Nếu bạn đang muốn trổ tài làm bánh cho gia đình thưởng thức. Hãy tham khảo ngay công thức cách làm bánh ít lá gai sau đây để cả nhà cùng thưởng thức món bánh thơm ngon này nhé!
Cách làm bánh ít lá gai nhân đậu xanh
Nguyên liệu thực hiện
- 250gr lá gai
- 400gr bột nếp
- 200gr đậu xanh cà vỏ
- 100gr dừa sợi
- 20gr gừng
- 350gr đường cát
- Dầu ăn
- Muối
- Lá chuối (dùng để gói bánh)
Cách làm bánh ít lá gai
Bước 1: Làm bột bánh
- Đối với lá gai các bạn tước bỏ phần gân lá lớn để khi xay sẽ thu được hỗn hợp mịn không bị vướng các xơ lá. Tiếp đến các bạn cho lá gai vào nồi luộc với vài lát gừng thái lát trong khoảng 15 phút rồi vớt ra
- Sau đó các bạn cho lá gai luộc cùng gừng vào máy xay sinh tố, thêm 200ml nước rồi xay cho lá gai và gừng nhuyễn. Lúc này các bạn chỉ cần lọc phần lá gai vừa xay qua vải mùng hay rây để lấy được phần nước và xác lá
- Bạn cho phần xác lá gai vào tô đựng sẵn 400gr bột nếp, 250gr đường cùng ít muối rồi dùng tay nhồi đều đến khi thành một khối bột chuyển hòa thành màu xanh, dẻo mịn và không tạo cảm giác dính tay
- Nếu muốn bột dẻo hơn, thì các bạn cho bột vào cối cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi dùng chày giã đều tay khắp các mặt bột là được
Bước 2: Sên nhân bánh
- Trước tiên các bạn vo sạch 200gr đậu xanh, sau đó ngâm từ 2 – 4 tiếng. Tiếp đến các bạn đổ nước ngập mặt đậu rồi đem đi nấu chín mềm
- Đậu xanh sau khi đã nấu mềm các bạn đem nghiền thật nhuyễn, sau đó cho đầu nghiền vào chảo. Bật lửa vừa rồi trộn cùng 110gr đường cùng ít muối (giúp phần nhân đậm đà hơn)
- Sau khi đậu xanh sên quyện với đường thì các bạn cho 200gr dừa sợi vào và tiếp tục sên đến khi hỗn hợp đậu xanh dừa sợi hòa lẫn và sánh đặc lại là đạt
Bước 3: Gói và hấp bánh
- Trước khi gói bánh, các bạn đem lau sạch lá chuối rồi đem phơi cho lá mềm. Hoặc có thể hơi qua lửa cho lá hơi héo lại
- Đối với phần bột lá gai và nhân đậu xanh thì bạn ngắt 1 ít rồi vo thành viên tròn sao cho viên bột to hơn viên nhân
- Tiếp đến các bạn nhấn dẹt bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi túm kỹ các mép bột rồi vo tròn lại một lần nữa. Bạn làm tương tự đến khi hết bột và nhân đậu xanh là được nhé
- Lúc này các bạn cắt lá chuối thành hình vuông rồi xếp thành hình chiếc phễu. Phết ít dầu ăn rồi đặt viên bánh vào, gói kín và buộc chặt tay
Bước 4: Hấp bánh
Chuẩn bị một cái nồi xửng hấp, đổ nước vào đáy nồi đun cho sôi lăn tăn thì cho bánh vào xửng rồi đập nắp và hấp bánh với lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút là hoàn thành.
Cách làm bánh ít lá gai nhân dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr lá gai
- 250gr bột nếp
- 5gr bột năng
- 300gr dừa nạo
- 150gr đậu phộng rang (các bạn nên giã nhỏ)
- 80gr gừng (băm nhuyễn)
- 200gr đường (các bạn có thể tăng giảm tùy vào khẩu vị của gia đình)
- Dầu ăn
- Lá chuối
Cách làm bánh ít lá gai nhân dừa tại nhà
Bước 1: Làm bột bánh
- Đầu tiên các bạn rửa sạch và loại bỏ phần cuống hay gân lá to, tiếp đến bạn đem rửa sạch rồi luộc thêm khoảng 10 – 15 phút
- Sau đó các bạn cho lá gai, máy xay sinh tố cùng 200ml nước vào xay thật nhuyễn. Tiếp sau đó bạn lọc nước và lấy phần xác lá gai vừa xay
- Bạn đem phần xác lá gai vừa thu được rồi trộn cùng 250gr bột nếp cùng 200gr đường rồi dùng tay nhồi đều đến khi khối bột dẻo mịn và không còn dính tay là đạt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại khối bột và để bột nghỉ khoảng 30 – 45 phút
Bước 2: Sên nhân dừa và đậu phộng
- Bạn nấu sôi 150ml nước lọc và 110gr đường còn lại, đun với lửa vừa. Đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián, tiếp đó bạn cho 80gr gừng vào và đảo nhanh. Thêm 300gr dừa nạo vào và sên dừa đều tay thêm 5 – 10 phút
- Tiếp đó bạn thêm 150gr đậu phộng rang giã nhỏ, cùng 5gr bột năng vào chảo dừa nạo và tiếp tục đảo đều thêm 2 – 3 phút nữa là được
Bước 3: Gói và hấp bánh
- Sau khi bạn cho bột nghỉ 30 phút các bạn lấy bánh ra và bắt đầu gói bánh, ngắt 1 ít bột sau đó bạn vo viên tròn. Tiếp đến các bạn nhấn dẹt bột và múc 1 ít nhân dừa đậu phộng vào rồi túm kín mép bột lại
- Bôi một ít dầu ăn vào viên bột để khi hấp xong bánh sẽ không bị dính lá
- Lá chuối sau khi đã rửa sạch rồi đem phơi hoặc hơ qua lửa cho mềm rồi đem đi gói bánh. Cắt lá chuối thành hình vuông rồi xếp thành hình chiếc phểu. Cho viên bột vào, bọc kín lá và dùng dây buộc chặt lại
- Chuẩn bị một cái nồi hấp, sau đó cho bánh vào xửng. Cho bánh lên hấp khoảng 25 – 30 phút là có thể dùng bánh được
Thành phẩm
Bánh ít lá gai nhân đậu xanh và nhân dừa đậu phộng sau khi hấp sẽ chuyển sang màu đen óng mượt và có mùi thơm dễ chịu từ lá gai vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần cắn 1 miếng bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ nếp chín dẻo, xen lẫn vị ngọt ngào cùng một ít dừa sợi giòn giòn.