Mẹ và Con - Trong số các món lẩu thì lẩu hải sản chua cay vừa dễ ăn, dễ chế biến lại bổ dưỡng. Cách nấu lẩu hải sản chua cay rất đơn giản nếu bạn làm theo bí quyết nấu lẩu “bất bại” sau.

Lẩu hải sản là món ăn được yêu thích vì nước lẩu đậm đà, chống ngán mà lại kết hợp được nhiều nguyên liệu. Vị ngọt từ hải sản kết hợp hoàn hảo với sự tươi mới của các loại rau nhúng lẩu luôn dễ dàng chinh phục vị giác thực khách.

Hiện nay, món ăn này có mặt trên khắp mọi miền đất nước. Các loại rau ăn kèm cũng như nguyên liệu nhúng lẩu có thể sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, cách nấu lẩu hải sản chua cay nhìn chung đều giống nhau.

Cách chọn nguyên liệu nấu lẩu hải sản

Có một số yếu tố quan trọng giúp bạn chọn được hải sản tươi ngon:

  • Mùi vị: Tránh các loại hải sản có mùi hơi hôi hoặc có mùi quá tanh nồng.
  • Màu sắc: Màu sắc của hải sản tươi ngon sẽ tươi sáng, thịt trong và không có các vết đốm lạ.
  • Cảm giác: Khi ấn vào có cảm giác mềm mại, đàn hồi tốt, không chảy nhớt hoặc mềm oặt.
  • Nguồn gốc: Chọn hải sản từ nguồn gốc đáng tin cậy và đảm bảo.
  • Giá cả: Mức giá thường thay đổi theo mùa, kích cỡ cũng như địa điểm bạn ở. Tuy nhiên, đừng vì ham rẻ mà chọn hải sản cũ vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nồi lẩu.
  • Bảo quản thực phẩm: Hãy chắc chắn rằng hải sản được lưu trữ và vận chuyển đúng cách để đảm bảo sự tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng.

Cách nấu lẩu hải sản thông qua cách chọn nguyên liệu

Đối với tôm hãy lựa con có thịt trong, không bị rớt đầu, vỏ bám chắc vào thịt. Ngao không há miệng, không có mùi khó chịu. Cá không bị phình bụng, hậu môn thụt vào trong, mắt còn trong và thịt đàn hồi tốt. Mực tránh các con trắng tinh vì có thể chúng đã bị nhúng thuốc tẩy.

Hướng dẫn cách nấu lẩu hải sản chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu

Lẩu hải sản chua cay và các các công thức biến tấu khác đều có 3 thành phần chính đó là các loại hải sản, các loại rau ăn kèm và mì hoặc bún. Bạn có thể chọn nguyên liệu theo sở thích, nhìn chung một nồi lẩu điển hình sẽ có:

  • Hải sản, thịt các loại: 200g tôm, 300g mực, 500g ngao, 1kg xương gà hoặc heo.
  • Rau ăn kèm: Bông chuối, rau muống, rau nhút, nấm… tùy sở thích.
  • Gia vị: Chanh 1 quả, tỏi, ½ quả thơm, ớt, 2 quả cà chua, 30g me, 3-4 cây sả, các loại gia vị khác.

Các bước thực hiện

Sơ chế

  • Bạn rửa sạch thịt và hải sản và các loại rau ăn. Mực làm sạch, tôm bỏ râu, thịt bò cắt lát mỏng, rau nhặt lấy phần non rồi bày tất cả ra đĩa để nhúng lẩu.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
  • Ớt băm nhỏ
  • Vắt nước cốt 1 trái chanh
  • Me ngâm 100ml nước ấm, lọc lấy nước.
  • Nấm rơm rửa sạch, bỏ gốc.
  • Cà chua và thơm băm nhuyễn hoặc xay rồi lọc lấy nước.
  • Sả chia hai phần, một phần cắt lát và còn lại đập dập cắt khúc.

Ninh xương

Xương gà (hoặc xương ống heo) bạn rửa sạch, chần qua nước sôi trong 3 phút rồi vớt ra rửa lại lần nữa. Cho xương vào nồi khoảng 2 lít nước, cho vài củ hành tím đập dập để nước thơm hơn, hầm 45p để lấy nước dùng. Bạn nhớ vớt bọt để nước có màu trong, đẹp hơn.

Nấu xốt chua cay

Trong lúc hầm xương, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi vàng tỏi và sả băm. Cho 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh sa tế vào chảo rồi đảo đều lên. Đây là mẹo để nước lẩu có màu bắt mắt, nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc bạn không ăn cay được thì có thể giảm lượng sa tế nhé.

Cho tiếp 5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê rượu (gạo, rượu nếp hoặc ngũ vị hương đều được), nước me hoặc ¼ chén nước cốt chanh, 40g đường phèn, sả cây đập dập và sau cùng là phần nước cốt thơm + cà chua bên trên.

Đun sôi hỗn hợp khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Cách nấu nước lẩu hải sản

Lọc nước hầm xương rồi cho phần nước xốt chua cay vào đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

cách nấu lẩu hải sản cho nước dùng đậm đà

Làm nước chấm

  • 1 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê nước cốt chanh
  • ¼ muỗng cà phê muối

Cho hỗn hợp vào chén nhỏ và trộn đều, đánh liên tục để tạo độ sánh đặc. Bạn có thể thêm 1 muỗng canh tương ớt hoặc ớt tươi nếu thích vị cay nhé.

Mẹo để có nồi lẩu hải sản ngon

Bí quyết nấu ngon

  • Lượng nguyên liệu trên là cho nồi lẩu 4-6 người ăn, bạn nên cân đối lại cho phù hợp với tình hình thực tế.
  • Luôn chọn hải sản tươi ngon, nguyên liệu càng tươi thì nồi lẩu càng đậm đà, dậy hương thơm. Hơn nữa thực phẩm tươi cũng giàu dinh dưỡng hơn. Cần đảm bảo khử mùi tanh hải sản đúng cách, để tránh ảnh hưởng tới khẩu vị.
  • Nước lẩu có vị ngọt của thịt và phải có độ cay vừa phải, nước lẩu đủ độ nóng để làm chín đồ sống.
  • Nên ăn khi thịt đã chín kỹ.
  • Không nên ăn lại nước lẩu để qua đêm vì dù bạn để tủ lạnh thì vẫn có nguy cơ ăn thức ăn nhiễm khuẩn, còn có thể gây bệnh.
  • Không nên ăn hải sản chung với các loại rau trái nhiều vitamin C, nhất là các loại hải sản có vỏ giáp xác. Lý do là vitamin C và chất có trong hải sản sẽ phản ứng và sinh ra chất độc tương tự như thạch tín.
  • Cách nấu nước lẩu hải sản nhanh là dùng gói gia vị nấu sẵn, bạn có thể nêm nếm lại một chút cho vừa ăn hơn.

Cách trình bày món lẩu bắt mắt

Không chỉ cách nấu lẩu hải sản chuẩn vị mà cách trang trí lẩu cũng góp phần vào độ ngon. Nồi lẩu bắt mắt sẽ tạo cảm giác thu hút, kích thích sự thèm ăn.

  • Khứa hình quả trám để miếng mực vừa “nở bông” đẹp mắt vừa chín đều, không bị dai mà lại thấm nhiều nước lẩu.
  • Tôm nên bỏ đầu, bóc vỏ và loại bỏ chỉ đen (ruột tôm).
  • Các loại cá, chả cá cũng rất hợp để nhúng lẩu hải sản chua cay: Cá bông lau, diêu hồng, cá basa… Nên chú ý khi thêm các loại cá có xương nhé.
  • Sắp xếp thịt, rau, hải sản… lên dĩa to: Dùng đĩa màu trắng, xếp nguyên liệu có màu tương phản cạnh nhau.
  • Dùng ớt sừng, cà rốt để tỉa hoa trang trí.
  • Cắt bún thành từng phần vừa ăn để thuận tiện và gọn gàng hơn.

cách nấu lẩu hải sản theo vùng miền

Cách nấu lẩu hải sản chua cay không hề khó. Ưu điểm của lẩu hải sản chua cay là có đủ vị, rau và thịt phối hợp hài hòa với nhau nên rất dễ ăn. Nếu bạn đang không biết chiêu đãi gia đình, khách khứa món gì ngon-đẹp-dễ ăn thì hãy thử lẩu hải sản nhé.

Bài viết liên quan