Mẹ&Con - Nhiều mẹ tò mò sự phát triển của thai nhi qua từng tuần sẽ như thế nào. Cũng không quá khó để mẹ theo dõi được bé yêu qua từng đợt khám thai. Tuy nhiên, để giúp các mẹ có biết được tiến trình phát triển khỏe mạnh của một bào thai trong 9 tháng 10 ngày Mẹ&Con sẽ chia sẻ một số kiến thức xung quanh chủ đề này. Bài sẽ được chia làm 4 kỳ mời mẹ theo dõi các kỳ tiếp theo sẽ được cập nhật tiếp ở những ngày sau. Bộ ảnh chân thực về sự phát triển của thai nhi có thể khiến bạn rơi nước mắt Phương pháp giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ Trong bụng mẹ, thai nhi cũng bận rộn!

Tuần thứ nhất  1

buồng trứng

Nhiều mẹ tò mò sự phát triển của thai nhi tuần 1 sẽ như thế nào? Nhưng phải cho đến tuần thứ 4-5 của thai kỳ bạn mới xác định chính xác mình có mang thai hay không? Vì thế trong tuần đầu tiên này, em bé của bạn chưa được xác định. Đây là tuần mà tinh trùng gặp trứng để thụ thai trong buồng trứng. Để xác định thời điểm thụ thai các bác sĩ sẽ dựa vào ngày có chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để xác định ngày dự sinh. Tuy nhiên, kết quả này thương không chính xác 100% ngày dự sinh của bạn có thể xê dịch vài ngày thậm chí cả tuần.

Tuần thứ 2

trứng rụng

Sự phát triển của thai ở tuần 2 này, em bé của bạn vẫn chưa hình thành những gì bạn thấy vẫn chỉ là buồng trứng sẽ giải phóng trứng chín vào ống dẫn trứng nơi để trứng gặp tinh trùng để thụ tinh. Trong khi đó, những chú tinh binh đang nỗ lực vượt qua cổ tử cung để đi vào buồng trứng và chỉ có số ít sống sót trong môi trường âm đạo để đi vào bên trong tử cung thụ tinh. Một cuộc hành trình gian nan để chờ thời kỳ “ ra hoa kết trái” ở những tuần sau đó.

Tuần thứ 3 – Hình thành phôi thai và xác định các yếu tố di truyền từ cha mẹ

thụ tinh

Bước vào tuần thứ 3 của thai kỳ, em bé của bạn lúc này được gọi là hợp tử có 46 nhiễm sắc thể gồm 23 nhiễm sắc thể của mẹ và 23 nhiễm sắc thể của cha. Các yếu tố mang tính di truyền như màu mắt, màu tóc hoặc màu da cũng như hình dáng cơ thể được thiết lập ở tuần thứ 3 này – khi thụ tinh. Sau khi thụ tinh bóng của các tế bào hay còn gọi là phôi thai sẽ sẽ đi qua ống dẫn trứng vào bên trong tử cung- môi trường cung cấp dinh dưỡng để nuôi sống bào thai sau này – được gọi cấy phôi thai. Nếu có hai phôi thai khác nhau được thụ tinh bởi hai trứng và tinh trùng khác nhau sẽ mang thai đôi khác trứng. Còn nếu phôi thai tách làm đôi sẽ mang thai song sinh giống hệt nhau, với trường hợp này em bé có thể cùng chung nhau thai nhưng mỗi bào thai sẽ có một túi ối riêng biệt.

Tuần thứ 4- Phôi thai tách làm 2 phần riêng biệt

hôi thai tách làm 2 phần

Trong tuần thứ tư này trong tử cung phô thai đã bắt đầu có những bước phát triển quan trong. Ở tuần này, phôi thai bắt đầu tách ra làm hai phần, một nửa sẽ là nhau thai – phần giữ vai trò cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho bào thai suốt thai kỳ. Và một phần sẽ là phôi thai tiếp tục phát triển. Bước vào tuần thứ tư các tế bào mới cũng bắt đầu hình thành để tạo ra các ống thần kinh, não bộ, tủy sống và xương cùng của bé cũng sẽ bắt đầu hình thành ở tuần này.

Bước sang tuần thứ 5 – bắt đầu nghe được nhịp tim của bé

nhịp tim của bé

Chào mừng các mẹ đến với tuần thứ 5 của thai kỳ, tuần đặc biệt đánh dấu lần đầu tiên cả mẹ và bác sĩ có thể nghe được những tiếng “thình thình” –  nhịp tim bé yêu qua thông qua rung chuyển của máy siêu âm. Ở tuần này, bé của bạn bắt đầu bước vào giai đoạn “bận rộn cho sự phát triển”. Lúc này, phôi thai đã hình thành ba lớp riêng biệt: Lớp bên ngoài sẽ tạo thành hệ thần kinh gồm mắt, tai, tai trong và các mô liên kết. Nội bì và các lớp bên trong sẽ hình thành các cơ quan nội tạng như phổi, ruột và bàng quang. Phần còn lại  là trung bì sẽ tạo ra tim và hệ tuần hoàn. Trong những tuần tiếp theo trung bì sẽ hình thành xương, cơ, thận và cơ quan sinh sản.

Tuần thứ 6- Nhịp đập trái tim của bé đã đều đặn hơn rồi nhé!

Nhịp đập trái tim của bé đã đều đặn hơn

Đến cuối tuần thứ sáu em bé của bạn sẽ thay đổi ba kích thước khác nhau ban đầu giống như một chấm nhỏ. Lúc này, nhịp tim của bé đã đều đặn hơn ở tuần thứ 5, tuy còn mờ nhạt. Từ tuần thứ 6 trở đi nhịp tim của em bé sẽ đập khoảng 150 lần/phút. Cũng ở trong tuần này, bán cầu não của bé đã bắt đầu hình thành và có sóng não.

Tuần thứ 7 – Chào mừng mẹ đến với khuôn mặt của bé yêu

mặt của bé yêu

Bước sang tuần thứ 7 em bé của bạn đã có những bước phát triển vượt bậc, đáng ngạc nhiên. Lúc này, những đốm đen ở khu vực mắt, lỗ mũi và miệng, tai đều hình thành. Mẹ biết không? Ở tuần thứ 7 này, não bé cũng đã phát triển phức tạp hơn rồi đấy. Các tế bào thần kinh phát triển với tốc độ đáng ngạc nhiên khoảng 100.000 tế bào mỗi phút. Và bạn cũng sẽ cảm nhận được một số chuyển động nhỏ như giật tuy nhiên chuyển động này sẽ được thể hiện rõ ở tháng thứ của thai kỳ, cùng chờ đợi nhé!

Tuần thứ 8 – Khuôn mặt của bé trở nên tinh tế hơn nhiều

Khuôn mặt của bé trở nên tinh tếBé yêu của mẹ ở tuần thứ 7 mới chỉ như vậy thôi

Sự phát triển của thai nhi ở 8 tuần tuổi, em bé của bạn đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong tuần này, kích thước của bé đã tăng lên gấp 4 lần. Đặc biệt, khuôn mặt của bé đã trở nên tinh tế hơn, tai, môi và mũi đã nhìn thấy rõ. Và mí mắt của bé cũng bắt đầu hình thành trong tuần này. Tim của bé cũng đang phát triển mạnh mẽ. Vậy là em bé đã tròn 2 tháng rồi các mẹ nhé. Chặng đường dài vẫn đang ở phía trước mẹ tiếp tục theo dõi.

Tuần thứ 9 của thai kỳ-  Thời điểm đánh dấu sự hình thành của cơ quan sinh sản của bé

hình thành của cơ quan sinh sảnCòn đây là tuần thứ 8 các mẹ nhé!

Trong tuần thứ 9 này, cơ quan sinh sản của các bé đã bắt đầu hình thành cùng với đó là tuyến tụy và túi mật. Cũng trong tuần này, kích thước vòng đầu và cơ thể bé cũng tăng lên gấp đôi, đặc biệt là chiều cao đã kéo dài đến phần ngực. Các ngón tay của bé yêu bắt đầu nhú ra chuẩn bị cho sự phát triển trong những tuần tiếp theo.

Tuần thứ 10 – Bé chuyển thành một bào thai

Vào cuối tuần này, em bé của bạn đã bắt đầu chuyển từ phôi thai sang bào thai và bắt đầu có thay đổi bước ngoặt. Lúc này bàn tay, bàn chân bé đã bắt đầu phân tách thành các ngón riêng biệt. Xương bắt đầu cứng lại và thận đã sản xuất nước tiểu. Ấn tượng hơn cả là não bé hình thành khoảng 250.000 tế bào thần/phút. Và ở giai đoạn này, em bé của bạn bắt đầu nhạy cảm hơn rất nhiều.

một bào thaiTuần thứ 10 em bé của bạn sẽ trông như thế này đây

Vậy, trong những tuần tiếp theo em bé sẽ của bạn sẽ tiếp tục phát triển như thế nào mời mẹ xem phần hai sẽ ra ngày thứ 3 ngày 5/4 nhé!

 B.N (Theo Parents)

Tags:

Bài viết liên quan