Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh không những giúp bạn tận dụng mọi không gian, sạch sẽ, ngăn nắp hơn mà còn giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Dịp này, Mẹ và Con sẽ mách các mẹ cách sắp xếp thực phẩm thật khoa học để thực phẩm luôn tươi mới cho cả nhà sử dụng.
Ngăn đông đá
Đây là không gian có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Đối với ngăn này các bạn nên chứa những thực phẩm tươi sống như các loại thịt, cá, hải sản… vì nhờ vào nhiệt độ thấp sẽ ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Bên cạnh đó các bạn có thể làm những món kem trái cây bổ sung vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho gia đình như: kem cam, kem dâu, kem việt quất…
Ngăn mát tủ lạnh
Để bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh các bạn cần phân chia rõ từng vị trí ở ngăn này, cụ thể là:
Cánh cửa tủ
Đây là nơi thường có nhiệt độ ít được làm lạnh nhất trong tủ lạnh, nên các bạn hãy để các thực phẩm như các loại khô, đồ khô, thực phẩm chế biến sẵn, trứng… hay các bạn cũng có thể bảo quản gia vị nêm nếm, sốt ở vị trí này. Đối với kệ dưới cùng của cửa tủ các bạn có thể bảo quản những thực phẩm không cần nhiệt độ ổn định (có khối lượng nặng vào).
Kệ trên cùng (trong tủ)
Đối với kệ trên cùng các bạn hãy cho thức ăn thừa, đồ uống, hay bảo quản thực phẩm ăn liền ở ngăn này. Vì nhiệt độ ở đây rất thích hợp để giữ chúng được lâu mà vẫn tươi ngon. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể để những phần thịt, cá… cần ướp qua đêm ở ngăn này.
Những kệ dưới
Đây là kệ các bạn có thể để trứng, sữa tươi dùng dư hay muốn ướp lạnh. Đồng thời ngăn này cũng rất phù hợp để các bạn bảo quản thịt, cá, hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông. Nhưng khi bảo quản thực phẩm này các bạn nên dùng hộp đựng hay bọc kỹ lại để tránh rỉ nước ra những thực phẩm khác nhé!
Hộc tủ
Các nhà sản xuất thường khuyên người tiêu dùng bảo quản các loại rau, củ, quả tươi ở ngăn hộc tủ này. Vì vị trí này thường được thiết kế với độ ẩm cùng nhiệt độ thích hợp. Bên cạnh đó các ngăn hộc này cũng được trang bị các công nghệ giúp khử mùi hôi từ những thực phẩm khác ảnh hưởng đến rau củ.
Mẹo bảo quản một số thực phẩm đặc biệt
Gia vị, rau ngò
Đối với các nhóm thực phẩm là gia vị rau ngò bạn nên cho vào nắp để bảo quản nhằm tránh tình trạng ám mùi từ những thực phẩm khác ảnh hưởng đến sự tươi ngon ban đầu của thực phẩm này.
Hạt và dầu thực vật
Đối với các món chiên đặc biệt như: chả giò, chiên giòn… cần một lượng dầu rất lớn nên thường sẽ không dùng hết trong một lần. Để tận dụng các loại dầu thừa này, bạn có thể cho vào một cái tô rồi bọc màng thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát. Bên cạnh đó các loại hạt khi bảo quản trong tủ lạnh cũng hạn chế tối đa tình trạng mối mọt.
Các thực phẩm được làm từ tinh bột
Mùa dịch nhiều gia đình thường mua rất nhiều các loại bánh ngọt, bánh mì… để chuẩn bị bữa ăn sáng tiện lợi hơn. Một mẹo nhỏ khi bảo quản thực phẩm này là hãy cho chúng vào những túi nhỏ, hộp đựng và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Như vậy các loại bánh này sẽ giữ được độ mềm xốp trong thời gian dài.
Rượu sâm panh
Nhiệt độ cao có thể làm các chất hữu cơ bên trong rượu bị phân hủy bảo quản sâm panh tốt nhất là ở từ 4 đến 5 độ C, đây là nhiệt độ giữ cho các hợp chất trong sâm panh được giữ nguyên, không bị biến đổi hợp chất và gây hỏng rượu.
Trà sữa
Trà sữa là một thức uống quen thuộc với nhiều người. Nếu muốn bảo quản thực phẩm này lâu hơn các bạn nên chia ra chai nhỏ (đã rửa sạch) sau đó cho vào ngăn mát. Vì để trong chai lớn sẽ dẫn đến tình trạng mở nắp chai quá nhiều lần làm ảnh hưởng đến chất lượng của trà sữa.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Những thực phẩm dễ lên mầm
Các nhóm thực phẩm dễ lên mầm như hành, tỏi, khoai tây… không nên bảo quản bằng tủ lạnh. Vì nhiệt độ thấp rất dễ kích thích các thực phẩm này lên mầm. Khi tỏi, củ hành lên mầm sẽ làm mất đi vị cay nồng và giảm mùi thơm đi rất nhiều. Đối với khoai tây khi lên mầm sẽ sinh ra chất độc nguy hiểm cho con người.
Hạt và bột cà phê
Cà phê dù là hạt hay dạng bột khi cho vào tủ lạnh sẽ làm mất đi hương vị vốn có của chúng. Đồng thời cà phê còn ám mùi rất mạnh vào thực phẩm dùng thường ngày khác. Chính vì vậy cho cà phê vào tủ lạnh là một sai lầm. Để bảo quản thực phẩm này các bạn nên cho vào lọ, hũ đựng có nắp đậy và để ở nơi thoáng mát.
*Nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bã cà phê vào tủ.
Cà chua và trái bơ
Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây tuyệt đối không nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Vì bơ chưa chín khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến chúng bị chai dẫn đến hiện tượng không chín quả, đối với bơ chín khi cho vào tủ lạnh rất dễ bị héo, thâm và mất mùi vị.
Cà chua khi cho vào tủ lạnh thường sẽ dễ khô phần vỏ và đẩy nhanh quá trình hư cà chua hơn. Bạn nên bảo quản cà chua và bơ ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ phù hợp nhất có thể.
Chuối còn xanh
Cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ rất khó chín và còn bị nhũn gây hỏng đi. Hãy đợi đến khi chuối chín rồi, nếu bạn muốn ăn chuối lạnh thì cho nó vào tủ và bảo quản. Vì ngay cả khi bảo quản thực phẩm là chuối chín trong tủ lạnh cũng dẫn đến tình trạng thâm đen quả.
Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Sau đây là thời gian bảo quản thực phẩm bạn nên lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho gia đình:
- Trái cây: Thường bảo quản được khoảng 1 – 2 tuần
- Rau xanh: Thường bảo quản được khoảng 2 tuần
- Thịt sống: Thường bảo quản được khoảng 1 – 2 ngày (đối với ngăn mát) và 2 – 3 tháng (đối với ngăn đông)
- Trứng: Đối với trứng, bạn có thể bảo quản trứng trong tủ lạnh khoảng 2 tuần
- Sữa: đối với các sản phẩm từ sữa, bạn cũng có thể bảo quản khoảng 2 tuần đến 1 tháng
Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể dễ dàng sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách an toàn và khoa học. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích trong mùa dịch bệnh này.