Mẹ và Con - Gà ủ muối hoa tiêu là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất và vị thịt ngọt tự nhiên của gà.

Thịt gà được ướp cùng các loại gia vị như sả, hạt tiêu đen, đinh hương… tạo nên hương vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng. Để thêm vị cho bữa cơm gia đình hay làm món ngon đãi khách thì bạn hãy thử ngay các công thức cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn cực ngon dưới đây nhé!

Món gà ủ muối hoa tiêu có gì hấp dẫn?

Món gà ủ muối hoa tiêu có gì mà khiến nhiều người yêu thích đến vậy? Bạn nghĩ sao về một món ăn dễ làm mà thành phẩm thì:

  • Da gà ủ muối giòn và vàng ươm, không bị khô hay cháy.
  • Thịt gà được thấm đều các loại gia vị như muối hạt, sả, lá chanh, hạt tiêu đen…sẽ có vị mặn ngọt, thơm nức mũi và dai ngon.
  • Gà ủ muối dễ dùng kèm với nhiều món khác nhau, ăn không ngán vì có đủ hương vị.

cách làm gà ủ muối hoa tiêu đúng chuẩn Việt Nam

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu rất dễ và không tốn nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị gà và các loại gia vị cần thiết rồi cho vào nồi hấp, nồi áp suất hay thậm chí là chiên trên chảo là đã có một bữa ăn trưa ngon lành. Mẹ hãy cùng thưởng thức bữa trưa hấp dẫn này cùng gia đình nhé!

Công thức làm gà ủ muối cực ngon

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu bằng nồi chiên không dầu

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Gà ta khoảng 1,2kg đã làm sạch; 1 củ hành tây; 1 củ gừng; 5 cây sả; 1 thảo quả; 5 nụ đinh hương; 3g hoa tiêu; lá chanh; muối tinh; đường; 1 muỗng bột nghệ; hạt tiêu nguyên hạt; muối hạt.
  • Sơ chế nguyên liệu: Gà mua về rửa thật sạch với nước. Để khử bớt mùi hôi của gà, bạn có thể dùng hỗn hợp nước cốt chanh muối rồi chà xát lên bề mặt thịt gà. Sau đó, rửa sạch gà lại với nước. Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch cắt lát, hành tây lột vỏ cắt khoanh, rang thơm thảo quả, tiêu, nụ đinh hương rồi giã nhỏ.
  • Ướp gà: Trộn hỗn hợp gia vị gồm thảo quả, tiêu, nụ đinh hương nhuyễn với bột nghệ, muối, đường, lá chanh với nhau. Thoa đều hỗn hợp lên mình gà, nhớ thoa cả bên trong lòng nhé. Để gà thấm vị trong ít nhất 20 phút.
  • Hấp gà: Đặt gà lên giấy bạc và phủ lên trên gà thêm một lớp sả, gừng, hạt tiêu và 200g muối hạt bên dưới. Gấp các mép giấy bạc để bọc gà lại và cho vào nồi chiên không dầu. Ủ gà ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 60 phút là có thể dùng được.

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu hấp

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gà: 1 con khoảng 1kg
  • Muối hạt: 100g
  • Sả: 4 cây
  • Hoa tiêu: 2g
  • Hạt tiêu đen: 1 thìa
  • Đinh hương: 5-6 cái
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Đường, muối, tỏi.

cách làm gà ủ muối hoa tiêu cho bữa trưa ngon

Các bước chế biến

  • Bước 1: Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác. Làm sạch lông và bóp sơ với muối ăn rồi xả sạch nước. Thấm khô nước và đâm đều lên thân gà bằng nĩa hay dao nhọn. Băm nhuyễn tỏi, hành tím, gừng và ớt. Đập dập và cắt khúc nhỏ sả. Thái sợi một nửa lá chanh và để nguyên một nửa.
  • Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị ướp gà. Trộn đều muối, hạt tiêu xay nhuyễn (hoặc dùng hạt tiêu nguyên), tỏi băm (hoặc tỏi ép), hành tím băm (hoặc hành tím ép), sả cắt khúc và lá chanh thái sợi trong một bát lớn.
  • Bước 3: Ướp gà. Cho thịt gà vào bát chứa gia vị đã trộn và xoa đều lên da và lòng gà cho thấm vị. Để yên khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt.
  • Bước 4: Ủ muối hoa tiêu. Cho con gà đã được ướp vào túi nilon kín hoặc túi ziplock có khóa kéo. Nhét vào trong ruột con gà các loại gia vị còn lại như sả còn lại (đã đập dập), lá chanh còn lại (đã xé nhỏ) và ít muối. Khóa túi kín lại rồi để trong tủ lạnh từ 6 giờ trở lên, càng để lâu càng ngon.
  • Bước 5: Sau khi đã ủ đủ thời gian, bạn cho lên bếp và bắt đầu hấp. Bạn hấp với lửa vừa, trong khoảng 40 phút thì gà sẽ chín. Lưu ý là cần đậy kín nồi suốt quá trình hấp. Bạn không cần lo khét vì gà đã được lót muối rồi. Để biết gà chín vừa hay chưa thì dùng đĩa hoặc tăm nhọn ấn vào gà, nếu thấy mềm, không còn nước đỏ chảy ra nữa là gà chín vừa.
  • Cách làm gà ủ muối da giòn bằng chảo

Nếu các cách làm gà ủ muối hoa tiêu bên trên khiến bạn “hoa mắt” vì tốn nhiều thời gian, hãy thử ngay công thức làm gà ủ muối da giòn hấp dẫn chỉ bằng… chảo!

Phần chuẩn bị nguyên liệu và ướp cũng tương tự như các công thức bên trên. Bạn nên để gà ngấm gia vị trong ít nhất 30 phút. Sau đó, bạn cần chuẩn bị một chảo to và sâu lòng. Trải một lớp giấy bạc lên đáy chảo và cho đường nâu vào. Đặt vỉ nướng vào chảo cách mặt đường nâu khoảng 2cm. Cho gà đã ướp gia vị vào vỉ nướng và đậy kín nắp chảo. Bật lửa liu riu tới khi có khói bay lên thì tắt bếp và để ủ gà thêm 5 phút là vừa ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Món gà ủ muối hoa tiêu ngon sẽ có da vàng giòn, thịt dai ngon và thơm mùi các loại gia vị. Để đạt được thành phẩm ngon như vậy, bạn cần chú ý đến việc sơ chế, làm sạch, khử mùi và bảo quản thịt gà đúng cách, ướp gia vị đủ thời gian. Ngoài ra, việc nấu ở nhiệt độ và thời gian phù hợp cũng rất quan trọng.

Món gà ủ muối hoa tiêu có thể dùng kèm với nhiều loại chấm khác nhau như muối chanh đường ớt, nước mắm pha chua ngọt hay tương ớt…đều rất hợp khẩu vị. Bạn cũng có thể ăn kèm với rau răm hoặc rau sống tuỳ ý.

hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu chuẩn vị Việt

Món gà ủ muối hoa tiêu này có hương thơm nức mũi, màu vàng ươm hấp dẫn, thịt gà mọng nước và dai ngon. Bạn có thể thử cách làm gà ủ muối hoa tiêu này cho bữa cơm gia đình hay tiệc nhỏ bạn bè đều được.

Bài viết liên quan