Mẹ&Con – Thời tiết nóng ẩm của mùa hè, các mẹ bầu với sức đề kháng yếu là đối tượng rất dễ mắc nhiều loại bệnh. Để tránh “phiền toái” bởi các bệnh thường gặp ở bà bầu trong mùa hè, mẹ đừng quên bỏ túi ngay những thông tin trong bài viết này.
Các bệnh thường gặp ở bà bầu – Bệnh phụ khoa
Thời kỳ mang thai, nội tiết tố tăng cao hơn bình thường vốn đã làm thay đổi môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và nấm kí sinh phát triển gây bệnh lý về phụ khoa. Gặp thời tiết nóng ẩm của mùa hè, cơ thể càng tiết nhiều mồ hôi, độ ẩm ướt ở “vùng kín” càng tăng cao kéo theo nguy cơ mắc bệnh phụ khoa của mẹ càng lớn.
Bệnh phụ khoa có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ luôn cảm thấy ngứa ngáy ở vùng kín, khí hư ra nhiều và có mùi hôi khó chịu. Thai nhi có thể chậm phát triển, có nguy cơ chết lưu, sinh non, nhẹ cân. Nếu bị bệnh phụ khoa giai đoạn giữa thai kỳ có thể gây sảy thai, nhiễm trùng nước ối, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của em bé. Đứa trẻ sinh thường từ người mẹ mắc bệnh phụ khoa cũng có nguy cơ cao mắc viêm phổi, viêm phế quản, viêm niêm mạc… do tiếp xúc phải nấm, khuẩn từ đường sinh dục của mẹ.
Viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm âm đạo do nấm, do trùng roi, do loạn khuẩn, hoặc không do nhiễm khuẩn… là những bệnh phụ khoa bà bầu dễ gặp phải.
Nếu nhận thấy các bất thường ở vùng kín như khí hư nhiều, ngứa, có mụn lở loét, hay đau, nóng rát trong lúc tiểu hoặc giao hợp, chị em cần lập tức đi thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, mẹ cũng chú ý:
- Giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô thoáng và sạch sẽ. Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thích hợp, an toàn để vệ sinh vùng kín hàng ngày. Chỉ cần rửa nhẹ nhàng bên ngoài, không cần thụt sâu bên trong vùng kín.
- Tránh quan hệ tình dục cho đến khi bệnh chấm dứt hoàn toàn.
- Dùng vòi sen để tắm, vệ sinh cơ thể thay vì ngâm mình trong bồn nước.
- Mặc đồ thoáng, nhẹ, đặc biệt là đồ lót có chất liệu thấm hút mồ hôi tốt.
Sốt xuất huyết
Thời tiết nóng bức và mưa nhiều vào mùa hè ở nước ta là điều kiện cực kì lý tưởng cho muỗi truyền bệnh suốt xuất huyết phát triển. Nếu không phòng tránh muỗi đốt, mẹ bầu vốn đã có sức đề kháng kém sẽ là đối tượng rất dễ mắc sốt xuất huyết. Do đó, sốt xuất huyết cũng là một trong các bệnh thường gặp ở bà bầu khi mùa hè đến.
Việc mắc sốt xuất huyết ở bà bầu vô cùng nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non, thai nhẹ cân, tỷ lệ rất nhỏ mẹ có thể truyền virus sang thai nhi, thậm chí là đe dọa tính mạng của người mẹ.
Sốt xuất huyết trong thời kì mang thai có những triệu chứng tương tự như cảm cúm. Do đó, mẹ rất khó nhận biết triệu chứng và dễ nhầm tưởng mình bị cúm.
Thông thường, sốt xuất huyết sẽ có đặc điểm: sốt cao đột ngột, kèm mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, tiêu chảy, chảy máu răng, chảy máu cam, đau họng, viêm long, xuất tiết và đau mỏi cơ xương khớp. Khi có những triệu chứng này, mẹ tuyệt đối không tự mua thuốc điều trị, vì rất nguy hiểm. Thay vào đó, mẹ cần đến khám ở các chuyên khoa sản phụ hoặc chuyên khoa truyền nhiễm để được xác định bệnh và có chỉ định điều trị phù hợp.
Nếu mẹ mắc sốt xuất huyết, tùy từng giai đoạn thai kỳ mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Ngoài ra, việc điều trị còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, sức đề kháng của từng người, tình trạng mất nước và nhiều yếu tố khác.
Nếu bệnh được phát hiện sớm ở những ngày đầu và chưa có dấu hiệu cảnh báo thì mẹ chỉ cần theo dõi, bù nước đường uống và tăng cường nước ép trái cây tươi. Nếu chưa sốt quá 38 độ C, chỉ cần chườm mát, lau người, vùng trán, bẹn, nách và thái dương để hạ nhiệt, hoặc dùng thêm thuốc hạ nhiệt theo chỉ định của bác sĩ.
Vì bệnh sốt xuất huyết khi mang thai rất nguy hiểm nên mẹ bầu cần chủ động phòng tránh bằng cách:
- Dọn dẹp nơi muỗi sinh sôi như bụi rậm, nước đọng trong chum, thùng, lốp xe hỏng, vỏ dừa, cống rãnh, ao tù…
- Mặc quần áo dài, sáng màu, chân đi tất để tránh bị muỗi đốt.
- Nằm ngủ và sinh hoạt trong mùng (màn) ở những nơi có mật độ muỗi cao.
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn nhiều hoa quả, rau xanh giàu vitamin C như cam, bưởi, dâu tây, đu đủ chín, bông cải xanh… Sức đề kháng mạnh không chỉ giúp mẹ phòng sốt xuất huyết, mà các bệnh thường gặp ở bà bầu khác cũng không có cơ hội “ghé thăm”
Thủy đậu
Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) thường bùng phát mạnh khi thời tiết giao mùa, nóng và nồm ẩm của mùa hè. Nếu quên tiêm ngừa vắc-xin phòng bệnh thủy đậu và mẹ chưa có miễn dịch với bệnh thì thủy đậu có thể trở thành một mối lo lớn.
Với người khỏe mạnh bình thường, bệnh thủy đậu khá lành tính, có thể không dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng, với phụ nữ mang thai, thủy đậu có thể dẫn đến các nguy cơ theo từng giai đoạn như sau:
- Tam cá nguyệt thứ nhất: Mẹ bầu bị thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh vào khoảng 0,4 % và nguy cơ sảy thai cũng khá cao.
- Tam cá nguyệt thứ hai: Nếu mẹ bị thủy đậu trong giai đoạn này, em bé có nguy cơ mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh khoảng 2%. Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, nếu mẹ nhiễm thủy đậu thì thai nhi hầu như không bị ảnh hưởng, vì nhờ kháng thể chống lại bệnh tự xuất của người mẹ được truyền qua nhau thai đến thai nhi.
- Tam cá nguyệt thứ ba: Khoảng 5 ngày trước và 2 ngày sau sinh, nếu mẹ mắc thủy đậu, em bé có nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ khá cao. Bị nhiễm bệnh trong giai đoạn này, bé có nguy cơ tử vong lên đến 30%, vì cơ thể mẹ không có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh.
Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, não úng thủy, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, sinh con nhẹ cân, chậm phát triển tâm thần, teo hoặc liệt tứ chi.
Cách phòng tránh thủy đậu tốt nhất là mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai ít nhất ba tháng. Đối với trường hợp “lỡ mang thai”, để phòng tránh mẹ bầu cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày, đồng thời uống thêm viên bổ sung vitamin thiết yếu theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Thủy đậu rất dễ lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. Do đó, mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với người đang bị bệnh thủy đậu.
Nếu chẳng may nhiễm bệnh thủy đậu trong thai kỳ, mẹ đừng quên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có những bước điều trị an toàn, kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Song song đó, mẹ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa và tăng cường các thức ăn dồi dào vitamin C để hỗ trợ hệ miễn dịch đẩy lùi bệnh. Ngoài ra, mẹ cũng chú ý giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ các bóng nước, vì dễ gây bội nhiễm.
Mẹ bầu bị thủy đậu cũng không cần lo lắng thái quá. Bởi lẽ, khi được theo dõi, điều trị tốt, mẹ vẫn sinh con khỏe mạnh như bình thường, chứ không phải cứ mẹ mắc thủy đậu là sinh con ra bị dị tật.
Trên đây là các bệnh thường gặp ở bà bầu khi hè đến. Các mẹ đừng quên theo dõi Mẹ&Con thường xuyên để đón đọc tiếp phần 2 của bài viết nhé!