Mẹ&Con - Đối với những hộ gia đình có thu nhập trung bình, tiết kiệm chi tiêu luôn là vấn đề cần thiết. Những khoản tiền tiếc kiệm sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn bất ngờ.

Tìm được cách tiết kiệm tiền hợp lý với mức thu nhập trung bình luôn là vấn đề là nhiều gia đình hiện nay phải đối mặt. Chúng ta đều biết rằng tiết kiệm là rất tốt, tuy nhiên tiết kiệm làm sao khi máy giặt bắt đầu tràn nước, xe máy có dấu hiệu hư hỏng, gần đến ngày đóng tiền học cho con?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 63% người Mỹ đã không thể chi trả nỗi cho những khoản chi phí phát sinh đột xuất. Khi đề xuất ra cách phải dùng đến tiền tiết kiệm thì có đến khoảng gần 30% người không có tài khoản tiết kiệm nào.

Không đủ tiền dành cho những khoản chi tiêu cơ bản là một nỗi ám ảnh, đặc biệt khi bạn đã là một bậc cha mẹ. Vì thế, từ hôm nay, bạn hãy thực hiện theo những bước tiết kiệm chi tiêu sau đây để có một kế hoạch dành dùm tiền hợp lý hơn.

Dự đoán những khoản phát sinh

Khi bạn đã có trong tay một quỹ tiết kiệm tiền dùng cho những trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên chúng lại được dùng cho những lí do không mấy khẩn cấp. Ví dụ như tiền một bữa ăn dành cho bạn thân, người thân trong một dịp đặc biệt, trang phục mới dành cho một buổi hẹn quan trọng… Những vấn đề này buộc bạn phải bổ sung ngay lập tức.

Vì thế, bạn nên cho một khoản tiết kiệm dành cho những việc cần chi tiêu bất ngờ như thiết bị gia dụng bị hỏng, một số vách nhà bị xuống cấp… thay vì bạn cứ nghĩ đến tiền viện phí, học phí.

tiết kiệm chi tiêu

Có một thái độ khác về tiền

Đối với một số người, việc tiết kiệm chi tiêu rất khổ sở. Trong quá trình theo tiết kiệm, họ cảm thấy mình đã bỏ quá nhiều niềm vui như những buổi xem phim, du lịch cùng bạn bè, quần áo mới hoặc những điều tương tự. Điều này khiến họ cảm thấy thiếu thốn, không vui vẻ.

Tuy nhiên đối với người khác, tiết kiệm tiền lại được xem là một kết hoạch chi tiêu chiến lược. Việc tiếc kiệm chi tiêu của họ hôm nay sẽ là phương tiện giúp đối phó với những khó khăn bất chợt, bước nhanh hơn tới tương lại thịnh vượng ngày sau. Họ xem việc cẩn trọng trong chi tiêu chính là quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân đối với gia đình và bản thân mình.

Vì vậy, để tiết kiệm tiền thành công, bạn nên thay đổi thái độ của bạn và tiết kiệm tiền. Việc giữ thái độ cực hình khi tiết kiệm tiền thường dễ thất bại trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn con cùng tiết kiệm

Đa số những bậc cha mẹ Việt Nam đều không muốn cho con cái biết về hoàn cảnh chi tiêu eo hẹp của gia đình. Một số cha mẹ lo sợ rằng trẻ sẽ bị mất tập trung việc học hành, bất an và lo lắng. Tuy nhiên những hành động này chỉ làm cho mọi việc trở nên khó khăn hơn.

Một thực tế cho thấy, khoản chi tiêu của bạn luôn vượt ngoài hạn mức bạn kiếm được, điều này sẽ dẫn dắt đến cảnh nợ nần. Hãy thẳng thắn chia sẻ với con rằng việc bạn đang tiết kiệm tiền để giúp gia đình có thể xây dựng được thói quen tài chính tốt hơn, mang lại lợi ích lâu dài cho việc phát triển tương lai của con.

Bạn hãy khuyến khích trẻ cùng tham gia những kế hoạch tiết kiệm tiền cũng sẽ giảm được kha khá rắc rối từ việc mua bánh ngọt, đồ ăn vặt hoặc những đồ chơi mới.

tiết kiệm tiền

Hạn chế mức tối đa các chi phí cố định

Có một số chi phí cố định hàng tháng không thể thay đổi như tiền thuê nhà, xăng xe, bảo hiểm y tế, tiền điện, nước… đều được quy định rõ ràng mỗi tháng. Nhiều người có xu hướng cắt giảm những khoản chi phí này tuy nhiên không thể thực hiện kéo dài ổn định vì cuộc sống bị ảnh hưởng.

Ngược lại, bạn có thể hạn chế mức tối đa những chi phí nhỏ lẻ, “tích tiểu thành đại” như sử dụng đồ tái chế, hạn chế lái xe thường xuyên, tắt những công tắc điện khi rời khỏi nhà. Đến cuối tháng bạn sẽ bất ngờ vì những hành động nhỏ bé này lại có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn đến thế.

Cắt giảm phụ phí cần thiết

Thông thường, mọi người thường gọi những phụ phí cần thiết là những việc tuy không cần nhất thiết phải có nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, tinh thần mỗi người. Những chi phí này thường dùng cho những bữa ăn ngoài, cà phê sáng hoặc tiền điện thoại mỗi tháng… Đây đều là hạng mục chi tiêu dễ xác định, bạn có thể cắt giảm hiệu quả mà không cần loại bỏ hoàn toàn.

Tiết kiệm những khoản thu bất ngờ

Hãy chuyển hết những số tiền còn dư vào tháng trước vào tài khoản tiết kiệm của mình để dành dụm bên cạnh khoản tiết kiệm đầu tháng. Việc này sẽ khiến quỹ khẩn cấp của bạn có thể tăng lên hiệu quả thay vì dùng số tiền dư đó sống thoải mái.

Bên cạnh đó, những khoản tiền bất ngờ như tiền thưởng, tiền trả nợ, tiền trúng số, tiền bán đồ cũ… bạn cũng nên mạnh tay để dứt khoản vào tài khoản tiết kiệm. “Kiến tha lâu đầy tổ” là câu tục ngữ thích hợp đáng khen trong trường hợp này.

Kiếm thêm thu nhập

Rất ít người có thể tiết kiệm được theo đúng những đường lối, kế hoạch được đặt ra ban đầu. Khi đến một hạn mức không chịu nỗi nào đó, bạn sẽ “vung tiền quá trán” cho những khoản chi được bản thân khoác lên lớp vỏ “nhu cầu chính đáng”.

Vì thế, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những khoản thu nhập nhỏ để trang trải thêm cho những phụ phí yêu thích của bản thân. Những việc làm ngoài giờ hoặc ngắn hạn sẽ giúp bạn thu về được một khoản nho nhỏ, điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy quá eo hẹp, gò bó trong việc chi tiêu.

Bài viết liên quan