Mẹ&Con – Dưới đây là một số thực phẩm dễ gây sảy thai nhất, mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối nên tránh… Dọa sảy thai và những điều mẹ bầu cần cẩn trọng Uống thuốc gì gây sảy thai nguy hiểm cho mẹ bầu? Phân biệt động thai và sảy thai

Dứa

Dứa

Ảnh minh họa

Một trong những thực phẩm dễ gây sảy thai nhất chính là quả dứa. Theo các nhà khoa học, thành phần enzym bromelain có trong quả dứa có khả năng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt là những quả dứa còn xanh, chứa hàm lượng bromelain rất cao.

Do vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối tránh xa loại quả này để hạn chế những rủi ro không đáng có như sảy thai. Dứa chỉ thích hợp với những mẹ bầu sắp đến ngày “vượt cạn”. Ngoài ra, nếu mẹ bầu gặp vấn đề về dạ dày hoặc xương, cần cân nhắc trước khi ăn. Vì dứa chứa lượng axit cao, dễ gây tiêu chảy và ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Rau ngót

Là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt, thế nhưng rau ngót lại là món kỵ với các mẹ bầu. Nguyên nhân là do chất papaverin có trong rau ngót có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu. Nếu sử dụng quá 30mg rau ngót tươi có thể gây co thắt tử cung, dễ dẫn đến sảy thai.

Rau chùm ngây

Rau chùm ngây

Ăn rau chùm ngây cũng có khả năng gây sảy thai. (Ảnh minh họa)

Bạn biết không? Trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, một loại hóc môn có cấu trúc giống với estrogen. Hóc môn này có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và có khả năng gây sảy thai. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi, tốt nhất bầu không nên ăn rau chùm ngây.

Rau sam

Mặc dù rau sam chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nó lại là thực phẩm dễ gây sảy thai nhất mà mẹ bầu cần lưu tâm. Ăn rau sam, mẹ bầu có thể phải đối mặt với nguy cơ sảy thai và gây nguy hiểm đối với sức khỏe.

Rau răm

Chắc hẳn loại rau này không còn xa lạ với mọi người, rau răm thường ăn kèm với nhiều món ăn của người Việt. Tuy nhiên, với những mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cần đặc biệt lưu ý. Bởi việc sử dụng nhiều rau răm có thể khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vì vậy, nói “không” với loại rau này trong 3 tháng đầu để tránh xảy ra những rủi ro, bầu nhé!

Táo mèo

Mặc dù là món khoái khẩu của nhiều người nhưng với mẹ bầu thì tuyệt đối không nên ăn táo mèo. Theo nhiều nghiên cứu, loại quả này có khả năng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại. Chính yếu tố này là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sảy thai và sinh non.

Đu đủ xanh

Điểm danh 7 thực phẩm dễ gây sảy thai nhất 3

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn đu đủ xanh. (Ảnh minh họa)

Nằm trong top thực phẩm dễ gây sảy thai nhất đó là đu đủ xanh. Một số chất như papain, prostaglandin và oxytocin có sẵn trong đu đủ xanh có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngược lại, với đu đu chín bầu được phép bổ sung trong thai kỳ, vì chứa nhiều vitamin có lợi cho cả mẹ và thai nhi.

Tags:

Bài viết liên quan