Mẹ và Con - Giãn cách xã hội làm thay đổi thói quen mua sắm của nhiều gia đình, không còn mua những thực phẩm tươi sống về chế biến liền thay vào đó là mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ. Vậy làm sao để bảo quản những thực phẩm này lâu hơn. Cùng Mẹ và Con khám phá cách hút chân không ngay tại nhà này nhé!

Hút chân không sẽ giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn, nhưng không phải gia đình nào cũng trang bị sẵn máy hút chân không tại nhà. Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này hãy học ngay cách hút chân không tại nhà nhé!

Vì sao hút chân không được yêu thích?

Giữ độ tươi ngon của thực phẩm

Các nhóm thực phẩm tươi sống như thịt, các loại rau củ, trái cây… dù bạn bảo quản tốt như thế nào đều mất đi một phần dinh dưỡng nhất định. Khi sử dụng các cách hút chân không tại nhà và kết hợp cùng nhiệt độ thấp sẽ hạn chế tối đa tình trạng mất chất dinh dưỡng, bên cạnh đó sau khi rã đông phần thịt cá vẫn giữ được độ tươi mới.

Bảo quản thực phẩm được lâu hơn

Quá trình hút chân không sẽ giảm thiểu tối đa lượng khô khí bên trong thực phẩm, nhờ vậy mà thời gian bảo quản sẽ tăng lên đáng kể. 

 • Thông thường các loại thị, hải sản, ngũ cốc đông lạnh trong tủ đông sẽ bảo quản được khoảng 6 tháng, nhưng nếu dùng biện pháp hút chân không sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 năm
 • Các loại trái cây mềm nếu bảo quản ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 2 – 3 ngày, nhưng nếu dùng biện pháp hút chân không sẽ kéo dài lên khoảng 1 tuần
 • Cũng như vậy đối với các loại mứt, trái cây, đồ khô,… đều được kéo dài thời gian bảo quản khi dùng phương pháp hút chân không

Tránh lây nhiễm mùi và vi khuẩn

Thông thường nếu để thực phẩm trực tiếp vào tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị của các loại thực phẩm này. Đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn qua lại sẽ tăng lên. Nhằm hạn chế được điều này, ngoài việc sắp xếp tủ lạnh gọn gàng hơn, các bạn nên sử dụng thêm cách hút chân không tại nhà. Vì môi trường kín khí sẽ giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bên cạnh đó vi khuẩn cũng rất khó để xâm nhập vào thực phẩm.

hút chân không không cần máy

Gọn gàng, dễ sắp xếp ít tốn diện tích

Các túi hút chân không thường rất nhỏ gọn và không có nhiều khoảng trống nên sẽ không phồng lên hay tốn diện tích như những cách bảo quản thực phẩm thông thường. Điều này giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc sắp xếp không gian gọn gàng hơn.

Một số cách hút chân không tại nhà hiệu quả

Hút chân không bằng túi zip và nước ấm

Đây được xem là phương pháp đơn giản nhất khi muốn hút chân không tại nhà. Các bạn chỉ cần chuẩn bị túi zip chắc chắn cùng một chậu nước. Sau đó thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Các bạn cho thực phẩm cần bảo quản vào túi zip, sao đó chừa một phần miệng túi lại. Khi kéo miệng túi các bạn nên chứa một đoạn khoảng 3cm nhé!
  Bước 2: Bây giờ thì từ từ thả vào chậu nước (chú ý không thả ngập mà chừa lại phần miệng túi)
 • Mẹo: Trong lúc ngâm nước như vậy, lực của nước sẽ ép hết không khí trong túi ra ngoài qua đoạn 3cm bạn chừa lại lúc nãy.
 • Bước 3: Sau khi lượng không khí đã bị nước đẩy ra ngoài các bạn kéo khóa zip lại là xong. Nếu không khí còn bên trong các bạn thực hiện thao tác lại một lần nữa

Thành quả

Với cách này, bạn có thể sử dụng để hút chân không các loại thực phẩm như thịt cá tươi sống, rau củ quả… Sau khi hút chân không xong thì bạn cứ cho thực phẩm vào tủ lạnh bảo quản như bình thường.

Hút chân không bằng ống hút

Với phương pháp này sẽ nhanh hơn rất nhiều và phù hợp với những loại trái cây, mứt… nguyên liệu không nhiều mùi.

 • Bước 1: Các bạn cho thực phẩm vào túi zip (như cách trên), sau đó kéo khóa miệng túi lại chừa lại một lỗ trống để vừa ống hút
 • Bước 2: Sau đó các bạn đặt ống hút vào lỗ trống vừa chừa rồi hút 1 hơi để lấy lượng không khí ra ngoài rồi rút ống hút ra lập tức nhớ nhanh tay kéo khóa zip lại để không khí không lọt vào trong túi

cách hút chân không

Cách hút chân không bằng máy sấy

Đây là phương pháp được nhiều chị em chia sẻ trên các hội nhóm thời gian gần đây vì cách thực hiện vô cùng đơn giản và không mất nhiều thời gian. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc máy sấy tóc cùng chai nhựa đã qua sử dụng, sau đó thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Các bạn cắt lấy phần đầu của chai nhựa đã được chuẩn bị sẵn
 • Bước 2: Các bạn đục một lỗ nhỏ trên nắp chai, sau đó cắm ống hút vào phần lỗ đó. Sử dụng keo nến đến bịt hết lỗ trống xung quanh lỗ.
 • Bước 3: Bạn cho thực phẩm vào túi zip
 • Bước 4: Các bạn kéo túi zip lại và chừa khoảng 3cm đủ để cắm đầu ống hút, sau đó các bạn chỉ cần bật máy sấy để hút toàn bộ không khí ra bên ngoài

Với phương pháp hút chân không này các bạn nên thực hiện với những thực phẩm khô không có nước để tránh ảnh hưởng đến máy sấy.

Đầu tiên, để thực hiện hút chân không thành công bạn cần đảm bảo rằng túi thực phẩm không bị thủng. Việc này đảm bảo khi hút chân không nước không bị tràn vào. Đồng thời sẽ đảm bảo tạo được áp lực để ép lượng không khí bên trong đi ra duy nhất một lổ hổng đã chuẩn bị.

Những lưu ý khi hút chân không tại nhà

Khi áp dùng các cách hút chân không tại nhà các bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau đây để tăng tỷ lệ thành công:

 • Khi hút chân không các bạn cần đảm bảo túi zip còn nguyên vẹn, không bị thủng hay rách. Điều này sẽ đảm bảo trong quá trình hút chân không nước sẽ không tràn vào trong túi. Đồng thời sẽ đảm bảo được áp lực để ép lượng không khí bên trong ra bên ngoài
 • Đối với phương pháp hút chân không bằng nước, các bạn cần đảm bảo lượng nước sẽ ngập hết thực phẩm đã chuẩn bị. Dĩ nhiên các bạn cần lưu ý miệng túi phải nằm ở trên mặt nước để tránh nước vào. Bên cạnh đó, lượng nước bạn chuẩn bị phải lớn hơn lượng thực phẩm bạn cần hút để đảm bảo thực phẩm được ngâm ngập trong nước.
 • Nước chuẩn bị cần là nước lạnh, vì nước nóng sẽ làm thay đổi tính chất của thực phẩm. Bên cạnh đó, nước nóng còn làm biến chất bao bì túi zip thực phẩm và làm nóng chảy các hợp chất có hại lẫn vào thực phẩm.

hút chân không tại nhà

Trên đây là những cách hút chân không tại nhà vô cùng đơn giản mà các bạn có thể thực hiện ngay để quá trình bảo quản thực phẩm của mình trở nên dễ dàng và hiệu quả. Chúc bạn và cả nhà an toàn vượt dịch! 

Bài viết liên quan

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...