1. Chọn cafe:
Ưu tiên hàng đầu vẫn là chọn loại cafe sạch, phù hợp với khẩu vị. Cafe Robusta (cafe vối) có vị đắng chát và nồng hơn, chứa nhiều caffeine hơn, hậu ngọt, thường được nam lựa chọn. Cafe Arabica (cafe chè) ít đắng, có vị chua thanh, lượng caffeine ít hơn nên được nữ giới ưa chuộng.
2. Nước để pha cafe:
Nước phải sạch, nên dùng nước suối, nước bình. Nấu ấm nước thật sôi, nhấc xuống là đem châm cafe ngay. Trong quá trình pha, vẫn giữ ấm nước trên bếp luôn sôi. Ngoài ra, không nên pha cafe bằng nước trong bình thủy.
3. Cách pha:
Tráng phin cho nóng, tốt nhất là gần nhiệt độ sôi.
Cho cafe vào phin, lắc nhẹ cho cafe đều và phẳng mặt. Dùng nắp gài ấn chặt vừa phải. Không ấn quá chặt cafe sẽ không chảy xuống, ấn nhẹ quá cafe chảy nhanh sẽ không đậm đặc
Nhiệt độ sôi của cafe là 95-98%, do đó nước đổ vào cần là nước sôi. Rót nước mỗi lần một chút, giữ để cho cafe sôi liên tục (đặc biệt khi pha phin lớn).
Khi đã đổ cafe vào phin, ngâm phin này vào một chút nước sôi để loại bỏ cặn ở dưới đáy phin.
Đổ nước phải đều trên bề mặt phin, vì nếu đổ lệch nước sôi sẽ chảy thẳng xuống ly mà không đi qua cafe, dẫn đến loãng.
Mách bạn:
- Để bảo quản cafe, bạn cho vào hộp có nắp đậy kín, để nơi thoáng mát, tránh không khí, ánh nắng vì sẽ làm cafe bị mất mùi. Cafe đã xay thành bột nên mua lượng dùng đủ trong vòng hai tuần.
- Không để cafe vào tủ lạnh, cafe sẽ hút mùi các thực phẩm và làm biến mùi cafe.
- Có thể trộn lẫn hai ba loại từ các nhãn hiệu khác nhau để có ly cà phê hương vị vô cùng đặc biệt và hấp dẫn cho riêng bạn.