Mẹ&Con – Ai cũng biết là bia rượu không tốt cho sức khỏe, nhưng khó tránh khỏi việc phải nâng ly chúc mừng trong những dịp lễ quan trọng hay tiệc tùng, họp mặt cùng bạn bè. Để không bị bia rượu hạ đo ván, bạn ghi nhớ 7 tuyệt chiêu sau đây nhé! Chồng nhậu, vợ nhậu, vợ đập bể chai bia đâm chồng tử vong Khổ sở vì chuyện chồng nhậu Tết Tai heo xào sả cho ông xã lai rai

1. Ăn trước khi nhập cuộc

Một ít thức ăn trong dạ dày sẽ giảm đáng kể lượng bia rượu tiêu thụ trong bữa tiệc và khả năng hấp thụ chất cồn của cơ thể. Ngoài ra, ăn trước khi nâng ly cũng sẽ làm giảm hoạt động của chất acetaldehyde, thủ phạm dẫn đến các cơn say.

Bên cạnh đó, một phần độc tố trong rượu bia đã được pha loãng nhờ thức ăn nên sẽ khiến bạn chống chọi mạnh hơn với cơn say. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy ăn nhẹ một ít thức ăn, đừng để bụng đói vì sẽ khiến bạn nhanh say hơn.

2. Uống nước trước, trong và sau khi uống rượu

Bỏ túi 7 tuyệt chiêu nhậu không say khi dự tiệc 6

Nước có tác dụng làm loãng độ cồn trong bia rượu, giúp bạn lâu say. (Ảnh minh họa)

Khi nhậu, chất cồn trong bia rượu sẽ gây áp lực lên bàng quang. Đó là lý do vì sao những người nhậu thường xuyên đi tiểu. Việc đi tiểu quả nhiều lần, khiến bạn dễ bị mất nước, làm mất cân bằng chất điện phân trong cơ thể và khiến bạn nhanh say. Lời khuyên dành cho bạn là hãy tăng cường uống thật nhiều cả trước, sau và trong khi đang nhậu, việc này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống say.

Nước có tác dụng phá vỡ cấu trúc cồn trong rượu, đồng thời tạo ra axit lactic cùng các hoạt chất khác giúp cơ thể bù lại lượng nước đã mất do đi tiểu nhiều lần. 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên nên uống nước lọc hoặc nước điện giải, tuyệt đối uống cà phê, trà hay các loại nước uống chứa caffein vì có thể làm bạn nhanh say hơn, dễ gây ngạt mũi và tiêu chảy nếu dùng ngay sau khi uống rượu.

3. Ăn thực phẩm chiên, rán

Trong bàn tiệc, bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến các món ăn chiên, xào hoặc rán chín. Lý do là vì những món ăn này sẽ tráng một lớp mỡ ở niêm mạc dạ dày và ruột. Điều này sẽ giúp bạn giảm hấp thu chất cồn vào máu.

4. Ăn lòng trắng trứng

Bỏ túi 7 tuyệt chiêu nhậu không say khi dự tiệc 7

Thành phần albumin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khi uống bia rượu. (Ảnh minh họa)

Tuyệt chiêu đơn giản giúp bạn tránh hấp thu nhiều chất cồn trong bia rượu chính là lòng trắng trứng. Thành phần albumin trong lòng trắng trứng cùng cồ sẽ tạo ra kết tủa khi đi vào dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những xung huyết khi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chất cồn trong rượu.

5. Uống loại rượu quen uống

Chỉ uống loại rượu quen dùng sẽ chống say xỉn là kinh nghiệm bí truyền của các cánh mày râu. Trong bàn tiệc, chọn uống loại bia rượu vẫn dùng là cách giảm nhức đầu, chóng mặt và mất kiểm soát, ngược lại những loại rượu “lạ mặt” với bạn sẽ thường khiến bạn chóng say hơn.

6. Không uống quá 2 loại bia trong bữa tiệc

Khi nhập cuộc vui, hẳn là bạn có rất nhiều lựa chọn từ rượu ta cho đến rượu Tây, bia thì có bao nhiêu là tên bia khác nhau. Nhưng để nhậu lâu say, bạn nên trung thành với một loại bia rượu từ đầu tiệc cho đến tàn tiệc. Không chỉ giúp kéo dài cuộc vui cùng bạn bè, việc uống chỉ một loại rượu cũng làm tăng khả năng nguy cơ ngộ độ, nhất là khi tiệc diễn ra vào buổi đêm.

7. Hãy uống từ từ

Bỏ túi 7 tuyệt chiêu nhậu không say khi dự tiệc 8

Uống từ từ là cách bảo vệ bạn chậm say. (Ảnh minh họa)

“Dzô 100%” là câu khẩu hiệu vui, nhưng nếu tuân thủ sẽ khiến bạn nhanh say hơn. Uống từng ngụm một vừa lâu say vừa là cách bảo vệ sức khỏe. Uống liên tục một hơi một cạn ly không sớm thì muộn bạn sẽ bị đo ván thôi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Tong một tiếng đồng hồ, cơ thể của bạn chỉ phân giải được tối đa 25ml cồn. Do đó cứ “100%” liên tụ, lượng cồn quá nhiều, cơ thể không kịp phân giải sẽ đi vào máu và gây nên trình trạng ngộ độc rượu. Nhẹ thì bạn có thể say. Nặng hơn có thể khiến bạn phải đối diện với nguy cơ tử vong. Vì thế bạn không nên vội! Từ từ thôi nhé!

Bia rượu không tốt cho sức khỏe, hãy tự bảo vệ chính mình bằng cách uống điều độ để tiệc vui trở nên trọn vẹn nhé!

Tags:

Bài viết liên quan