Các loại rau tốt cho bà bầu giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất mới là nhóm thực phẩm vẫn luôn được khuyến nghị đưa vào thực đơn hằng ngày của thai phụ bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Vừa bổ dưỡng lại vừa rẻ tiền còn rất tốt cho bà bầu, vậy mẹ đã biết tên của những loại rau ấy? Hãy cùng tìm hiểu chúng qua bài viết sau, mẹ nhé!
Mẹ bầu cần những dưỡng chất nào trong thai kỳ?
Các loại rau tốt cho bà bầu là nhóm thực phẩm cần có trong thai kỳ. Vì chúng cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi. Thai phụ được khuyên nên ăn khoảng 400g rau/ngày để phòng ngừa táo bón khi mang thai và cả những bệnh nguy hiểm như: Bệnh tim, tiểu đường thai kỳ, béo phì, đột quỵ…
Để biết được đâu là các loại rau tốt cho bà bầu, mẹ cần nắm rõ mình cần nạp những chất gì khi mang thai. Sau đây là những dưỡng chất thiết yếu cho thai phụ có nhiều trong rau củ quả:
- Canxi: Đóng góp lớn vào việc hình thành xương của thai nhi và tăng cường sức khỏe xương cho mẹ.
- Beta-carotene: Hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển các tế bào, mô, thị giác, hệ miễn dịch của thai nhi.
- Vitamin C: Đẩy mạnh quá trình hấp thu canxi cho cơ thể, nhằm xây dựng xương và bảo vệ răng.
- Kali: Giúp ổn định huyết áp.
- Axit folic: Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, hạn chế tình trạng bé nhẹ cân sau sinh.
- Chất xơ: Tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón thai kỳ. Các loại rau tốt cho bà bầu chính là nguồn bổ sung chất xơ vô cùng hiệu quả. Chất này chỉ đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất ở trong rau – một điều mà những viên uống thông thường không làm được.
Top các loại rau tốt cho bà bầu nhất
Nhóm rau ăn lá
Trong nhóm này, những loại có màu xanh đậm hoặc sặc sỡ như: Bông cải xanh, atiso, chân vịt (bó xôi), rau cần… Đây sẽ là các loại rau tốt cho bà bầu nhất vì là nguồn cung cấp dồi dào canxi, sắt, kali, folate, chất xơ, các vitamin A, C, K…
Chúng có thể phòng ngừa táo bón thai kỳ hiệu quả, chống oxy hóa cũng như tăng cường hệ miễn dịch và chức năng của hệ tiêu hóa, cụ thể:
- Atiso: Atiso thuộc các loại rau tốt cho bà bầu vì ít béo, ít cholesterol nhưng nhiều choline, folate, magie, chất xơ, vừa tránh tình trạng khuyết tật ống thần kinh, nhẹ cân sau sinh cho con, vừa hỗ trợ mẹ giảm táo bón, chuột rút và chứng bồn chồn trong thai kỳ.
- Rau cần: Những carotene, axit nicotinic, vitamin B, C, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ… trong rau cần sẽ hỗ trợ mẹ bầu thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần, giảm huyết áp, đường và mỡ máu, giảm ho, chống viêm… Đồng thời, chất xơ trong rau còn giúp “quét” sạch các chất thải tiêu hóa ra bên ngoài hiệu quả. Ngoài ra, mùi thơm của rau cũng sẽ kích thích hoạt động tuyến mồ hôi và giảm huyết áp.
- Rau chân vịt: Rau chân vịt có mặt trong nhóm các loại rau tốt cho bà bầu vì giàu kali, kẽm, magie, sắt, canxi, folate, niacin, vitamin A, B6, C, K, B1, B2… nên sẽ kiểm soát tốt bệnh tiểu đường thai kỳ, phòng ngừa ung thư, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, và tăng cường sức khỏe thần kinh cho thai nhi…
- Rau bắp cải: Các loại rau tốt cho bà bầu cũng bao gồm bắp cải khi mà rau này chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt trong thai kỳ như là kẽm, magie, vitamin A, E, K…
Lưu ý: Rau cần và một số các loại rau tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, khi dùng cần lưu ý vì loại rau này trồng dưới nước nên dễ bị nhiễm khuẩn. Mẹ cần rửa chúng thật kỹ dưới vòi nước, ngâm rau với nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi nấu để giữ an toàn. Vì tuy là các loại rau tốt cho bà bầu nhưng nếu dùng ăn sống hoặc chế biến không kỹ, chúng hoàn toàn có thể gây hại đến sức khỏe của hai mẹ con.
Nhóm rau ăn quả
Các loại rau tốt cho bà bầu cũng bao gồm các loại quả như cà chua, ớt chuông, các loại bí… Chúng cũng chứa rất nhiều khoáng chất thiết yếu không kém gì các loại rau ăn lá kể trên. Sau đây, mời mẹ tham khảo một vài loại rau ăn quả bổ dưỡng nhất:
- Cà chua: Cà chua là một trong các loại rau tốt cho bà bầu. Bởi đây là thực phẩm bổ sung sắt và vitamin C rất tốt. Mẹ bầu nếu bổ sung cà chua thường xuyên vào bữa ăn hằng ngày có thể giảm căng thẳng và ngăn ngừa lão hóa.
- Ớt chuông: Các loại rau tốt cho bà bầu? Một trong số đó chính là ớt chuông vì chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam. Đồng thời, loại quả này còn hỗ trợ cơ thể mẹ hấp thụ sắt hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu rất phổ biến trong thai kỳ.
- Bí xanh: Cũng thuộc các loại rau rất tốt cho bà bầu, bí xanh được cho là có lợi nhất khi được dùng vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân là vào giai đoạn này, mẹ bầu thường bị phù chân do sự chèn ép lên tĩnh mạch chi dưới, gây cản trở tuần hoàn máu. Một món canh bí xanh với thịt nạc hoặc cá chép sẽ giảm nhẹ đi tình trạng này. Ngoài ra, vì bí xanh mang tính hàn, vị ngọt, nhiều nước nên cũng có thể giúp chống khát, lợi tiểu.
- Bí đỏ: Lá, thân, hoa, quả của cây bí đỏ đều là những “thuốc bổ tự nhiên” trong thai kỳ, với khả năng thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh, tăng cường hoạt tính cho tế bào não của thai nhi. Đối với mẹ thì rau từ bí đỏ có các công dụng là phòng ngừa cao huyết áp, giảm phù chân, đẩy nhanh đông máu, hạn chế chảy máu sau sinh. Do đó, “có” chính là đáp án cho câu hỏi “Bí đỏ có phải là một trong các loại rau tốt cho bà bầu không?”.
Nhóm rau ăn củ cũng là các loại rau tốt cho bà bầu
Ngoài nhóm rau ăn lá, rau ăn quả kể trên thì hội các loại rau tốt cho bà bầu còn bao gồm nhóm rau ăn củ, đặc biệt là 3 cái tên sau:
- Khoai lang: Đây là loại củ giàu beta-carotene – một hợp chất thực vật sẽ biến đổi thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin này đóng góp lớn cho sự tăng trưởng và sự biệt hóa của đa số các tế bào và mô nên rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Thực phẩm giàu beta-carotene như khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A an toàn cho thai phụ vì các nguồn bổ sung từ động vật (gan, thịt đỏ, trứng…) dễ gây ngộ độc nếu dùng quá mức. Ngoài ra, khoai cũng chứa nhiều chất xơ nên cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho mẹ.
- Củ sen: Các loại rau tốt cho bà bầu cũng gọi tên củ sen. Loại củ với vị ngọt thanh này là nguồn thực phẩm ít calorie nhưng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu. Các lợi ích của củ sen có thể kể đến như: Cải thiện chức năng tiêu hóa, an thần, tăng cường lưu thông máu, điều hòa huyết áp…
- Cà rốt: Là một “thành viên không thể thiếu” của “gia đình” các loại rau tốt cho bà bầu, cà rốt rất giàu beta-carotene, falcarinol poly-axetylen, cùng các vitamin A, K, C, B6… Các chất này giúp tăng cường thị lực, nâng cao miễn dịch và dưỡng da hiệu quả. Và cà rốt nấu chín sẽ cung cấp cho cơ thể lượng beta-carotene nhiều hơn so với cà rốt ăn sống hoặc nước ép từ loại rau củ này.
Bài viết đã gửi đến mẹ các loại rau tốt cho bà bầu, là những nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất dồi dào. Hy vọng mẹ sẽ thiết lập được một thực đơn giàu dinh dưỡng nhất với sự có mặt của nhóm thực phẩm này.