Bột tôm
Bột tôm thơm ngon, giàu canxi cho con cao lớn. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
Tôm đồng/tôm sông……………….. 500g
Muối tinh……………………………… 100g
Tiêu……………………………………… 1 chút
Cách làm
– Tôm để nguyên con, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Sau đó ướp với 100g muối cùng một chút tiêu và cho vào lò sấy, bật nhiệt độ 80°C, sấy trong vòng 15 phút.
– Cho tôm vừa sấy vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, rồi đặt vào lò sấy thêm lần nữa (nhiệt độ sấy giống như ban đầu). Lúc này, bột tôm khô sẽ bị vón cục một ít, bạn chỉ cần nghiền lại bằng tay là tơi ra và muốn bột mịn hơn, bạn có thể lọc qua rây.
Thành phẩm của bạn là lọ bột tôm thơm phức, màu tôm đỏ đẹp. (Ảnh minh họa)
Lưu ý: Nếu không có lò sấy thì sau khi ướp tôm, bạn cho vào chảo chống dính, để lửa nhỏ và rang đều đến khi tôm khô; hoặc có lò vi sóng thì bạn bật chế độ nướng khoảng 20 phút là được.
Bột nêm từ thịt
Tự làm bột nêm từ thịt tại nhà: vừa đơn giản lại an toàn. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
Thịt nạc heo (hoặc gà)…………….. 600g
Muối hột………………………………. 100g (gia giảm theo khẩu vị)
Gừng……………………………………. 1 nhánh vừa
Tỏi……………………………………….. 5 củ
Hành tím………………………………. 5 củ
Đầu trắng hành lá…………………… 7 cây
Đường kính trắng (hoặc đường thốt nốt), nước mắm, hạt tiêu
Cách làm
– Thịt rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng và cho vào nồi. Gừng, tỏi, hành tím bỏ vỏ và thái lát mỏng. Đầu trắng hành lá đập dập. Cho tất cả vào nồi thịt.
– Thêm ½ lượng muối hột đã chuẩn bị, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê hạt tiêu vào nồi thịt, trộn đều, ướp khoảng 20-30 phút.
– Sau khi ướp xong, bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, đậy vung và kho thịt đến khi chín cạn, khô nước thì tắt bếp, mở vung cho nồi thịt nguội.
– Nồi thịt nguội cho vào máy xay, xay mịn, rồi múc ra khay nướng và trải đều. Đặt khay vào lò vi sóng, bật chế độ vi sóng thấp nhất.
– Cứ mỗi 10 phút đặt trong lò thì lại lấy ra đảo đều đến khi thịt khô giòn tan. Chú ý cho hết phần muối còn lại vào khay thịt và trộn đều.
– Khi khay thịt muối khô giòn, đổ vào máy xay, xay thật nhuyễn và lọc qua rây cho mịn. Cho hạt nêm vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín, dùng dần.
Lưu ý: Nếu không có lò vi sóng hoặc lò nướng, bạn có thể đảo hỗn hợp thịt muối trong chảo với lửa nhỏ tới khi khô giòn và xay mịn như trên là được.
Hạt nêm chay
Hạt nêm chay an toàn cho bé yêu ăn dặm. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
Muối hạt (muối thô)……………….. 20g
Nấm hương khô……………………… 80g
Rong biển……………………………… 20g
Cách làm
– Cho muối vào chảo, vặn lửa thật nhỏ và rang đến khi muối khô, không còn nổ lách tách.
– Cho muối vào máy xay cùng với nấm hương, rong biển và xay thật nhuyễn.
– Cho hạt nêm vào hũ và đậy nắp kín.
Lưu ý:
– Do bột tôm không có chất bảo quản nên bạn chỉ làm hạt nêm vừa đủ ăn trong vòng 1 -2 tuần.
– Để hạt nêm hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm cà rốt phơi khô, xay mịn và trộn vào hỗn hợp hạt nêm ở trên.
Chúc bé của mẹ ăn ngon miệng!