Mẹ và Con - Chè khúc bạch được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên nếu mua ngoài hàng sẽ không đảm bảo được yếu tố vệ sinh và hương vị đôi lúc cũng không hợp với các thành viên trong gia đình. Vậy cùng Mẹ và Con học ngay cách làm chè khúc bạch tại nhà nhé!

Cách làm chè khúc bạch rất đơn giản, vì nguyên liệu rất dễ tìm và các bước thực hiện cũng rất dễ. Cùng note ngay vào cẩm nang nấu nướng 2 cách làm chè khúc bạch sau đây nhé!

Cách làm chè khúc bạch từ gelatin 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10gr phô mai con bò cười (khoảng 1 – 2 viên)
  • 30gr hạnh nhân khô (lát)
  • 10gr gelatin
  • 5gr bột trà xanh
  • 250ml nước
  • 140gr đường (phèn)
  • Hạt é, hạt chia

Mách nhỏ bạn:

  • Bạn có thể tăng giảm lượng gelatin tùy vào khẩu vị của gia đình. Nếu thích ăn mềm các bạn có thể giảm xuống và người lại. Tuy nhiên nếu dùng nhiều gelatin thường sẽ tạo mùi khó chịu cho khúc bạch
  • Nên sử dụng đường phèn để nước chè có độ ngọt và thanh hơn

Cách làm chè khúc bạch

Bước 1: Nấu khúc bạch

  • Đầu tiên các bạn cho sữa tươi cùng whipping cream vào nồi. Sau đó, các bạn cho thêm phô mai vào một bát nhỏ đánh lên cho mịn rồi cho vào hòa cùng với hỗn hợp sữa
  • Tiếp đến các bạn cho khoảng 60gr đường phèn vào, khuấy đều rồi đun với lửa nhỏ để đường tan hẳn
  • Bạn cho lượng bột gelatin vào ngâm cùng 20ml nước để bột gelatin nở ra
  • Khi bạn tắt bếp, bạn cho hỗn hợp gelatin vào rồi khuấy đến khi cho tan hết. Đồng  thời các bạn cho thêm ½ lượng sữa vào khuôn chữ nhật để làm khúc bạch vị thường 
  • Tiếp đến các bạn hòa 5gr bột trà xanh cùng với 15ml nước cho đều, sau đó các bạn cho thêm phần sữa trà xanh vào khuôn rồi mang cả 2 khuôn đi để lạnh khoảng 3 tiếng cho đông lại là được

Bước 2: Làm nước đường

Để làm nước đường ăn kèm với chè khúc bạch, các bạn cho 80gr đường phèn vào 250ml nước rồi đun sôi. Đến khi nước nguội hẳn các bạn có thể dùng.

Bước 3: Rang hạnh nhân

Bạn rang hạnh nhân đã cắt lát lên chảo nóng đến khi chuyển thành màu vàng và có độ giòn nhất định thì bạn tắt bếp.

Thành phẩm

Cắt khúc bạch thành miếng nhỏ, cho vải, nước đường, thêm đá rồi rắc hạnh nhân lên trên mặt là xong. Các bạn có thể cho thêm hạt é lên trên.

chè khúc bạch

Cách làm chè khúc bạch rau câu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10gr bột rau câu dẻo
  • 500ml kem sữa tươi
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 5gr bột trà xanh
  • 20 trái vải tươi
  • 10gr hạnh nhân cắt lát
  • 300gr đường phèn
  • 100gr đường cát 

Cách thực hiện

Bước 1:Nấu khúc bạch

  • Các bạn dùng một cái nồi lớn và cho cùng lúc sữa tươi, kem sữa, đường cát trắng cùng một ít bột rau câu vào rồi khuấy đều hỗn hợp đến khi bột rau câu và đường tan hết thì các bạn cho lên bếp sau đó đun với lửa nhỏ (trong lúc đun các bạn nhớ khuấy cho đều tay) đến khi hỗn hợp này nóng lên thì tắt bếp, bạn không cần đun sôi nhé!
  • Đỗ hỗn hợp ra khuôn hình chữ nhật, khi nguội bớt thì các bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để hỗn hợp đông lại. Với cách làm chè khúc bạch này khá giống với cách làm rau câu thông thường

Mẹo:

Bên cạnh khúc bạch truyền thống (vị kem sữa) các bạn có thể thêm những hương vị tự nhiên để món chè có thêm nhiều màu sắc. Ví dụ màu xanh các bạn có thể dùng lá dứa, matcha; màu cam các bạn có thể dùng cà rốt ép, cam; màu đỏ các bạn có thể dùng củ dền; màu nâu bạn có thể dùng cà phê hay bột socola…

Bước 2: Làm hỗn hợp nước đường trái vải

Đường phèn đã chuẩn bị các bạn hòa tan với 1 lít nước rồi bắc lên bếp nấu. Đến khi nước sôi các bạn cho quả vải đã tách bỏ hạt vào rồi tắt bếp. Bắc bếp ra ngoài đến khi nguội.

Bước 3: Rang hạnh nhân

Hạnh nhân đã cắt lát các bạn cho lên chảo nóng rồi rang đều đến khi chuyển sang màu vàng sẫm và có độ giòn nhất định thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cắt khúc bạch thành miếng nhỏ, cho vải, nước đường, thêm đá rồi rắc hạnh nhân lên trên mặt là xong. Chè khúc bạch ăn ngon hơn nếu các bạn dùng chung với đá đấy.

cách làm chè khúc bạch

Cách làm các loại topping ăn kèm

Trên đây là 2 cách làm chè khúc bạch từ gelatin và bột rau câu đơn giản tại nhà. Để món ăn thêm hấp dẫn các bạn có thể tham khảo thêm một số loại topping ăn kèm sau đây:

Cách làm trân châu từ bột sắn dây an toàn, thơm mát

Trân châu là một trong những loại topping quen thuộc trong nhiều thức uống, ngay cả những món chè cũng được cho thêm trân châu để tăng độ hấp dẫn. Tuy nhiên nếu mua trân châu bên ngoài sẽ không đảm bảo chất lượng và khó kiểm soát được độ dai phù hợp với khẩu vị gia đình. Chính vì vậy, các bạn hãy cùng Mẹ và Con học ngay cách làm trân châu từ bột sắn dây nhé. Không chỉ cho ra thành phẩm dai ngon mà bột sắn dây còn có công dụng làm mát cơ thể rất tốt. 

Cách làm trân châu bột sắn dây

Trân châu hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc được tận dụng để tạo màu cho nhiều món ăn thêm đẹp mắt. Đặc biệt là các món ngọt. Với công thức làm trân châu hoa đậu biếc sau đây sẽ giúp chè khúc bạch của bạn thêm phần thơm ngon và màu sắc đặc biệt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó hoa đậu biếc còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Cách làm trân châu hoa đậu biếc

Thạch rau câu nhân phô mai giòn dai, béo ngậy

Thạch phô mai là một trong những loại topping không thể thiếu trong nhiều món thức uống ngày nay. Đặc biệt là các món ngọt. Với vị giòn dai bên ngoài và béo thơm bên trong của phô mai sẽ làm cân bằng lại vị ngọt của chè khúc bạch. Hơn nữa các bạn có thể thỏa thích pha chế thêm màu sắc để chè khúc bạch thêm hấp dẫn. 

Thạch rau câu nhân phô mai

Khoai dẻo

Khoai dẻo không chỉ được tận dụng làm món chè ăn cùng nước cốt dừa mà bạn hoàn toàn có thể tận dụng những viên khoai dẻo đầy “sắc màu” và thơm ngon này để ăn cùng chè khúc bạch. Mẹ và Con tin rằng các bé yêu nhà mẹ sẽ không cưỡng lại hương vị thơm bùi của những viên chè khoai dẻo này đâu!

Công thức làm chè khoai dẻo

Rau câu bánh flan

Bánh flan nếu dùng không, thường sẽ có cảm giác béo ngậy và có phần hơi ngán, nhưng nếu bạn mix thêm rau câu thì món bánh sẽ dễ dùng hơn rất nhiều và rất thích hợp để dùng chung với chè khúc bạch đấy!

Cách làm bánh flan rau câu

chè khúc bạch

Trên đây là 2 cách làm chè khúc bạch thơm ngon ngay tại nhà, giúp gia đình bạn đặc biệt là các bé thỏa cơn thèm đồ ngọt mà không lo đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan