Mẹ và Con - Nếu bạn là tín đồ của các món bánh dân giã thì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với món bánh khọt. Bánh khọt với đặc trưng giòn rụm, thơm béo của nước cốt dừa… khi ăn cùng nước mắm sẽ tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt. Vì vậy trong chuyên mục nấu ăn hôm nay, Mẹ và Con sẽ mách mẹ cách làm bánh khọt thơm ngon ngay tại nhà nhé!

Cách làm bánh khọt tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm bánh khọt giòn rụm như ngoài hàng. Sau đây là công thức đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà!

Cách làm bánh khọt tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr tôm tươi
  • 100gr thịt nạc băm
  • 200gr mực tươi
  • 250gr bột gạo
  • 70gr cơm
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50gr bột chiên giòn
  • 10gr nấm mèo
  • 6 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 10gr hành lá
  • 10gr bột nghệ 
  • 200ml nước dừa
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 1 quả trứng gà
  • 2 trái ớt hiểm
  • Rau ăn kèm (diếp cá, xà lách, cải xanh…)

làm bánh khọt

Cách làm bánh khọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu, đem lột vỏ tỏi và hành tím sau đó băm nhỏ. Bạn cắt nhỏ phần hành lá, lưu ý bạn nên để phần đầu hành và lá riêng. Rau bạn đem rửa sạch sau đó để ráo nước
  • Tôm các bạn bỏ phần đầu, vỏ và chỉ đen. Nếu tôm to các bạn có thể cắt nhỏ phần tôm ra. Tuy nhiên các bạn nên mua tôm nhỏ vừa ăn
  • Sau khi làm sạch tôm, các bạn ướp ít muối. ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng đầu hành lá và 1 muỗng cà phê hành tím
  • Tiếp theo các bạn đem ngâm nấm mèo với nước ấm đến khi nở mềm,  bạn rửa sạch nấm lại với nước. Sau đó băm nhỏ phần nấm mèo này rồi cho vào chén đựng
  • Sau đó các bạn tiến hành sơ chế 200gr mực, bạn rửa mực bằng nước sạch rồi loại bỏ túi mực cùng phần không dùng được. Rửa lại một lần nữa với nước. Cuối cùng các bạn dùng dao cắt mực theo khoanh rồi cho vào chén đựng
  • Bạn ướp thịt băm cùng ít muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hành tím, ít tiêu xay, nấm mèo rồi trộn đều lên
  • Tiếp đến các bạn cho khoảng 70gr cơm vào máy xay sinh tố với 1 ít nước, sau khi xay xong các bạn rây phần cơm cặn bỏ đi chỉ giữ lại phần cơm mịn để làm bánh

Bước 2: Pha bột bánh

  • Để cho ra thành phẩm bánh khọt giọt rụm thơm béo, các bạn thực hiện theo công thức pha bột sau: 250gr bột gạo, cơm nguội xay nhuyễn, 20gr bột chiên giòn, 500ml nước, 10 – 12gr bột nghệ (tùy theo mong muốn độ đậm nhạt của bánh) cùng 100ml nước cốt dừa rồi khuấy bánh đều lên và cho bột bánh nghỉ khoảng 1 tiếng
  • Trước khi đổ bánh các bạn cho thêm 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt cùng 1 quả trứng gà vào rồi khuấy đều lên. Lúc này hỗn hợp bột đổ bánh khọt sẽ béo, dễ ăn và bánh sẽ giòn rụm sau khi nướng

Bước 3: Xào nhân

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi, sau đó cho tôm vào
  • Còn phần thịt băm và mực, các bạn tiến hành xào tương tự như cách xào tôm

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi đã chuẩn bị trước, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê bột năng rồi khuấy đều để bột năng tan ra
  • Cho nồi đựng nước cốt dừa khuấy lên bếp, đun với lửa thật nhỏ để khi nước cốt dừa hơi nóng sánh lại thì cho ít muối (giúp nước cốt dừa đậm vị hơn) thì tắt bếp

Bước 5: Làm nước chấm cho bánh khọt

  • Đầu tiên bạn băm nhỏ 2 – 3 tép tỏi, cắt nhỏ 2 trái ớt hiểm
  • Tiếp theo, các bạn cho 100 ml nước nắm, 100 gram đường vào 200ml nước dừa. Sau đó, cho phần hỗn hợp này lên bếp bắt đầu đun và khuấy đều cho đến khi thấy tan hết đường rồi tắt bếp
  • Cuối cùng, cho 30 ml giấm ăn vào phần nước chấm, chờ cho nước chấm thật nguội rồi cho tỏi và ớt vào

Bước 6: Đổ bánh khọt

Đầu tiên các bạn cho khuôn bánh khọt lên bếp, chỉnh lửa to nhất cho khuôn nóng lên. Sau đó bạn hạ nhỏ lửa và cho ít dầu ăn vào từng khuôn tròn nhỏ. Tiếp đến bạn tráng dầu ăn đều trên thành khuôn bánh, để khi nướng bánh, bánh sẽ không bị dính (lưu ý là không cho nhiều dầu ăn quá nhé ).

Đổ bột vào khuôn 3 lần:

  • Lần thứ nhất: Sau khi dầu nóng, đổ bột vào khoản 1/3 khuôn
  • Lần thứ 2: Khi thấy bột chín, rưới ở rìa khuôn thêm 1 ít dầu ăn và sau đó cho thêm 1 ít bột vào
  • Lần thứ 3: Khi thấy lớp bột thứ 2 chín, bạn cho vào khuôn 1 ít nước cốt dừa, tiếp tục cho hành lá, tỏi băm và thêm 1 ít bột. Sau khi thêm bột bạn cho nhân vào bánh

Bạn đun ở lửa nhỏ, đến khi thấy đáy bánh chuyển sang màu vàng thì dùng muỗng lật ngược bánh lại cho bột thật chín. Sau đó các bạn vớt ra, tiếp đến bạn chỉ cần lặp lại đến khi hết bột và nhân.

Bánh khọt sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Sẽ ngon hơn nếu dùng bánh với 1 ít rau sống và nước mắm chua ngọt.

cách làm bánh khọt

Thành phẩm

Bánh sau khi nướng, bên trong sẽ xốp mềm phần vỏ bên ngoài giòn nhẹ, béo thơm. Phần nhân sẽ đậm vị, có độ ngọt tự nhiên. Nước mắm ăn kèm chua ngọt hài hòa cùng vị béo của nước cốt dừa.

Lưu ý

  • Các bạn có thể dụng bánh tráng để ăn cùng bánh khọt cũng rất tuyệt. Đồng thời các bạn có thể dùng đậu xanh hấp để làm nhân bánh khọt ăn sẽ có vị bùi béo thơm ngon
  • Nếu dùng không hết các bạn có thể dùng màng thực phẩm bọc bánh khọt lại sau đó cho vào ngăn máy tủ lạnh bảo quản. Khi ăn các bạn có thể cho vào lò nướng, nồi chiên không dầu để làm giòn bánh lại hay để vào lò vi sóng. Tuy nhiên hương vị của bánh khọt bảo quản lạnh sẽ không còn ngon như khi vừa thực hiện nữa

Trên đây là cách làm bánh khọt tại nhà cực kỳ đơn giản. Chỉ với vài bước cùng những nguyên liệu dễ tìm bạn sẽ có ngay những chiếc bánh khọt giòn rụm, béo ngậy và thơm ngon rồi đấy. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan