Mẹ và Con - Tài chính gặp khó khăn là vấn đề không của riêng ai. Trong những lúc như thế này, việc ngồi xuống và kiểm tra lại danh sách những khoản chi không cần thiết để cắt bỏ chúng là điều nên làm nhanh chóng.

Học cách chi tiêu hợp lý khi thu nhập bị giảm sút là một trong những điều vô cùng cần thiết. Khi tài chính của bạn đang không ổn định, bạn bắt buộc phải “thắt lưng buộc bụng”, cắt giảm đi những khoản chi tiêu không thật sự cần thiết trong thời điểm hiện tại. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con điểm danh một số khoản chi mà bạn nên cân nhắc cắt bỏ để củng cố lại tình hình tài chính nhé!

Cắt những dịch vụ bạn có thể tự làm

Rất nhiều chuyên gia cho biết, đừng nên chi tiền cho bất kỳ dịch vụ nào mà bạn có thể tự làm, ví dụ như:

  • Thuê người dọn dẹp nhà cửa
  • Phí rửa xe máy
  • Tiền giặt quần áo ở tiệm giặt ủi
  • Phí vệ sinh giày
  • Thuê người làm vườn
  • Bảo trì nhà cửa…

Hãy cân nhắc những khoản chi mà bạn hoặc những thành viên trong gia đình có thể chia sẻ với nhau để tự làm.

Nước đóng chai, cà phê mỗi ngày

cách chi tiêu hợp lý

Nếu như bạn là người có thói quen tấp vào cửa hàng tiện lợi hoặc quán cà phê để mua nước trên đường đi làm, cách chi tiêu hợp lý là hãy dừng ngay thói quen này lại vào lúc này. Bạn có thể sử dụng nước lọc mang đi từ nhà để tiết kiệm tiền được vài chục nghìn mỗi sáng.

Dịch vụ đăng ký

Có thể bạn đang đăng ký sử dụng các dịch vụ nhằm phục vụ mục đích giải trí nhưng hiện tại chúng không quá mức cần thiết như: tài khoản Netflix, Disney, truyền hình cáp… Một trong những cách chi tiêu hợp lý nhất trong lúc này là hãy kiểm tra sao kê ngân hàng hoặc tổng đài điện thoại xem liệu có dịch vụ nào bạn đã vô tình đăng ký bằng hình thức thanh toán tự động hàng tháng nhưng không sử dụng hoặc không cần thiết hay không.

Một số nhà mạng hiện nay thường quảng cáo một số dịch vụ trên màn hình chính điện thoại và bạn đã vô tình ấn đăng ký nhưng không biết. Những khoản dịch vụ này khiến số tiền trong tài khoản của bạn “cạn” đi nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm kê lại các dịch vụ khác như phát nhạc trực tuyến hoặc những nội dung đăng ký duy trì hàng tháng theo dạng hội viên/thành viên. Tình hình tài chính hiện tại của bạn không phải lúc để bạn nang tâm lý “cứ để đó cũng được”, “vài chục nghìn không đáng là bao, không sao”.

Cách chi tiêu hợp lý – cắt phần phí ngân hàng

Trong thời điểm tốt hơn, dù bạn có bỏ qua và không đánh giá khoản chi phí này cũng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong những lúc tình hình tài chính của bạn đang eo hẹp, bạn nên chuyển ngân hàng của mình sang một tài khoản ngân hàng miễn phí khác để số tiền ít ỏi còn lại không bị trừ đi cước dịch vụ hàng tháng.

Những khoản chi không cần thiết cho thực phẩm

Mặc dù nấu ăn ở nhà có thể tốn nhiều thời gian nhưng nó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều cũng như có thể đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Một số chuyên gia cho biết, việc ăn uống bên  ngoài rất tiện lợi vì bạn có thể ra ngoài ăn hoặc đặt giao hàng tận nơi, tuy nhiên chi phí cho việc ăn uống của gia đình sẽ nhanh chóng tăng lên. Thay vì chỉ tốn khoảng 100 – 200 nghìn mỗi ngày cho 3 bữa cơm cả gia đình, bạn sẽ phải tốn từ 200 – 400 nghìn mỗi ngày cho các thành viên ăn uống bên ngoài mà còn không đảm bảo sức khỏe.

Cách mua sắm thực phẩm mỗi tuần một lần cũng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn nữa. Hãy đến các khu chợ hoặc siêu thị vào các đợt giảm giá, mua hàng số lượng lớn để giảm chi phí cho thực phẩm. Việc đi chợ mỗi tuần cũng giúp bạn kiểm soát được chi tiêu của gia đình, đây cũng là một cách chi tiêu hợp lý.

Dữ liệu di động

Mỗi gói cước viễn thông hầu như đều có giới hạn về lượng dữ liệu di động truy cập để lên internet. Nếu không quá cần thiết lúc nào cũng cần có, bạn nên ưu tiên sử dụng wifi ở chỗ làm hoặc ở nhà để tiết kiệm được khoản phí này. Bên cạnh đó, hãy chắc rằng mình không có thói quen bật 4G khi chưa đăng ký gói cước để tránh phát sinh chi phí không mong muốn.

Chi phí nhiên liệu

Trong mùa dịch bệnh, nhiều người có thể làm trực tuyến ở nhà và tiết kiệm được tiền xăng xe khi không phải đến công ty. Và hãy cho số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm thay vì tiêu hao phung phí vào các mục đích khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phương tiện khác để di chuyển tiết kiệm hơn, ví dụ như xe bus, xe đưa đón của nhân viên. Nếu nhà gần, bạn cũng có thể sử dụng xe đạp hoặc đi bộ, vừa có thể tập thể dục, vừa có thể tiết kiệm được một khoản đấy.

Quà tặng, tiệc tùng

cách chi tiêu hợp lý

Nếu bạn là người quan tâm đến gia đình, bạn bè của mình và thường tặng quà cho họ mỗi khi có dịp thì đây cũng được xem là một chi phí khá đáng kể. Tuy nhiên, nếu đang bị áp lực về tài chính, bạn nên cân nhắc hạ thấp khoản chi tiêu này hoặc tạm thời cắt bỏ đi, điều này sẽ giúp túi tiền bạn dễ thở hơn.

Tạm dừng “nạp” vào tiết kiệm

Nếu bạn vẫn đang tích góp vào các quỹ tiết kiệm dành cho mục đích giải trí như du lịch, kỳ nghỉ ngắn hạn, hãy tạm dừng nó, thay vào đó hãy tiết kiệm tiền để duy trì cuộc sống ổn định trước mắt trong khoảng thời gian khó khăn này.

Các chuyên gia tài chính cũng khuyên bạn nên dừng chế độ tiết kiệm tự động cho những thứ bạn không thể dùng ngay bây giờ, ví dụ như các chuyến nghỉ dưỡng hoặc kỳ nghỉ ngắn hạn sắp tới mà bạn đã ấp ủ nó trước khi “sa cơ thất thế”.

Chuẩn bị danh sách các thứ cần thiết khi mua sắm

Một trong những cách chi tiêu hợp lý khi thu nhập đang bị giảm sút là bạn nên lên danh sách những thứ cần mua trước khi đi chợ hoặc siêu thị. Thậm chí, hãy so sánh giá tiền và mang số tiền mặt vừa đủ ra ngoài và cân nhắc mua hợp lý số tiền mang theo bên người, ngăn chặn các thói quen mua sắm tai hại.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu cho thấy, nếu như bạn đi mua sắm với các bụng rỗng, bạn sẽ có xu hướng mua “tất cả thế giới” về nhà. Vì thế, trước khi ra ngoài mua đồ, chắc chắn rằng mình đã bỏ bụng vừa đủ no để chặn các cơn thèm ăn bất chợt và mua về hàng tá món đồ không cần thiết.

Đăng ký báo, tạp chí

Có rất nhiều người có thói quen đăng ký các ấn phẩm theo định kỳ mỗi ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng nhưng không thực sự đọc. Hãy loại bỏ những thứ này để giúp bạn tiết kiệm tiền lâu dài. Bên cạnh đó, với sự phát triển của mạng internet hiện nay, bạn có thể lên mạng để đọc thông tin bất cứ lúc nào mà không cần phải đăng ký tạp chí, báo giấy.

Bài viết liên quan