Cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp, cách làm bánh kem bắp bằng nồi cơm điện được rất nhiều người ưa chuộng bởi công thức vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon, sánh mịn của nó. Bánh kem bắp cũng rất dễ ăn, không bị ngấy như các loại bánh kem truyền thống khác, đặc biệt ngon khi ăn lạnh.
Đừng quá lo lắng, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con xuống bếp thực hiện ngay món quà nhỏ này tặng người thân yêu của mình nhé!
Cách làm bánh kem bắp phô mai kiểu Pháp siêu đơn giản
- Thời gian thực hiện: 1 – 2 giờ đồng hồ (chưa tính thời gian làm lạnh bánh: khoảng 6 tiếng).
- Giá thành: 200.000 – 300.000 đồng.
- Độ khó: Trung bình.
Dụng cụ sử dụng bạn cần chuẩn bị
Để thực hiện cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp không cần lò nướng, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ làm bếp sau đây:
- Nồi cơm điện (Bài viết vẫn có hướng dẫn cho bạn dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu)
- Máy xay sinh tố.
- Máy đánh trứng
- Chậu inox/Âu inox trộn bột
- Phới dẹt và phới lồng cầm tay
- Dụng cụ rây bột
- Khuôn tròn hoặc khay nướng
- Màng bọc thực phẩm.
Nguyên liệu chuẩn bị
Phần nguyên liệu sau đây sẽ vừa đủ làm một chiếc bánh đủ cho 3 – 4 người cùng thưởng thức. Bạn có thể tăng giảm và điều chỉnh số lượng cũng như độ ngọt tùy khẩu vị, sở thích của gia đình mình nhé!
Nguyên liệu cho phần cốt bánh
- Bột ngô: 40gram
- Bột mì đa dụng: 40gram
- Sữa tươi không đường: 20ml
- Dầu ăn: 30ml
- Trứng gà: 3 – 4 quả
- Đường cát trắng: 50gram
- Cream of tartar hoặc nước cốt chanh
- Muối bột ăn.
Nguyên liệu cho phần kem bắp
- Bắp Mỹ: 2 trái
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Whipping Cream: 300ml
- Gelatin: 5gram
- Đường cát trắng: 60gram
- Đường bột: 20gram
- Muối, hạnh nhân thái lát nhỏ mang đi rang hoặc nướng chín, socola trắng bào sợi.
Cách chọn bắp ngon:
- Vỏ: Ưu tiên chọn bắp có vỏ ngoài màu xanh, chưa khô. Phần râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống còn tươi chưa bị thâm hay héo. Lớp vỏ ngoài cần ôm chặt lấy bắp.
- Hạt bắp: Nếu bắp ngon sẽ có hạt bắp mẩy, đều, bóng bẩy và thẳng tắp. Không nên chọn các quả bắp quá to, nên chọn những trái thon và dài.
Thực hiện món bánh kem bắp
- Bước 1: Trộn các nguyên liệu
Tách các quả trứng gà và để lòng đỏ trứng riêng một bên. Cho các lòng trắng trứng vào một tô và đánh đều ở tốc độ thấp vừa phải cho đến khi nổi các bọt khí nhỏ thì thêm vào một xíu muối, cream of tartar và đường cát đã chuẩn bị trên vào, đảo tay đánh đều đến khi kéo lên thấy xuất hiện chóp nhọn là được. Nếu không có cream of tartar bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh thay thế nhé!
- Bước 2: Nấu nguyên liệu
Cho tiếp phần lòng đỏ trứng vào và đánh ở tốc độ thấp vừa đủ, thêm một xíu dầu ăn và sữa tươi vào khuấy nhẹ cho các nguyên liệu được hòa quyện lại với nhau. Tiếp theo bạn sẽ rây thêm bột mì, bột ngô vào trộn đều.
Nếu nước bằng lò: Sau đó đổ hỗn hợp trên vào khuôn tròn đã được lót giấy nến và cho vào lò nướng 160 độ nướng trong khoảng 30 phút. Khi bánh chín có thể lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội. Nếu bạn dùng khay có thể nướng 20 phút với nhiệt độ khoảng 180 độ C. Bạn nên nướng bằng khay sẽ giúp bánh thơm ngon hơn.
Nếu thực hiện theo cách làm bánh kem bắp bằng nồi cơm điện: Bạn làm nóng nồi cơm trước, sau đó quét thêm một lớp bơ xung quanh nồi. Tiếp theo rót thêm hỗn hợp bánh vào và dàn đều ra. Tiếp theo bật nút Cook (Nấu) và đợi đến khi nồi tự nhảy sang Warm (Giữ ấm), khoảng 20 phút thì bạn lấy ra trở lại mặt bánh. Thực hiện thêm 1 lần nữa là bánh đã chín.
Khi thực hiện cách làm bánh kem bắp không cần không cần lò nướng, bạn có thể dùng tăm đâm vào để kiểm tra bánh đã chín hay chưa, khi thấy tăm đâm vào bánh vẫn khô có nghĩa bánh đã chín. Lưu ý bạn không nên mở nắp thường xuyên sẽ làm bánh bị xẹp.
- Bước 3: Chế biến bắp
Bắp lột bỏ vỏ, mang đi rửa sạch. Sau đó cho vào nồi cùng 250ml nước lọc, bắc lên bếp luộc chín với lửa vừa khoảng 15 phút. Sau đó vớt bắp ra để nguội, tách lấy hạt bắp và nên nhớ phải giữ lại phần nước luộc bắp nhé.
Bạn chỉ cần lấy ra khoảng 300gram bắp hạt cho vào máy xay sinh tố, phần còn lại chúng ta giữ lại để dùng làm nhân và trang trí bánh. Thêm máy xay sinh tố chút đường, muối, sữa tươi không đường, thêm vào đó 75ml nước luộc bắp rồi xay nhuyễn. Sau đó mang lọc qua hỗn hợp rây cho mịn.
- Bước 4: Chế biến kem bánh
Cách 1: Nếu như bạn thực hiện cách làm bánh kem bắp phô mai, bạn có thể bắc nồi lên bếp, cho vào đó phần bắp đã xay. Thêm vào đó 20gram bơ lạt, 30gram cream cheese. Tiếp tục khuấy đều để hỗn hợp được đun trên lửa nhỏ liu riu, đến khi bơ và phô mai đã tan. Trộn những nguyên liệu sau đây vào tô 100gram whipping cream, 5gram bột mì, trộn đều tay và cho vào nồi kem bắp tiếp tục khuấy đều.
Sau đó cho thêm vào nồi 15gram đường, 2gram muối và khuấy đều thêm 1 lần nữa là hoàn thành.
Cách 2: Cho lá gelatin vào chén, ngâm qua nước lạnh khoảng tầm 5 – 10 phút cho lá mềm. Sau đó cho hỗn hợp sữa bắp ở bước 4 vào nồi bắc lên bếp, để sữa được âm ấm với lửa liu riu và khuấy đều tay. Tắt bếp, cho thêm lá gelatin vào và khuấy đều, đổ ra 1 cái tô để nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
- Bước 5: Trộn hỗn hợp bánh
Cho whipping cream vào chậu inox, đánh cho bông lên với tốc độ trung bình cao đến khi nổi bọt khí to thì cho thêm đường bột vào, tăng tốc độ đánh vừa đến khi kem đã bông khoảng 70 – 80%. Tiếp theo bạn cho tiếp phần hỗn hợp sữa bánh vào thau kem tươi đã đánh ở tốc độ thấp để hỗn hợp được hòa quyện vào nhau.
- Bước 6: Tạo hình bánh
Sau khi lấy phần bánh đã nướng ở trên ra, bạn chia bánh ra làm 2, mỗi bánh sẽ có đường kính khoảng 15cm. Tiếp theo bạn xếp 1 lát bánh bông lan vào khuôn đã bọc màng bọc thực phẩm dưới đáy, đổ một lớp kem bắp vào, rải đều bắp hạt lên xung quanh. Tiếp theo đổ thêm một lớp kem bắp lên phần trên rồi xếp thêm miếng bánh bông lan vào và thực hiện tương tự, để ngăn mát cho đông ít nhất 6 tiếng.
- Thành quả
Sau khi đã hoàn thành cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp sẽ có hương vị ngọt ngào của kem và bắp, thêm vị mằn mặn béo ngậy của phô mai. Hương vị bánh vô cùng độc đáo khó quên. Cốt bánh được mềm mại, hòa quyện cùng kem tươi vị ngọt thanh, tươi ngon. Bánh kem còn có bông xốp phủ lớp kem bắp thơm lừng, hạnh nhân cùng socola trắng phía trên bùi bùi vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm công thức các món bánh ngon:
- Công thức bánh crepe ngàn lớp
- Cách làm bánh su kem
- Cách làm bánh kem xoài vàng ươm, béo ngậy bé nhìn là “mê”
Những lưu ý để có món bánh kem bắp thơm ngon, hấp dẫn
Trên đây là cách làm bánh kem bắp đơn giản và chuẩn nhất bạn có thể tham khảo và thực hiện. Bên cạnh đó, để có món bánh kem thơm ngon hấp dẫn, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:
- Không nên đánh phần bột bánh quá lâu sẽ làm bánh bị cứng và không nở được.
- Bạn nên chủ động gia giảm lượng đường, muối và các nguyên liệu khác cho phù hợp nhất với khẩu vị ăn của mình.
- Luôn luôn phải rây bột và đường để tránh làm bánh bị vón cục.
- Tốt nhất khi làm bánh bạn nên dùng máy đánh trứng chuyên dụng.
- Nên làm nóng nồi trước khi cho bánh vào nướng.
- Để trang trí bánh được đẹp mắt, bạn nên tham khảo nhiều mẫu trên internet.
- Cho phần kem bắp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quảng trong 1 tiếng để kem đông và có kết cấu vững hơn. Điều này giúp dễ dàng hơn trong việc trang trí bánh.
Bên cạnh đó, để bảo quản bánh tốt hơn bạn nên để vào hộp giấy sau đó mới cất vào tủ lạnh. Như vậy bánh sẽ không bị khô mà vẫn giữ được sự mềm mịn, tươi ngon.
Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã gợi ý được cho bạn công thức cách làm bánh kem bắp phô mai vô cùng đơn giản và thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!