Mẹ và Con - Đi học lớp 1 thật sự là một thử thách. Bởi lẽ, trẻ đang ở những ngày tháng mầm non thoải mái vui đùa, chạy nhảy, không có những giờ gò lưng luyện chữ. Tuy nhiên, mọi thứ đều phải bắt đầu. Vì thế, để con có thể vui vẻ đến trường vào năm học mới, bố mẹ nên nhớ những lời khuyên sau đây.

Chuyện đi học lớp 1 chưa bao giờ dễ dàng với không chỉ riêng các bé mầm non mà còn với cả phụ huynh. Việc thay đổi một môi trường mới hoàn toàn với nhà trẻ sẽ khiến cho các bé cảm thấy sốc tâm lý, gây khó khăn trong việc hòa nhập. Điều đó dẫn đến trẻ cảm thấy nặng nề mỗi ngày đi học. Vậy bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ vượt qua được thử thách đầu tiên trong hành trình đi tìm tri thức của mình?

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trong “ngày đầu đến trường”

 • Hầu hết các bé trong ngày đầu đến trường đều mang tâm trạng lo lắng hơn là háo hức khi được đi học ở trường mới. Điều này là rất bình thường. 
 • Trái với trường mầm non, nơi bé được học mọi thứ một cách tự do và thoải mái thì việc đi học lớp 1 sẽ làm cho bé cảm thấy khó tiếp thu và hòa nhập hơn do môi trường có tính kỷ luật cao hơn. 
 • Trong ngày đầu đến trường, những nỗi sợ của các bé thường sẽ biến thành hành động như nhõng nhẽo đòi nghỉ học, khóc lóc để cha mẹ mủi lòng hoặc tệ hơn là khi sự nóng tính bộc phát, các bé sẽ đấm đá sử dụng bạo lực để không phải đi học

đi học lớp 1

 • Theo các chuyên gia tâm lý, khó khăn của bé ngày đầu đến trường không đến từ việc học mà là từ việc hòa nhập với môi trường mới cũng như những hoạt động mới. Muốn khắc phục điều này, bố mẹ cần tạo cho bé cơ hội để tiếp xúc với môi trường mới một thời gian trước khi thực sự đến trường.

Tạo môi trường để giúp bé làm quen

 • Thời gian hè con có nhiều thời gian rảnh, bố mẹ có thể dắt con đến trường mới tham quan và giới thiệu với con những hoạt động con có thể làm tại trường trong tương lai như vui đùa cùng bạn bè mới, quan sát các anh chị lớn đi học cũng có thể giúp kích thích sự ham học của con. Ngoài ra, bố mẹ có thể dắt con đi mua sắm các vật dụng phục vụ cho học tập như sách vở, cặp sách hay bút viết để con có hứng thú hơn với việc đi học lớp 1. 
 • Việc giải thích và trò chuyện cùng con sẽ giúp giảm căng thẳng, giúp con có thể hình dung được trong môi trường mới mình sẽ được làm gì. Điều này sẽ giúp con thấy vui vẻ và mong chờ ngày đầu đến trường hơn là cảm thấy sợ sệt.

Tạo thói quen và kỹ năng cho trẻ thích nghi với môi trường lớp 1

 • Môi trường mới sẽ đem đến cho trẻ nhiều trải nghiệm mới. Tuy nhiên nếu không có sự chuẩn bị từ cha mẹ thì trẻ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc làm quen với cuộc sống sinh hoạt mới khi đi học lớp 1.
 • Việc tạo ra những thói quen giúp con dễ tiếp nhận môi trường mới như việc đi ngủ và thức dậy đúng giờ, tự mình sử dụng các vật dụng khi ăn cơm hay tự lập trong một số việc như sắp xếp dụng cụ của bản thân sau khi sử dụng… sẽ giúp con có khả năng tự giải quyết vấn đề của bản thân và không quá chênh lệch với sinh hoạt chung của bạn bè khi đi học. 

bé xếp hàng học lớp 1

 • Bổ sung các kỹ năng cần có khi sinh hoạt ở môi trường mới bằng cách tập cho con biết xếp hàng, ngồi yên nghe cô giảng, không nói leo như lúc học mầm non… Thời gian đầu, trẻ sẽ chưa quen với cách thức sinh hoạt này nhưng sau một thời gian được luyện tập, bé sẽ dần ghi nhớ và sinh hoạt có nề nếp hơn. 
 • Cha mẹ có thể khuyến khích và hướng dẫn con. Việc khen thưởng sẽ giúp khích lệ tinh thần của con hơn việc gò ép con theo một khuôn khổ của phụ huynh đề ra. 

Bố mẹ hãy là người bạn đồng hành cùng con

Chia sẻ cùng con khi đi học lớp 1

 • Ngoài việc chuẩn bị tâm lý cho các con khi đi học lớp 1 thì phụ huynh cần tự chuẩn bị cho bản thân để có thể cùng làm bạn với con trong con đường tiếp thu tri thức đầu đời. Chúng ta có thể thấy rằng phụ huynh cũng là một yếu tố quan trọng giúp quyết định xem bé có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới hay không. 

bé đọc sách lớp 1

 • Bố mẹ cần hiểu rằng khi thay đổi môi trường từ mẫu giáo đến cấp một là cả một sự thay đổi không chỉ về mặt tâm lý mà còn cả thể chất của con trong quá trình đi học lớp 1. Vậy nên, thay vì tạo áp lực với con bằng việc dọa con rằng, trường học là một nơi đáng sợ để ép con học, phụ huynh hãy ngồi lại cùng con để tâm sự chia sẻ về nỗi lo lắng của con để con có một tâm trạng tốt hơn khi đi học trong môi trường mới. 
 • Ngoài ra, việc đồng hành cùng con trong ngày đến trường đầu tiên hay luôn đảm bảo việc đưa đón đúng giờ sẽ giúp bé quen với việc đi học hơn. Nếu không bé sẽ dễ có cảm giác bị bỏ rơi và thiếu thốn sự quan tâm từ bố mẹ.

Tránh để con học trước chương trình

 • Việc học chữ trước khi đi học lớp 1 là sự lựa chọn khá phổ biến của nhiều bậc phụ huynh vì có thể nghĩ rằng con mình sẽ tiếp thu nhanh hơn khi học tại lớp cũng là một suy nghĩ khá sai lầm. Bởi vì đa số khi bé học chữ đã quen thuộc mà lên lớp lại được học lại một lần nữa thì sẽ dễ khiến cho bé có cảm giác nhàm chán và thấy việc đi học là không cần thiết. Vì lẽ đó, các bé sẽ dễ có xu hướng nghịch phá các bạn xung quanh hơn và kéo theo nhiều rắc rối.

Tự chuẩn bị tinh thần để đi học cùng con thật thoải mái

 • Theo các gợi ý từ những chuyên gia tâm lý, những cách sau đây sẽ giúp phụ huynh có thể tự chuẩn bị cho bản thân trước ngày đầu đến trường của con trẻ:
  • Kiểm tra và chuẩn bị thời gian để đi cùng con trong ngày đầu đến trường
  • Luôn giữ tâm trạng tích cực để đồng hành cùng con 
  • Giữ liên lạc cùng giáo viên để luôn nắm vững tình hình học tập của con trẻ
  • Lắng nghe chia sẻ từ những người đi trước để rút kinh nghiệm 
  • Tạo kết nối giữa các phụ huynh để có sự tương tác và hỗ trợ kịp thời cho các con 

Vậy là bạn đã nắm được những điều cần chuẩn bị khi con đi học lớp 1. Tuy những ngày giãn cách xã hội vẫn còn, nhưng việc chuẩn bị ngay từ bây giờ để con không bở ngỡ khi bước vào tiểu học cũng không còn sớm nữa, đúng không bạn? Mẹ và Con chúc bạn và cả nhà vui khỏe, an toàn vượt qua đại dịch nhé! 

Bài viết liên quan

nhiệt độ phòng ngủ

Đi tìm nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng – chìa khóa của giấc ngủ sâu

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình cứ quay qua quay lại trên giường, dù đã mệt mỏi sau một ngày làm việc dài? Có thể bạn chưa biết, nhiệt độ trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Để thả lỏng và đắm chìm vào giấc ngủ ngon, việc đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu nhiệt độ lý tưởng cho không gian nghỉ ngơi của mình.