Mẹ và Con - Việc học thuộc bài các môn xã hội dễ khiến nhiều học đau đầu. Để giúp con thì bố mẹ đừng bỏ qua các cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu sau đây.

Cách học thuộc văn nhanh có rất nhiều. Mỗi người thường sẽ có vài bí quyết học tập nhanh thuộc, nhớ dai riêng. Nhất là đối với môn Văn, nếu không có phương pháp học hợp lý thì trẻ sẽ khó mà học thuộc thơ chứ đừng nói đến văn xuôi.

Nếu con đang gặp khó khăn với môn Văn nói riêng và các môn học thuộc lòng nói chung thì bố mẹ có thể giúp bé học tốt bằng những mẹo cực hữu ích này của Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Sai lầm thường gặp khi học môn văn

Đọc ra tiếng giúp học bài mau thuộc hơn

Đọc ra tiếng là cách nhiều em học sinh, đặc biệt là các bé ở bậc tiểu học dùng để học thuộc lòng. Cách học này thường không mang lại hiệu quả cao như mong đợi. Nguyên nhân rất đơn giản, bộ não chúng ta khó lòng kiểm soát hai việc cùng lúc: Vừa đọc to vừa ghi nhớ. Cách học thuộc văn nhanh này thường chỉ giúp ta nhớ nhanh hơn là nhớ lâu.

cách học thuộc văn nhanh giúp trẻ nhớ lâu

Để nhớ lâu, khi học thuộc, trẻ nên đọc thầm thay vì đọc thành tiếng

Học thuộc rồi thì không cần ôn lại nữa

Nhiều bố mẹ khi dò bài thấy trẻ đã thuộc thì thường chủ quan, không dò lại thêm nữa. Thực tế, trí óc con người không thể nhớ sâu và nhớ dai nhanh chóng như vậy được. Tức là khi bạn kiểm tra thấy con đọc vanh vách thì kiến thức được lưu vào bộ nhớ “tạm”. Nếu không ôn tập sau khoảng 3 ngày thì thông tin sẽ bị “ghi đè”. Tức là lúc này dù trẻ có nhớ thì phần lớn cũng là nhớ mang máng, không đủ chính xác.

Vì sao học Văn khó nhớ dễ quên?

Để tìm cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu thì bạn phải hiểu lý do vì sao các bé học mãi mà vẫn không nhớ được. Đừng la mắng trẻ vì biết đâu con đang vướng phải các vấn đề sau:

  • Được hướng dẫn sai cách, không hiểu bài.
  • Không có phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp.
  • Biết cách học thuộc văn nhanh nhưng không nhớ được lâu.
  • Do thói quen học qua loa, học đối phó, không thích học hoặc thậm chí sợ môn văn.

Cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu

Ngoài thái độ, thói quen học tập khó mà sửa được ngay thì những cách học thuộc bài môn Văn sau sẽ giúp trẻ cải thiện kết quả học rất nhanh:

Chia nhỏ bài thành nhiều phần để học

Trước hết cần xác định bài học gồm những phần nào, sau đó chia nhỏ bài ra. Các môn xã hội nói chung và Văn nói riêng thường rất dài. Nếu để cả bài dài như vậy trẻ sẽ bị “dội” ngay. Chia nhỏ và học phần nào chắc phần đấy. Sau khi đã học xong thì hệ thống lại để kiểm tra xem có phần nào còn chưa vững thì bổ sung.

Cách học thuộc văn nhanh nhất là học ý chính

Tóm lược và làm nổi bật ý chính sẽ giúp trẻ học nhanh, dễ dàng hơn nhiều. Trừ khi là học thuộc đoạn trích, thơ, còn lại học Văn không phải học thuộc răm rắp từng câu chữ. Chỉ cần chọn lọc ý chính sau đó học thuộc chúng. Lúc cần kiểm tra, trả bài thì trẻ có thể diễn đạt lại theo ngôn ngữ của mình mà vẫn đảm bảo không bị sót hay lan man.

Kể lại câu chuyện theo cách của bạn

Mỗi tác phẩm văn học là một câu chuyện. Để thêm phần thú vị và giúp nhớ lâu, bạn có thể tìm cách để kể lại câu chuyện này cho con theo một cách khác. Cách học thuộc văn nhanh này sẽ giúp bé nắm ý chính cũng như ghi nhớ nhanh hơn. Đặc biệt nếu câu chuyện được kể lại với giọng văn hài hước hay tình huống nhập vai thì càng tuyệt.

Học nhóm

Học nhóm luôn là cách học cực kỳ hiệu quả ở trường lớp. Khi học theo nhóm, ai hiểu được phần nào sẽ cần giải thích lại cho người chưa hiểu. Khi giải thích lại cũng là lúc các em nhận ra đâu là chỗ thiếu sót của mình. Nếu không có nhóm học tập thì bạn cũng có thể học với bé. Yêu cầu con giải thích ý nghĩa, trả lời một số câu hỏi điển hình là cách đơn giản giúp kiểm tra trẻ đã thuộc và hiểu bài hay chưa. Lưu ý bạn nhớ chọn nhóm học tập có năng lượng tích cực để tạo động lực ham học cho con.

cách học thuộc văn nhanh thông qua học nhóm

Dùng tài liệu tham khảo

Thời gian học tập ngắn, lớp học thì đông nên việc trẻ không hiểu bài hay thầy cô “cháy giáo án” là không hiếm. Bạn có thể tìm mua các sách tham khảo để giúp con nghiên cứu, tìm tòi thêm nhiều kiến thức thú vị. Hơn nữa đối với môn Văn thì không chỉ sách tham khảo mà các sách văn học cũng rất tốt. Thay vì chỉ được học đoạn trích thì trẻ được tiếp cận toàn bộ tác phẩm để hiểu và nhớ lâu hơn.

Có một điều cần lưu ý là bạn nhớ chọn tựa sách chất lượng do các nhà xuất bản uy tín ấn hành nhé. Bạn cũng không nên mua sách chứa bài giải toàn bộ các câu hỏi trong sách giáo khoa vì như thế tư duy của trẻ sẽ bị “khóa” cứng vào đáp án được cho sẵn. Phải cẩn thận cả khi dùng các sách chứa văn mẫu.

Ngoài ra, giờ đây internet có rất nhiều trang web cung cấp kiến thức học cho mọi bậc học. Bạn có thể chọn những kênh uy tín và miễn phí để tiết kiệm chi phí mua tài liệu.

Không gian và thời gian học phù hợp

Không gian và thời gian học cũng rất quan trọng. Cách học thuộc văn nhanh nhất là chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát và có bàn ghế thoải mái. Thời gian học thường phụ thuộc vào thời khóa biểu, lịch học thêm cũng như thói quen sinh hoạt từng gia đình.

Thế nhưng hãy quy định thời gian học rõ ràng. Nghĩa là một khi đã bắt đầu học thì phải tập trung. Mẹ nên dạy con tập trung cao độ, đảm bảo kết quả việc học. Tuyệt đối không được cho con vừa học vừa xem tivi, nói chuyện ồn ào hoặc chơi game… Học tập nếu bị xao nhãng liên tục thì kiến thức sẽ rời rạc, khó nhớ lâu.

Có nhiều cách học thuộc văn nhanh và con bạn có thể phù hợp với cách này, không hợp cách kia. Tốt hơn hết là hãy phối hợp vài cách học bài khác nhau để tăng hiệu quả lên tối đa. Hãy kiên nhẫn để giúp trẻ có thói quen và phương pháp học tập đúng đắn. Sau đó thì bạn có thể để con tự học mà vẫn bé thuộc bài nhanh, nhớ lâu.

Bài viết liên quan