Những lợi ích của cà phê xanh đang được biết đến rộng rãi, và nhiều người đang chuyển sang lựa chọn này thay vì loại cà phê thông thường. Cà phê xanh luôn là loại cà phê tốt nhất khi nói đến một sự lựa chọn lành mạnh. Vì hạt cà phê xanh rất giàu chất chống oxy hóa, chúng làm giảm tác hại của các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ cà phê xanh là gì và những lợi ích kỳ diệu mà nó mang lại là như thế nào, cùng tham khảo bài viết này bạn nhé!
1. Cà phê xanh (Green Coffee) là gì ?
Trong quá trình trong sản xuất cà phê, đầu tiên hạt cà phê được rang xay để tạo ra hạt cà phê mà chúng ta có hàng ngày. Quá trình rang làm thay đổi mùi vị, hương thơm, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của hạt cà phê. Đối với cà phê xanh, hạt cà phê được để nguyên, không rang. Do đó, chúng vẫn giữ được mức dinh dưỡng và mang lại lợi ích cao về nồng độ axit chlorogenic. Cà phê xanh không có vị đậm đà hay mùi thơm mà nhẹ hơn nhiều, hơi giống với trà xanh hoặc trà thảo mộc vì nó chứa hàm lượng caffein thấp hơn so với cà phê rang xay.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt cà phê xanh có 100% axit chlorogenic nguyên chất. Nói chung, chúng có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Điều này sẽ không chỉ giúp kiểm tra mức đường huyết trong máu của chúng ta mà còn ngăn ngừa các tế bào da bị lõm.
2. Lợi ích của cà phê xanh
Chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính trong cà phê xanh đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong chức năng gan và kiểm soát lượng đường trong máu. Uống cà phê xanh như một thức uống trước bữa ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ức chế việc giải phóng glucose trong cơ thể.
Đây có thể là một lợi ích cho những bệnh nhân tiểu đường đang đấu tranh để đạt được khả năng kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt cà phê xanh có 100% axit chlorogenic nguyên chất; tóm lại, chúng có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Điều này sẽ không chỉ giúp kiểm tra mức đường huyết trong máu của chúng ta mà còn ngăn ngừa các tế bào da bị lõm.
Ngoài ra cà phê xanh còn có một số lợi ích khác như:
-
Giúp giảm cân
Các nghiên cứu cho thấy axit chlorogenic trong cà phê xanh giúp cơ thể đốt cháy glucose và chất béo. Nó cũng làm giảm mức độ hấp thụ carb và ngăn ngừa tăng đột biến glucose, duy trì thành phần lipid. Axit chlorogenic tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản lên một mức độ cao hơn, cuối cùng làm giảm sự giải phóng một lượng lớn glucose từ gan vào máu.
Sự thiếu hụt glucose trong cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy các tế bào mỡ dự trữ để đáp ứng nhu cầu glucose. Do đó, hạt cà phê xanh nguyên chất làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của chúng ta, giúp giảm cân.
Mẹo: Hãy uống cà phê xanh của bạn như một thức uống trước bữa ăn.
-
Giúp kiểm soát huyết áp
Những người tiêu thụ cà phê xanh thường xuyên đã cho thấy sự cải thiện đáng kể trong việc kiểm soát huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy cà phê xanh làm giãn nở các mạch máu và làm giảm mức độ cortisol, hormone căng thẳng. Các chất chống oxy hóa trong hạt cà phê xanh làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, có thể là một chất thúc đẩy sức khỏe tim mạch hiệu quả.
-
Điều hòa lượng đường trong máu
Người ta cũng tin rằng hợp chất chlorogenic của cà phê xanh cũng giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn của một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, v.v. Không chỉ vậy, chúng còn có khả năng điều trị bệnh tiểu đường loại 2,
Mẹo: Chỉ riêng cà phê xanh không thể mang đến kết quả mỹ mãn, cùng với đó bạn cũng cần phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên cùng với uống cà phê xanh sẽ giúp ích rất nhiều.
-
Chống lão hóa
Cà phê xanh có tác dụng chống lão hóa cũng nhờ vào các axit chlorogenic. Các axit này giữ các đặc tính chống oxy hóa có lợi. Hàm lượng polyphenol cao giúp cơ thể trung hòa các gốc tự do có hại. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo các kỹ năng của da, sản sinh các kỹ năng mới và giảm nếp nhăn.
-
Cải thiện tâm trạng
Những hạt cà phê xanh này tạo thành một loại đồ uống phục hồi và lành mạnh được biết là có tác dụng tăng cường hoạt động tâm lý và nhận thức. Một điều tích cực hơn trong việc sử dụng chiết xuất cà phê xanh là nó giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức, do đó có thể được sử dụng điều độ với chế độ ăn uống cân bằng giàu vi chất dinh dưỡng theo kế hoạch của chuyên gia dinh dưỡng. Ngoài ra, caffein trong nó làm tăng giải phóng hoóc môn cải thiện tâm trạng hoặc hạnh phúc – dopamine. Điều này dẫn đến sự chú ý tốt hơn, sự tỉnh táo và cải thiện chức năng não.
-
Hỗ trợ giải độc
Cà phê xanh cung cấp một giải độc tự nhiên cho cơ thể của bạn vì nó làm sạch gan, loại bỏ độc tố, cholesterol xấu và chất béo không cần thiết. Sau đó, gan được giải độc sẽ cải thiện các chức năng của nó, điều này cuối cùng sẽ cải thiện sự trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Lời kết
Mặc dù cà phê xanh là một thức uống an toàn cho người trưởng thành, nhưng chìa khóa nằm ở việc tiêu thụ có kiểm soát. Lượng cà phê xanh dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến lo lắng, mất ngủ và tăng huyết áp. Vì nó vẫn là cà phê với một số lượng caffein nhất định nên có tất cả những ảnh hưởng như mất ngủ, bồn chồn, đau dạ dày và buồn nôn…
Vì thế, Mẹ và Con khuyên bạn có thể thử trải nghiệm cà phê xanh, nhưng nếu bản thân có các bệnh rối loạn chuyển hóa, hãy trao đổi với các chuyên gia trước khi dùng nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống và bình an vượt qua đại dịch.