Mẹ và Con - Khoa học đã chứng minh chất béo không hoàn toàn là "tội đồ". Vậy làm thế nào để mẹ có thể bổ sung chất béo tốt cho bé một cách thật khôn ngoan? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

“Có hại cho tim mạch, là nguồn gốc của béo phì, đột quỵ”… là những gì người ta thường gán ghép cho chất béo. Tuy nhiên, cho đến nay, khoa học đã chứng minh quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Vậy làm thế nào để mẹ có thể bổ sung chất béo tốt cho bé? Đây là lời giải từ Tạp chí Mẹ và Con!

Chất béo là gì?

Trước khi tìm hiểu về chất béo tốt, chúng ta nên điểm qua những thông tin cơ bản về chất béo. Cùng với nhóm bột đường, đạm, vitamin và muối khoáng, chất béo là 1 trong 5 thành phần dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể con người. Đây là một trong những thành phần quan trọng của tế bào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể bé, hòa tan các vitamin và khoáng chất, điều hòa thân nhiệt.

Bên cạnh đó, chất béo còn có thể giúp hỗ trợ não và mắt bé phát triển ngay từ trong giai đoạn bào thai cho đến những năm tháng đầu đời. Nhờ đó, khi được cung cấp đầy đủ chất béo, bé sẽ cải thiện được khả năng tiếp thu, thúc đẩy hoạt động học tập hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Vì thế, nếu được cung cấp đầy đủ chất béo tốt, trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Chất béo tốt cho bé
Chất béo tốt cho bé

Chất béo tốt được “giải oan” 

Xuất phát từ những hệ lụy có liên quan như là nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân, béo phì, các bệnh về tim mạch, huyết áp… chất béo bị đánh giá rất kém và điều đó là nguyên nhân khiến cho nhiều mẹ kiêng hẳn chất béo cho trẻ với mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho con. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Không phải chất béo nào cũng là thủ phạm gây ra nhiều hệ lụy cho cơ thể.

Bởi lẽ, trên thực tế có những chất béo gây hại và cũng có những chất béo có lợi. Vì thế, nhiệm vụ của chúng ta là phải nhận diện cho được chất béo tốt và tránh xa chất béo có hại để duy trì sức khỏe ổn định cho cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hai chất béo bạn cần phải tránh xa đó là chất béo đồng phân trans và chất béo bão hòa. Chất béo đồng phân trans được tạo thành từ sự cộng thêm của nguyên tử hydro vào dầu thực vật để giữ độ rắn.

Xem thêm: Cách chế biến thức ăn dặm cho bé

Thông thường, chất béo này hiện diện trong các thực phẩm chế biến sẵn nhằm giúp làm tăng tuổi thọ và thời gian bảo quản nhưng lại khiến cho nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu tăng, giảm nồng độ cholesterol tốt HDL, dễ gây viêm nhiễm và làm hại đến tim mạch.

Vì thế, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm chứa chất béo có hại này. Chất béo bão hòa, thường tồn tại trong mỡ động vật, bơ, sữa nguyên chất, thức ăn chế biến sẵn… Chúng cũng là thủ phạm làm tăng cholesterol trong máu, gây tắc nghẽn động mạch, có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ.

Tuy nhiên, trái ngược với hai loại chất béo có hại trên, bạn vẫn có thể tin tưởng vào hai chất béo có lợi cho sức khỏe là chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn.

Chất béo tốt

Hai loại chất béo không bão hòa đa điển hình là Omega 6 và Omega 3 có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt. Chúng không được cơ thể con người sản sinh, nên bạn phải bổ sung qua thực phẩm như: dầu đậu nành, dầu ngô và dầu hướng dương, cá hồi, cá ngừ, cá trích quả óc chó, hạt lanh…

Hai axít béo này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ trí nhớ và chức năng não bộ.

Với chất béo bão không bão hòa đơn, các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao nguồn chất béo này và khuyến nghị bạn nên tăng cường chúng trong thực đơn hàng ngày. Chất béo bão không bão hòa đơn hiện diện trong các loại hạt, quả bơ và các loại dầu thực vật, đặc biệt là dầu ô liu, dầu mè, dầu hạt lanh…

Cách bổ sung chất béo tốt

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn tối đa 60 gam chất béo lành mạnh mỗi ngày, tương đương 30% lượng calo hàng ngày của cơ thể. Trong đó, chất béo không bão hòa đơn và Omega 3 nên được ăn ít nhất 20% lượng calo vì chúng lành mạnh và thân thiện với cơ thể con người.

Nguồn chất béo tốt khuyên dùng cho bé

Bên cạnh chất béo thực vật, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ vẫn nên bổ sung chất béo có nguồn gốc động vật theo tỷ lệ động vật:thực vật là 30:70.

Chất béo có nguồn gốc thực vật:

Quả bơ

Với hàm lượng chất đạm, chất xơ, riboflavin, thiamin, vitamin và khoáng chất dồi dào như A, E, D, kẽm…. quả bơ là một trong những siêu thực phẩm giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho bé. Bên cạnh đó, quả bơ còn chứa axít béo Omega 3 giúp tăng cường sự phát triển sức khỏe thể chất và não bộ, giúp bé thoải mái khám phá cuộc sống đầy màu sắc.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của quả bơ gồm những gì

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc chứa một kho các chất béo có lợi cho cơ thể bé, đặc biệt là Omega 3 có thể kể đến là hạt hướng dương, hạt bí, hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều…

Ngoài ra, các loại đậu đỗ như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu ngự, đậu ván, đậu que, đậu phộng… có tỷ lệ chất béo rất cao, thích hợp để bổ sung cho bé để cung cấp chất béo.

Dầu thực vật

Hầu hết các loại đậu đều có nguồn gốc từ các loại ngũ cốc như đậu nành, đậu phộng, quả dừa nên cũng có khả năng cung cấp nguồn chất béo có lợi cho bé. Bên cạnh đó, được đánh giá là giàu chất béo có tác động tích cực đến sức khỏe của bé chính là dầu ô liu.

Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của dầu ô liu với sức khỏe của trẻ

Loại dầu này có chứa vitamin E, K và hàm lượng chất béo có lợi rất phong phú. Ngoài dùng kèm với các loại súp, canh, cháo theo đúng liều lượng, mẹ có thể dùng dầu ô liu để trộn salad cũng rất tốt cho sức khỏe của bé.

Chất béo tốt có trong dầu ô liu

Các loại rau

Bạn sẽ thường bỏ qua nguồn chất béo có lợi từ rau xanh, vì nghĩ rằng rau xanh không chứa dưỡng chất này. Trên thực tế, rau cải xoăn, rau chân vịt, cải Brussels cũng có khả năng cung cấp chất béo. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo trong rau củ khá thấp, nên cần nạn một lượng khá nhiều mới đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể hàng ngày.

Chất béo tốt có nguồn gốc động vật

Hải sản

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, chúng ta nên ăn 2 bữa cá/tuần. Trong đó, ưu tiên bổ sung các loại cá giàu chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe như cá trích, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá basa… để tăng cường chất béo giúp hỗ trợ tim mạch và não bộ của bé được khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách làm ruốc cá hồi Nhật Bản

Trứng

Trứng là thực phẩm yêu thích của nhiều trẻ nhỏ. Trong một quả trứng gà có rất nhiều dưỡng chất quan trọng như chất đạm, chất khoáng và đặc biệt là chất béo. 98% chất béo tốt sẽ tập trung ở lòng đỏ của trứng gà, tương đương khoảng 5 gam, giàu có nhất là Omega 3, một trong những axít béo cực kỳ có lợi cho sức khỏe của con người.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong một cốc sữa 220ml có chứa 146 calo, 5 gam chất béo bão hòa và khoảng 1/3 nhu cầu canxi của cơ thể. Do đó, đây được xem là một trong những nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh để tăng cường sức khỏe của trẻ, bao gồm cả cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chất béo tốt tồn tại rất nhiều trong các thực phẩm hàng ngày. Do đó, đừng ngần ngại bổ sung cho con để bé luôn khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần, bạn nhé! 

Bài viết liên quan