Dị ứng hải sản đa phần xảy ra ở những người có cơ địa không tiếp nhận với loại thực phẩm này. Tùy vào số lượng, loại hải sản bạn dung nạp cũng như sự tiếp nhận của cơ địa mỗi người mà mức độ dị ứng cũng có những biểu hiện khác nhau.
Có nhiều cách chữa dị ứng hải sản. (Ảnh minh họa)
Một số người dị ứng xuất hiện nhanh chóng vài phút sau khi ăn, số khác thì sau khoảng vài giờ. Trường hợp dị ứng nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người, ngứa, cơ thể nôn nao khó chịu nhưng chúng có thể tự biến mất. Với trường hợp nặng ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, khó thở, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy… thậm chí gây biến chứng phản vệ nguy hiểm như sốc, mạch đập nhanh, không thải độc kịp thời dễ nguy hiểm tới tính mạng.
Cách chữa dị ứng hải sản
Nếu có biểu hiện dị ứng hải sản, trước hết cần đẩy thức ăn ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn càng sớm càng tốt. Sau khi gây nôn, người bệnh có thể uống nước cam, chanh hoặc trà gừng để trung hòa bớt độc tố.
Các chuyên gia khuyến cáo, nếu người bệnh có biểu hiện buồn nôn, tiêu chảy khi bị dị ứng hải sản thì cần cho người bệnh dùng dung dịch oresol để bù nước và điện giải, tránh dùng thuốc cầm tiêu chảy. Bởi lẽ, lúc này cơ thể đang cần thải trừ độc tố, thuốc cầm tiêu chảy sẽ làm tác nhân gây bệnh bị thải hồi rất chậm hoặc ứ lại trong cơ thể khiến tình trạng trầm trọng hơn.
Trường hợp cơ thể nổi mề đay, mẩn ngứa… bạn cũng lưu ý tránh tắm, lau người bằng nước nóng, thay vào đó hãy đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc để tránh nhiệt độ cao khiến tình trạng phát ban nặng thêm. Ngoài ra, bạn cũng cần mặc quần áo rộng, thoáng mát, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý.
Người bị dị ứng không được uống rượu bia vì có thể làm rối loạn phản ứng tuần hoàn, tránh thực phẩm giàu đạm, chất béo, chất tanh khi mà dị ứng hải sản chưa khỏi.
Trường hợp dị ứng nặng gây sốc phản vệ sau ăn 5-15 phút với biểu hiện nghẹt thở, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp tụt, mất tri giác… thì khẩn cấp chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa.
Những lưu ý giúp bạn phòng chống dị ứng hải sản tốt hơn
Nếu quá muốn ăn hải sản mà không cưỡng lại được thì nên uống thuốc chống dị ứng theo toa của bác sĩ.
Một người bị dị ứng tôm biển cũng nên thận trọng khi ăn các hải sản khác như ghẹ, mực, cua, sò… vì có thể bị dị ứng chéo.
Cần nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế khả năng gây dị ứng.
Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có lời giải đáp cho băn khoăn cách chữa dị ứng hải sản. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!