Trước đây các bạn có thể dễ dàng mua được những miếng đậu hũ ngay tại chợ, cửa hàng tiện lợi. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc mua thực phẩm cũng khó khăn hơn nhiều. Vậy tại sao bạn không tự làm đậu hũ tại nhà. Cách làm đậu hũ vô cùng đơn giản, cùng tham khảo ngay nhé!
Cách làm đậu hũ tại nhà không dùng thạch cao
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 700 – 800 ge đậu nành
- 1 muỗng canh muối
- 3 muỗng canh giấm
Cách chế biến đậu hũ tại nhà
Bước 1: Sơ chế và ngâm đậu nành
- Đậu nành các bạn rửa sơ để sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt sâu, hạt mốc. Sau đó rửa thêm 2 – lần nước lạnh
- Sau đó, các bạn cho đậu nành đã rửa sạch vào 1 chiếc tô rồi đổ thêm 1,5 lít nước lọc và ngâm đậu nành trong vòng 4 – 5 tiếng để đậu nở mềm ra hoàn toàn
Bước 2: Xay và lọc nước đậu nành
- Bạn cho đậu nành đã ngâm vào máy xay, sau đó cho thêm 1 – 1,2 lít nước vào máy xay nhuyễn. Các bạn xay tốc độ thấp trước khoảng 1 phút rồi xay thêm 1 – 2 phút với tốc độ cao
- Bạn lấy một cái nồi sâu lòng bên trong, sau đó bỏ lên phía trên mặt một tầm vài mùng để lọc. Bạn đổ từ từ phần đậu nành đã xay vào nồi lọc lấy nước cốt và bổ bã. Tiếp tục lọc lấy nước đậu thêm 2 lần nữa để bỏ hẳn bã lắng cặn phía dưới
Bước 3: Nấu đậu hũ
Bắc nồi lên bếp, sau đó đun nước đậu nành trong khoảng 15 phút đến khi nước sôi nhẹ thì các bạn hạ nhỏ lửa và nêm thêm 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm rồi dùng muỗng lớn khuấy đều. Sau đó các bạn đậy nắp lại và không động vào để phần đậu tách nước từ từ đến khi tách hẳn thì tắt lửa.
Lưu ý: Nếu sau 5 phút đậu chưa có dấu hiệu tách nước thành mảng đậu thì tiếp tục pha thêm hỗn hợp một ít nước và 1 thìa giấm cho vào và đợi đậu tách hết nước.
Bước 4: Ép khuôn tạo hình cho đậu hũ
- Các bạn đặt khăn lọc vào khuôn, múc phần đậu còn nóng cho vào khuôn và dùng vật nặng để nén chặt lại rồi để yên trong vòng 1 tiếng thì lấy ra
- Bạn cắt đậu thành những miếng vừa ăn rồi cho vào hộp đựng với nước muối loãng để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 1 tuần
Lưu ý: Hộp đựng đậu phải được tiệt trùng và lau khô.
Nếu không có khuôn chuyên dụng các bạn có thể dùng hộp thủy tinh rồi để khăn lên và đổ đậu bình thường, bạn có thể dùng hộp đựng nước để chèn đậu chặt hơn.
Thành phẩm
Chỉ một vài thao tác đơn giản là đã có ngay những miếng đậu hũ trắng thơm ngập tràn mùi đậu nành nguyên chất, ăn mịn màng mà không bị lợn cợn lại đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả gia đình nhé.
Các món ngon từ đậu hũ
Cách làm đậu hũ chiên giòn
Đậu hũ chiên giòn là món ăn vô cùng dễ thực hiện, hấp dẫn bởi bị thơm mềm bên trong kết hợp cùng lớp vỏ giòn tan khó quên. Chỉ cần những miếng đậu hũ chiên giòn chấm cùng nước tương tỏi ớt cũng đã trở thành món ăn vô cùng đưa cơm rồi đấy, Nhưng để miếng đậu hũ sau khi chiên giòn như ngoài hàng thì cũng cần đến bí quyết đấy. Cùng xem cách chiên đậu hũ qua bài viết này nhé!
Tuyệt chiêu làm đậu hũ chiên giòn cực ngon mà không bị nát
Cách làm salad đậu phụ thơm ngon
Nếu bạn đang muốn giảm cân để lấy lại vóc dáng thon gọn thì hãy học ngay cách làm salad đậu hũ rau xanh sau đây nhé. Các loại rau thơm (rau mùi, xà lách, rau húng…) và các loại rau củ quả khác (súp lơ, cà rốt, dưa leo…) sẽ giúp món ăn không chỉ thơm ngon mà còn bắt mắt. Đặc biệt, những người đang trong quá trình giảm cân, ăn salad đậu phụ sẽ không lo thiếu hụt dưỡng chất, nhờ món ăn chứa dồi dào vitamin và khoáng chất.
Cách làm salad đậu phụ giúp giảm cân
Canh đậu phụ, nấm, hẹ
Thêm một món ăn thanh đạm, thích hợp cho những bạn đang giảm cân đó chính là canh đậu phụ nấm hẹ. Với vị ngọt tự nhiên từ phần nấm rơm, kết hợp với hương thơm đặc trưng của lá hẹ sẽ giúp món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Cùng Mẹ và Con học ngay công thức sau đây nhé!
Cách nấu canh đậu phụ nấm hẹ thơm ngon
Đậu hũ nhồi rau củ
Từng miếng đậu hũ giòn tan, kết hợp cùng vị rau củ ngọt thơm sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dần là đậu hũ nhồi rau củ chiên giòn. Không chỉ là món ăn đơn giản mà đây còn là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nổi bật với hàm lượng chất đạm bên trong đậu hũ vô cùng cao. Kết hợp cùng nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào trong rau củ sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Mê ly món đậu hủ nhồi rau củ chiên giòn
Đậu hũ hấp tôm thịt ngon cơm bổ dưỡng
Sau những ngày chiên xào nhiều dầu mỡ thì món hấp là lựa chọn hoàn hảo để “detox” lại đường ruột. Mẹ và Con sẽ mách các bạn một công thức chế biến đậu hũ vừa làm tại nhà trên – Đậu hũ hấp tôm thịt. Nhờ vào phương pháp hấp nên hương vị sẽ được giữ nguyên vẹn, độ tươi ngọt của tôm kết hợp cùng vị bùi béo của đậu hũ trắng chắc hẳn sẽ là món ăn không thể thiếu trong những ngày giãn cách.
Cách làm đậu hũ hấp tôm thịt thơm ngon
Đổi vị với món đậu hũ nhồi tôm, kim chi và phô mai
Đậu hũ chiên giòn dường như đã quá quen thuộc với nhiều gia đình, hay đậu hũ nhồi thịt sốt cà cũng không còn đủ hấp dần thành viên trong gia đình bạn. Vậy hãy “trổ tài” ngay công thức đậu hũ nhồi tôm, kim chi sau đây nhé!
Đậu hũ nhồi tôm, kim chi và phô mai
Thịt heo xào đậu hũ sốt tương
Chắc hẳn các bạn sẽ bất ngờ bởi hương vị vô cùng mới lạ của món thịt heo xào đậu hũ sốt tương. Đặc biệt với công thức sốt tương sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm hơn. Kết hợp với vị tươi ngọt của thịt heo, cùng vị cay cay của ớt, bùi béo của đậu hũ chiên… tất cả hòa quyện thành một món ăn đưa cơm vào ngày cuối tuần.
Cuối tuần đổi vị với món thịt heo xào đậu hũ sốt tương
Súp rau đay đậu hũ tôm ngọt mát
Rau đay là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp để chế biến thành các món canh, súp… đặc biệt lượng chất xơ dồi dào sẽ cải thiện tiêu hóa rất tốt, hạn chế tình trạng táo bón. Hơn nữa, món súp rau đay đậu hũ tôm này rất phù hợp với các bé đang trong giai đoạn ăn dặm. Cùng thực hiện ngay các mẹ nhé!
Cách làm súp rau đay đậu hũ tôm
Đậu hũ là một nguyên liệu thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chúc các bạn thành công với những công thức trên đây nhé!