Mẹ và Con - Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 7 mẹo học trực tuyến mùa dịch cùng con để hoạt động này diễn ra nhẹ nhàng và hiệu quả. Mời các bố mẹ cùng tham khảo!

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho trẻ phải tạm dừng năm học sớm hơn dự kiến. Thế nên để duy trì hoạt động của trẻ thì chúng ta cũng nên cho con tham gia các lớp học trực tuyến. Điều đó không chỉ giúp con củng cố kiến thức mà còn tạo điều kiện để con giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ giới thiệu các mẹo học trực tuyến mùa dịch cùng con để hoạt động này diễn ra nhẹ nhàng và hiệu quả.

Làm quen với việc học trực tuyến mùa dịch có thể sẽ rất mới và khó khăn ở thời điểm ban đầu. Tuy vậy nó thật sự rất dễ dàng và tiện lợi khi mọi thứ đã vào “guồng quay”. Học trực tuyến sẽ không mất thời gian chuẩn bị cặp sách, quần áo và thời gian đưa đón con.

học trực tuyến mùa dịch

Mẹo giúp ba mẹ trợ giúp con học trực tuyến mùa dịch

1. Thiết lập không gian học tập

Cũng giống như bàn làm việc của bạn, khu vực học tập của con bạn cần được cân nhắc và sắp xếp gọ gàng. Đó phải là một khu vực có đủ ánh sáng, không lộn xộn và không có quá nhiều phiền nhiễu, để bé có thể chú tâm vào việc học. Bạn nên chọn nơi cách xa phòng ngủ và không vực bé vui chơi để tránh con bị sao nhãng và có cảm giác chán nản, lười biếng khi tham gia học trực tuyến. Khi được sắp xếp môi trường phù hợp, trẻ em sẽ sớm bắt đầu liên kết không gian như một phần của lớp học thực tế và có thái độ học tập đúng mực.

2. Chuẩn bị thiết bị sẵn sàng

Để học trực tuyến liền mạch và không gặp trục trặc, kết nối mạng không dây là điều cần thiết. Một buổi học liên tục và không bị ngắt quãng bởi đường truyền mạng hoặc các trục trặc từ thiết bị công nghệ sẽ giúp một đứa trẻ theo dõi bài học tốt hơn. Đối với việc nghe nhìn, ba mẹ hãy giúp con kết nối với thiết bị có màn hình đủ lớn để văn bản có thể được hiển thị rõ ràng và có thể nhìn thấy từ một khoảng cách thoải mái mà không phải căng mắt. Vì vậy, trong khi máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có thể hoạt động, thì màn hình điện thoại di động là điều không nên. Ngoài ra, ba mẹ cần lưu ý thêm rằng hãy kiểm tra chất lượng của các thiết bị như cài đặt máy ảnh và âm thanh cũng như đăng nhập ít nhất năm phút trước khi lớp học bắt đầu.

3. Thiết lập kỷ luật

học trực tuyến cùng con

Kể từ khi khóa học trực tuyến được bắt đầu, các thói quen thông thường của gia đình bạn có thể có những thay đổi đáng kể. Không giống như phương pháp dạy truyền thống, lớp học trực tuyến thường không có chuông báo, trống trường báo hiệu bắt đầu giờ vào lớp hoặc giờ nghỉ giải lao. Vì vậy, ba mẹ hãy cố gắng giúp con thiết lập một thói quen mới để tự động thức dậy và chuẩn bị sẵn sàng trước khi vào giờ học.

Bạn có thể tạo một bảng thời khóa biểu với nhiều màu sắc bắt mắt để trẻ nhìn vào đó phân biệt các hoạt động trong ngày của mình một cách dễ dàng hơn. Sau khi con học trực tuyến xong, hãy rèn cho bé thói quen làm bài tập về nhà rồi sau đó sẽ được nghỉ ngơi hay chuyển sang những hoạt động khác. Kỷ luật không dễ để bất kỳ ai thực hiện và nghe theo, đặc biệt với trẻ nhỏ. Thế nên tùy tính cách từng bé mà bạn sẽ linh hoạt dạy con cho phù hợp.

4. Có thời gian giải lao

Hầu hết các trường đều thiết kế lớp học với thời lượng ngắn để trẻ em có thể tập trung mà không bị phân tán sự chú ý. Đối với trẻ nhỏ, thời gian chú ý trung bình không quá 25 phút. Trong thời gian nghỉ giữa các buổi học, hãy khuyến khích con đứng dậy và đi dạo một đoạn ngắn, chơi với thú cưng… Nghỉ giải lao rất cần thiết, bởi nó sẽ giúp con nạp lại năng lượng cũng như phá vỡ sự đơn điệu, nhàm chán của lớp họ và hỗ trợ tinh thần con thư giãn hơn cho các lớp tiếp theo.

5. Điều chỉnh tốc độ

Mỗi đứa trẻ đều có một lộ trình học tập khác nhau, trong khi một số trẻ có thể áp dụng hình thức giáo dục trực tuyến như cá gặp nước, nhưng những đứa trẻ khác cần thêm thời gian và sự hướng dẫn thì mới có thể bắt kịp. Nhiều trường học yêu cầu học sinh mẫu giáo kiểm tra một lần vào buổi sáng và bắt đầu một ngày cùng với một hoạt động nhóm hoặc bài hát, chia sẻ và giới thiệu các chủ đề sẽ được đề cập trong ngày và có một buổi trực tiếp khác sau vài giờ để đánh dấu sự kết thúc của ngày học. Trong thời gian đó, trẻ cố gắng thực hiện các hoạt động trong ngày theo tốc độ của riêng chúng và chia sẻ kinh nghiệm của chúng với lớp khi hoàn thành. Là một phụ huynh hiểu rõ nhất cách học của con mình, bạn có thể chọn chia nhỏ bài học thành các phân đoạn ngắn hơn hoặc chọn chuyển sang thời gian khác trong ngày, khi trẻ đủ tỉnh táo và tập trung tốt nhất.

6. Giảm căng thẳng cho mắt

học cùng con

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ đối với việc học kỹ thuật số là lượng thời gian mà trẻ em phải nhìn chằm chằm vào màn hình điện tử. Đây có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như nhức đầu, mỏi mắt và căng thẳng. Vậy thì bạn hãy hướng dẫn con áp dụng nguyên tác  “20:20:20” nhé. Có nghĩa là cứ sau 20 phút, hãy cho mắt chuyển hướng sang nhìn chằm chằm vào một vật thể khác cách 6 m trong 20 giây.

7. Tham gia học cùng con

Là cha mẹ, chúng ta luôn cảm thấy tò mò muốn biết những diễn tiến trong lớp học của trẻ và hiện nay có những phần mềm và tùy chọn giúp ba mẹ có thể làm việc đó. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến cáo bạn làm điều này vì sẽ tạo cho trẻ cảm giác bị theo dõi và mất tập trung vào bài giảng. Việc tốt nhất là hãy giúp con bạn đăng nhập vào lớp học và đảm bảo các công việc “hậu cần” diễn ra tốt đẹp và các con sẽ tự hòa nhập vào lớp học online. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ chỉ cần là cầu nối giữa con và giáo viên. Trong những trường hợp này, tốt nhất hãy để giáo viên hướng dẫn; họ sẽ thông báo khi cần có cần sự giúp đỡ của phụ huynh. Thế nên, bạn cũng đừng quá lo lắng và sợ rằng con sẽ không thích nghi được nhé!

Dịch bệnh là khoảng thời gian khó khăn đối với tất cả mọi người và chúng ta hãy cùng thích nghi với những sự thay đổi mới. Hãy tích cực và kiên nhẫn cùng con học tập, rèn luyện, bạn nhé! Học trực tuyến mùa dịch có thể sẽ là khoảng thời gian bạn có nhiều không gian và kỷ niệm với các bé nhà mình. Mẹ và Con chúc gia đình bạn thật nhiều sức khỏe và vui vẻ trong cuộc sống! 

Bài viết liên quan