I-ốt được coi là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Nó là một khoáng chất vi lượng thường được tìm thấy trong hải sản. Đây là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu và được cơ thể bạn yêu cầu để hoạt động bình thường. I-ốt trong tự nhiên là một loại đá sẫm màu, sáng bóng hoặc màu tím, thường được tìm thấy trong đất và nước đại dương. Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu i-ốt có thể đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của bạn về khoáng chất này.
Tại sao chúng ta cần iốt?
Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất i-ốt. Điều này làm cho nó trở thành một vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Do đó, bạn phải luôn đảm bảo rằng lượng i-ốt của bạn là đủ. Tuy nhiên, gần 1/3 dân số thế giới vẫn có nguy cơ thiếu i-ốt. Bổ sung đủ i-ốt trong chế độ ăn uống đã được chứng minh là giúp cải thiện sự trao đổi chất, sức khỏe não bộ và mức độ hormone của bạn.
Một người lớn trung bình nên tiêu thụ khoảng 150 mcg i-ốt mỗi ngày và lượng i-ốt được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai cao hơn một chút là 250 mcg/ngày. I-ốt ăn được chủ yếu được tìm thấy trong hải sản và rau biển cùng với các mặt hàng thực phẩm khác. Ngoài những thứ này, muối i-ốt cũng là một cách tốt để bổ sung vi chất này vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
Các vấn đề phải đối mặt do thiếu các loại thực phẩm giàu iốt
I-ốt giúp chúng ta ngăn ngừa các tình trạng khắc nghiệt và duy trì các chức năng của cơ thể. Dưới đây là một số tình trạng có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêu thụ i-ốt thường xuyên và đúng cách.
- Suy giáp:
Suy giáp là tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Hormone này giúp cơ thể bạn quản lý sự trao đổi chất và tăng cường chức năng của các cơ quan. I-ốt rất quan trọng đối với việc tạo ra hormone tuyến giáp của cơ thể bạn. Vì vậy, bổ sung đủ lượng i-ốt có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi các triệu chứng của suy giáp.
- Nổi mụn:
Nếu cơ thể bạn không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp, tuyến giáp của bạn có thể bắt đầu phát triển. Tuyến giáp nằm trong cổ, ngay dưới hàm. Khi nó bắt đầu phát triển, bạn sẽ nhận thấy một cục u lạ phát triển trên cổ – được gọi là bướu cổ. Bổ sung đủ i-ốt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh bướu cổ.
- Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh:
Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ nhiều i-ốt hơn những người khác để ngăn ngừa một số loại dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Đặc biệt, i-ốt giúp hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh. Bổ sung đủ i-ốt trong thai kỳ có thể ngăn ngừa các khuyết tật có thể ảnh hưởng đến não, sẩy thai và thai chết lưu.
Các loại thực phẩm giàu iốt
-
Muối ăn
1/4 muỗng cà phê muối ăn có chứa i-ốt cung cấp khoảng 95 microgam i-ốt. Chắc chắn, quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp ở một số người, nhưng nguồn gốc chính của muối trong chế độ ăn của chúng ta được quan sát thấy trong thực phẩm chế biến.
Hiệp hội Tim mạch đề nghị chúng ta tiêu thụ không quá 2.400 miligam natri mỗi ngày. Vì vậy bạn có thể yên tâm rắc một ít muối lên món ăn phụ ưa thích của mình. Nhưng hãy chắc chắn và đọc nhãn muối trước khi mua vì nhiều sản phẩm muối biển không chứa iốt.
-
Hải sản
Tôm, cá vược, cá tuyết chấm đen và cá rô cũng rất giàu iốt. Ngoài ra, rong biển cũng là một nguồn iốt tuyệt vời, chủ yếu được tìm thấy trong tất cả các loại rau biển. Một trong những nguồn phong phú nhất của nó bao gồm một loại rong biển gọi là tảo bẹ.
-
Pho mát
Trên thực tế, tất cả các sản phẩm từ sữa đều giàu i-ốt. Khi nói đến pho mát, lựa chọn có lợi nhất của bạn sẽ là phô mai cheddar. Một ounce phô mai cheddar có 12 microgam iốt, hoặc bạn cũng có thể chọn phô mai Mozzarella.
-
Sữa chua
Một cốc sữa chua nguyên chất ít béo có 75 microgam i-ốt. Đó là một nửa lượng i-ốt bạn cần ăn hàng ngày. Nó cũng tốt cho dạ dày và giàu canxi, protein.
-
Trứng
I-ốt cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển nhận thức và tinh thần ở trẻ sơ sinh. Nó cũng ảnh hưởng đến mức IQ. Một trong những cách đáng tin cậy và dễ dàng nhất để bổ sung i-ốt trong chế độ ăn uống của bạn là dùng lòng đỏ trứng. Một quả trứng lớn có 24 microgam i-ốt. Nhiều người trong chúng ta có xu hướng tiêu thụ lòng trắng trứng để giảm cholesterol, nhưng lòng đỏ mới là phần có i-ốt. Trong đó, hai quả trứng cung cấp một phần ba nhu cầu iốt hàng ngày của cơ thể bạn.
-
Sữa
Theo các nghiên cứu khác nhau, cứ 250ml sữa sẽ có gần 150 microgam i-ốt. Lời khuyên là nếu bạn đang tìm kiếm i-ốt, đừng chọn thực phẩm từ sữa hữu cơ. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Food and Chemical Toxicology, sữa hữu cơ có hàm lượng i-ốt thấp hơn so với sữa bò hoặc sữa các loài gia súc.
-
Trái cây và rau
Trái cây và rau quả có chứa i-ốt, nhưng hàm lượng khác nhau tùy thuộc vào loại đất trồng. Bạn có thể bổ sung dần dần. Đặc biệt, chúng ta được khuyến cáo nên ăn 8 phần trái cây và rau quả trở lên mỗi ngày. Điều quan trọng là tránh một số loại rau họ cải có thể can thiệp vào chức năng tuyến giáp.
Chúng bao gồm bắp cải, cải Brussels, súp lơ, cải xoăn, rau bina và củ cải. Những loại rau này chứa goitrogens hoặc các chất có thể gây ra sự mở rộng của tuyến giáp. Việc nấu chín rau của bạn sẽ làm giảm số lượng các nguyên tố loại bỏ các yếu tố tốt cho sức khỏe.
Giống như tất cả mọi thứ, lượng i-ốt tiêu thụ cũng phải ở mức cân bằng. Nếu hấp thụ một lượng i-ốt quá cao, người ta có thể bị viêm tuyến giáp và ung thư tuyến giáp. Một liều lượng lớn i-ốt có thể dẫn đến cảm giác nóng rát ở cổ họng, miệng và dạ dày. Nó cũng có thể gây sốt, đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, mạch yếu và trong trường hợp nghiêm trọng, hôn mê.
Hy vọng những kiến thức về các loại thực phẩm giàu i ốt này hữu ích cho bạn. Mẹ và Con chúc bạn nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.