Mẹ và Con - Dưới đây là các loại ốc bà bầu không nên ăn. Bởi chúng có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm cho thai nhi và sức khỏe của mẹ đấy!

Khi mang thai, bổ sung thực phẩm an toàn và bổ dưỡng cho cả mẹ và bé là điều vô cùng quan trọng. Trong đó, ốc là thực phẩm cung cấp dưỡng chất phong phú. Tuy vậy, không phải tất cả những loại ốc đều an toàn cho mẹ bầu. Hãy cùng điểm danh các loại ốc bà bầu không nên ăn dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của ốc

Ốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ở mẹ bầu. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, hỗ trợ rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Các lợi ích tuyệt vời của ốc đối với sức khỏe mẹ bầu là:

  • Bổ sung canxi và photpho: Ốc là thực phẩm giàu canxi cho mẹ bầu. Tiêu thụ thực phẩm này trong thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, cung cấp canxi và photpho, rất tốt quá trình phát triển xương của thai nhi. Trong 100g ốc có khoảng 1329mg canxi và 250mg phốt pho, ngoài ra còn cung cấp vitamin D.
  • Bổ sung sắt: Hàm lượng sắt trong ốc còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
  • Bổ sung magie: Ốc cũng thực phẩm chứa lượng magie dồi dào, hỗ trợ tăng cường chuyển hóa năng lượng, rất tốt cho sức khỏe xương khớp.
  • Hỗ trợ miễn dịch: Selen trong ốc giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và chức năng nội tiết trong thai kỳ.
  • Bổ sung vitamin E: Hàm lượng vitamin E trong ốc sẽ giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tác hại từ gốc tự do, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

các loại ốc bà bầu không nên ăn và dưỡng chất trong ốc

Ốc có nhiều dưỡng chất, nhưng cần tiêu thụ hợp lý

Với những lợi ích trên, việc ăn ốc khi mang thai được khuyến khích. Tuy vậy, mẹ bầu nên kiểm soát tần suất tiêu thụ để tránh những tác dụng không muốn có thể xảy ra.

Các loại ốc bà bầu không nên ăn

Các loại ốc bà bầu không nên ăn gồm những loại ốc có chì, thủy ngân hay những chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Các loại ốc bà bầu không nên ăn dưới đây đều có khả năng gây hại sức khỏe:

Ốc mặt trăng

Ốc mặt trăng phổ biến tại vùng biển miền Trung của Việt Nam như đảo Cồn Cỏ – Quảng Trị hay Nha Trang – Khánh Hòa. Loại ốc này chứa những chất gây ngộ độc, có thể gây hại cho mẹ và thai nhi.

Ốc mặt trăng đặc trưng bởi lớp mày hình tròn như mặt nguyệt, thường lấp lánh với những vân trắng vàng. Chính điều này tạo ra vẻ ngoài của loại ốc này như một con mắt lấp lánh.

các loại ốc bà bầu không nên ăn là ốc mặt trăng

Một trong các loại ốc bà bầu không nên ăn là ốc mặt trăng

Ốc cối

Ốc cối là loại ốc có nọc độc được dùng để săn mồi. Vì thế, độc tính của loại ốc này rất cao. Mẹ bầu không nên tiếp xúc hay ăn ốc cối để tránh gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Loại ốc này có những điểm đặc trưng như chóp hình xoắn, các hoa vân trên vỏ hình mạng lưới màu nâu.

Ốc bùn răng và ốc bùn bóng

Ốc bùn răng và ốc bùn nóng đều có độc tố tetrodotoxins, có nguy cơ cao gây cho người ăn. Chỉ với lượng nhỏ (2 – 3 con) cũng có thể đe dọa đến tính mạng.

Hai loại ốc này thường xuất hiện nhiều tại các vùng ven biển. Ngay cả khi được rửa sạch và chế biến kỹ, độc tố trong bùn răng và ốc bùn bóng vẫn tồn tại. Vì thế, đây là các loại ốc bà bầu không nên ăn trong suốt thai kỳ.

Ốc bươu vàng

Trong danh sách các loại ốc bà bầu không nên ăn không thể thiếu ốc bươu vàng. Tuy giàu dinh dưỡng nhưng loại ốc này thường sống trong môi trường bùn đất bẩn, dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Vì thế, mẹ bầu không nên tiêu thụ ốc bươu vàng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi nhé.

Ốc hương Nhật Bản

Ốc hương Nhật Bản thường sống tại các vùng ngoài khơi ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Loài ốc này có độc tính cao. Để phân biệt, đặc điểm của ốc hương Nhật Bản là có vân chấm nâu xoắn theo trục của vỏ. Với hàm lượng độc tính cao, đây cũng một trong các loại ốc bà bầu không nên ăn đấy.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn ốc

Khi ăn ốc, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, ngoài việc tránh xa các loại ốc bà bầu không nên ăn, phái đẹp nên lưu ý:

  • Sơ chế thực phẩm cẩn thận: Trước khi chế biến, bạn nên rửa sạch ốc kỹ lưỡng dưới nước chảy để loại bỏ những lớp cát, bùn và những tạp chất khác. Sau đó, nấu ốc với nước sôi hay xào chín để đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn từ ốc.
  • Kiểm soát lượng ốc tiêu thụ: Hàm lượng dinh dưỡng trong ốc rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, ăn ốc quá nhiều có nguy cơ dẫn tới những vấn đề như đau bụng tiêu chảy và dị ứng. Do đó, các mẹ nên tiêu thụ ốc hợp lý và đa dạng trong thực đơn hằng ngày, không nên dùng quá mức khuyến nghị.
  • Chọn ốc tươi và an toàn: Khi chọn mua ốc, bạn nên ưu tiên ốc tươi mới và mua từ những nguồn cung cấp đáng tin cậy. Mẹ không tiêu thụ những loại ốc bị hỏng hay không đảm bảo chất lượng vệ sinh.
  • Tránh các loại ốc bà bầu không nên ăn: Bạn không nên dùng những loại ốc có độc tố hoặc có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm như ốc mặt trăng, ốc cối, ốc bùn răng, ốc bùn bóng, ốc hương Nhật Bản.

các loại ốc bà bầu không nên ăn và những lưu ý khi ăn ốc

Cần lựa chọn ốc tươi và sơ chế kỹ để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu

Như vậy, Tạp chí Mẹ và Con vừa chia sẻ cho phái đẹp danh sách các loại ốc bà bầu không nên ăn như ốc bùn răng, ốc bùn bóng, ốc mặt trăng, ốc cối, ốc bươu vàng, ốc hương Nhật Bản. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các mẹ có các quyết định an toàn và thông thái khi lựa chọn thực phẩm trong thai kỳ nhé.  

Bài viết liên quan