bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng nhỏ. Tắc và chanh cũng rửa sạch, bỏ hạt. Với chanh thì vắt lấy nước cốt còn tắc thì chỉ cần cắt đôi là được.
Xem thêm:
Bước 2: Luộc đậu đũa
Bên cạnh đu đủ thì đậu đũa cũng là một nguyên liệu không thể thiếu cho món gỏi đu đủ Thái này. Với đậu đũa, việc chế biến cũng rất đơn giản.
Chỉ cần luộc đậu đũa với nước, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và ½ muỗng cà phê muối là được. Thời gian luộc đậu đũa chỉ tầm 2 phút, không luộc quá lâu sẽ khiến đậu đũa mất đi độ giòn ngọt, làm giảm hương vị của món gỏi đu đủ kiểu Thái này. Bên cạnh đó, khi luộc không được thiếu dầu ăn bởi dầu ăn sẽ giúp cho đậu đũa đã luộc không chuyển qua màu thâm đen mà vẫn còn màu xanh mướt bắt mắt hơn.
Đậu đũa sau khi luộc thì vớt ra, để nguội..
Bước 3: Đâm giã các nguyên liệu để làm món gỏi đu đủ Thái Lan
Sau khi luộc đậu đũa là bạn đã gần như hoàn thành các bước để hoàn thiện món gỏi đu đủ Thái Lan rồi đấy. Bây giờ, chỉ cần cho ớt, tỏi và hành tím đã sơ chế vào cối và giã. Sau đó, cho thêm ruốc khô vào cối, giã nhuyễn đến khi thấy các nguyên liệu quyện vào nhau. Cho thêm tắt vào, giã cùng để món gỏi đu đủ Thái Lan có thêm vị chua.
Tiếp theo, cho thêm mắm ruốc Thái, đường, nước mắm vào cối, giã nhẹ tay để gia vị tan đều rồi mới cho cà chua vào giã. Lưu ý chỉ giã sơ cà chua, tránh để cho cà chua bị nát quá nhiều sẽ làm món gỏi đu đủ Thái mất ngon.
Giờ đây, bạn chỉ cần cho thêm nước cốt chanh và đậu phộng, đậu đũa vào giã nhẹ và lấy muỗng trộn đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau là được.
Bước 4: Trộn gỏi đu đủ Thái Lan
Nếu muốn làm gỏi đu đủ Thái, bạn cần chuẩn bị một cái thau lớn để có thể trộn gỏi. Đeo găng tay nilon sạch rồi cho tất cả nguyên liệu vào trong thau, dùng tay trộn đều. Vừa trộn bạn có thể lấy cối để giã nhẹ thêm các nguyên liệu này.
Trộn đến khi thấy nguyên liệu thấm gia vị thì bắt đầu cho ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang và ruốc khô.
Trong trường hợp bạn trộn gỏi và ăn liền thì cho đu đủ vào cối giã chung với các nguyên liệu khác còn nếu chưa ăn liền thì khi giã các nguyên liệu, nên để đu đủ ở ngoài và trộn khi chuẩn bị dùng món.
Thay vì ăn không, bạn cũng có thể ăn gỏi đu đủ Thái với ba khía, tôm tươi, mực tươi hoặc da heo chiên giòn để món ăn thêm lạ miệng và bắt vị.
Mẹo chọn nguyên liệu cho món gỏi đu đủ Thái
Mẹo chọn đu đủ
Để nói về các nguyên liệu cho món gỏi đặc biệt này thì đầu tiên phải nhắc đến đu đủ xanh. Đu đủ xanh có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, với công dụng lợi tiểu, kháng nấm kháng khuẩn, chống viêm, ngừa ung thư,…
Để mua được đu đủ xanh giòn tươi thì nên chọn những quả đu đủ có phần vỏ xanh và mướt, không sần sùi, phần, phần vỏ sát cuống có màu vàng mỏ vịt. Khi chọn đu đủ, có thể thử ấn vào để cảm nhận độ cứng. Nên ưu tiên những quả đu đủ cứng để thái sợi vẫn còn giòn, không mua đu đủ ấn vào thấy mềm hoặc đã bị giập, đầu cuống bị khô.
Xem thêm:
- Cách nấu lẩu hải sản chua cay cực ngon ăn chẳng muốn dừng
- Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện mềm, không nhão chuẩn đầu bếp
Mẹo chọn đậu đũa
Để chọn đậu đũa ngon cho món gỏi đu đủ Thái Lan thì bạn nên ưu tiên đu đủ còn non, có màu xanh chuối, tránh mua đậu đũa già vì không có nhiều dưỡng chất và khi ăn sẽ không cảm nhận được vị giòn ngọt.
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan vô cùng đơn giản phải không nào? Món gỏi này có thể dùng để nhâm nhi khi trò chuyện cùng bạn bè hay làm món khai vị cho bữa tiệc gia đình thân mật nên hãy thử tay làm ngay bạn nhé!