Mẹ và Con - Một món chiên xào ngon sẽ không thể thiếu phần tỏi hay hành phi thơm ngát giúp dậy hương vị của món ăn. Tuy nhiên việc phải băm tỏi mỗi khi nấu ăn khiến nhiều bạn cảm thấy mệt mỏi. Vậy tại sao không học ngay cách làm hành tỏi phi giòn thơm trong bài viết sau đây.

Chắc hẳn ai cũng biết phi thơm hành tỏi, nhưng không phải ai cũng biết cách làm hành tỏi phi giòn thơm không bị đắng và bảo quản lâu. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm hành tỏi phi đơn giản sau đây nhé!

Cách làm hành tỏi phi

Nguyên liệu

  • 6 củ tỏi
  • 1 muỗng canh bột chiên giòn
  • 150ml dầu ăn

Nếu gia đình đông thành viên các bạn có thể tính toán để tăng giảm nguyên liệu phù hợp với gia đình nhé!

Cách chọn mua tỏi thơm ngon

  • Để tỏi sau khi phi có mùi thơm và giòn hơn bạn nên chọn tỏi Lý Sơn hay tỏi Phan Rang
  • Khi chọn tỏi, các bạn nên chọn những củ tỏi có màu trắng pha ít tím hay chọn những củ tỏi có màu tím hoàn toàn, vì hàm lượng dinh dưỡng sẽ cao hơn những củ tỏi có màu trắng hoàn toàn
  • Tránh mua phải tỏi đã mọc mầm vì chúng đã mất mùi hương của tỏi, những củ tỏi dập thường mất độ ẩm và biến chất

Cách làm hành tỏi phi

Bước 1: Sơ chế tỏi

Bạn tách phần tép tỏi, sau đó dùng dao lột sạch vỏ  bên ngoài rồi cắt đầu cứng của tỏi đi. Sau đó các bạn băm nhỏ tỏi. Sau đó các bạn cho tỏi phi vào rây lọc rồi rửa sơ qua nước.

Mách nhỏ

  • Nếu phi tỏi số lượng lớn, các bạn nên dùng cối xay để làm tỏi nhỏ và đều hơn. Tuy nhiên các bạn không nên xay tỏi quá nhuyễn nhé!
  • Các bạn nên rửa sơ tỏi trước khi phi sẽ giúp tỏi bớt đắng hơn, vì hàm lượng tinh dầu tỏi có thể làm đắng tỏi phi
  • Thông thường khi phi tỏi xào rau chúng ta hay đập dập tỏi, nhưng khi phi với số lượng lớn chúng ta không nên đập dập tỏi vì thành phẩm sẽ mềm đi và mất đi độ thơm ngon

Bước 2: Phi tỏi

  • Đầu tiên bạn cho tỏi vào 1 cái tô lớn sau đó cho 1 muỗng canh bột chiên giòn vào và trộn đều lên
  • Tiếp theo các bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng thì bạn cho tỏi đã ướp bột chiên giòn vào và dùng đũa đảo đều đến khi tỏi tơi ra
  • Khi tỏi phi bắt đầu tơi ra, các bạn tiếp tục dùng đũa đảo đều và phi với lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi tỏi bắt đầu vàng và thơm giòn thì bạn vớt nhanh tỏi ra để tránh tình trạng tỏi bị cháy khét

hành tỏi phi

Lưu ý

  • Để tỏi giòn đều và không bị dính chảo cũng như thơm hơn, các bạn chỉ nên cho một lượng bột chiên giòn vừa đủ vào và trộn thật đều. Chính lớp chiên giòn này sẽ bao bọc lớp tỏi phi và giữ mùi hương được lâu hơn
  • Bên cạnh đó, trong quá trình phi tỏi các bạn nhớ đảo thật đều tay để tránh tỏi cháy khét nhé

Hoàn thành

Sau khi phi xong bạn vớt tỏi ra và cho vào dĩa có lót khăn giấy để tỏi được thấm hết dầu. Cuối cùng đợi tỏi và dầu thật nguội thì cho vào hũ thủy tinh.

Lưu ý

  • Đợi tỏi và dầu thật nguội mới cho vào hũ đựng để bảo quản
  • Để an toàn cho sức khỏe và tỏi giữ được độ giòn, thơm ngon, bạn nên dùng hũ thủy tinh đã tiệt trùng để bảo quản

Thành phẩm

Tỏi sau khi phi xong sẽ có màu vàng cùng với vị giòn, ngọt, thơm đặc trưng của tỏi. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ăn ngon của Việt Nam như: hủ tiếu nam vang, bánh mì bơ tỏi, tôm cháy bơ tỏi, …

Cách bảo quản tỏi phi

  • Sau khi phi thơm tỏi các bạn cần thấm hết dầu thừa trước khi cho vào hũ thủy tinh nhé, nếu các bạn bảo quản tỏi phi trong hũ thủy tinh ở nhiệt độ thường thì có thể sử dụng trong 2 tuần. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, tỏi phi có thể để được gần 1 tháng
  • Ngoài ra bảo quản tỏi phi trong tủ lạnh còn giúp tỏi phi giữ được độ giòn và ngon hơn
  • Lưu ý nhớ đậy thật kín nắp hũ thủy tinh để tỏi được bảo quản tốt nhất nhé!

Cách làm hành tỏi phi

Nguyên liệu làm hành tím phi

  • 1kg hành tím
  • 1 lít dầu ăn
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng canh bột mì đa dụng

Tùy theo thành viên trong gia đình mà các bạn có thể tăng giảm nguyên liệu để phù hợp nhé!

Cách chọn mua hành tím tươi ngon

  • Để hành phi thơm giòn các bạn nên chọn hành bắc, vì hành này ít nước, khi phi sẽ thơm giòn hơn và thực hiện nhanh chóng hơn
  • Các bạn nên chọn mua những củ hành chắc, già vỏ và đều nhau
  • Nên mua những củ hành có lớp vỏ bên ngoài khô và dễ bong, vì khi lột vỏ sẽ dễ dàng hơn. Bạn không nên mua hành bị mọc mầm, đốm hay hành mềm nhũn, vì chúng sẽ không thơm

Cách làm hành tỏi phi

Bước 1: Sơ chế hành

  • Đầu tiên các bạn đem cắt bỏ phần gốc và lột vỏ hành, tiếp đến các bạn rửa hành thật sạch rồi để ráo nước
  • Dùng dao bào hành theo chiều xuôi từ phần gốc xuống

Bước 2: Phi hành

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo, tiếp đến các bạn cho thêm ít muối cùng ½ muỗng canh bột mì vào chảo. Bật bếp và để lửa vừa để chảo dầu nóng đều
  • Sau đó các bạn dùng đũa hoặc 1 vài tép hành để thử xem dầu đã đạt chưa, nếu dầu sôi quanh đũa hay tép hành nổi lên trên trong 1 giây thì dầu đã đạt. Tiếp đến các bạn cho từ từ hành vào chảo dầu và phi cho thơm
  • Khi hành bắt đầu nổi đều lên mặt dầu thì bạn dùng đũa đẩy nhẹ nhàng phần hành xung quanh thành chảo vào trong để tránh tình trạng cháy khét , dùng vợt đảo nhẹ để hành vàng đều hơn
  • Sau khoảng 15 phút, hành bắt đầu vàng thì vớt nhanh hành để ra rổ. Dàn đều hành để hành nhanh nguội và tắt bếp

Mách nhỏ:

  • Để hành phi được vàng thơm và giòn hơn các bạn nên dùng chảo nhôm để nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình phi
  • Muối sẽ giúp hành nhanh giòn hơn, bột mì để hành dày dặn hơn và giữ hành được nguyên tép
  • Để hành giòn đều hơn bạn nên chia thành từng phần nhỏ để phi nhé
  • Để hành không bị tách tép, trong suốt quá trình phi các bạn không nên đảo quá nhiều, sau khoảng 10 – 12 phút (hành đã nổi hẳn lên mặt) thì các bạn mới bắt đầu đảo nhẹ

hành phi

Hoàn thành

Bạn cho hành vào lọ kín để bảo quản, dùng kèm với các món ăn khác cho món ăn thêm đậm vị.

Lưu ý: Để hành phi thật nguội mới tiến hành cho vào hũ đựng nhé!

Hành vàng đều, nguyên tép rất đẹp. Từng tép hành thơm giòn, béo béo thơm thơm vị đặc trưng thật hấp dẫn đúng không nào?

Hành phi thích hợp dùng kèm các món xào, hấp, xôi… dầu phi hành các bạn có thể lọc qua rây sau đó cho vào chai để chiên cơm, hay ướp thịt cá cũng đều rất thơm nhé!

Cách bảo quản và thời gian bảo quản hành phi

  • Để bảo quản hành phi được lâu hơn, các bạn nên cho vào lọ thủy tin sạch (rửa nước ấm sau đó phơi khô hoàn toàn) sau đó bạn đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng
  • Có thể bảo quản hành trong vòng 15 ngày vẫn giữ được độ giòn, khô ráo và mùi vị thơm ngon. Nếu muốn tăng thời gian bảo quản các bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh

cách làm hành phi

Các bạn thấy đấy chỉ cần vài bước đơn giản cùng vài mẹo nhỏ là các bạn đã có ngay hành tỏi phi để dùng dần rồi đấy! Hy vọng với cách làm hành tỏi phi trên đây các bạn sẽ có thêm một công thức bổ ích trong cẩm nang nấu nướng của mình nhé!

Rate this post
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
Rate this post

Bài viết liên quan