Mẹ&Con - Với các gia vị như mắm, muối, đường… nếu nêm đúng cách sẽ giúp món ăn ngon và đậm đà hơn. Với  những bí quyết nêm gia vị cực chuẩn dưới đây giúp món nào mẹ nấu cũng ngon. Công dụng của bia trong nấu ăn Tuyệt chiêu đơn giản giúp bạn nấu ăn ngon Những sai lầm nguy hiểm cho sức khỏe khi nấu ăn

Muối

Bí quyết nêm nếm gia vị giúp món ăn đậm đà thơm ngon 6

Tùy vào các món ăn, mà có thể nêm muối trước hoặc sau khi nấu

Món xào: Để loại bỏ 95% độc tố aflatoxin có trong muối, mẹ nên cho muối vào dầu, nấu khoảng 1 phút trước khi cho thực phẩm vào chế biến.

Món ăn từ thịt: Đối với các món chế biến từ thịt, mẹ nên ướp với thịt trước khi nấu vì như thế sẽ giữ lại độ ngọt tự nhiên của thịt, giúp món ăn đậm đà và ngon hơn.

Món canh: Riêng đối với các món canh đặc biệt là các món canh nấu từ xương, bạn nên ninh xương trước để có vị ngọt của xương rồi mới nêm muối.

Nước mắm

Để giúp món ăn thơm ngon mẹ không nên đun nước mắm quá lâu, lý do là vì nước mắm có hương vị đặc biệt. Vì vậy khi chế biến món ăn, đặc biệt món canh khi nêm nước mắm vào thì bắc xuống liền. Riêng với canh cua, để đảm bảo chất đạm trong nước mắm, mẹ nên bắc nồi canh xuống rồi mới nêm.

Hạt tiêu

Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, khi món ăn đã chín mẹ mới rắc tiêu vào.

Đường

Bí quyết nêm nếm gia vị giúp món ăn đậm đà thơm ngon 7

Phết nước sốt hoặc mật ong khi món ăn gần chín sẽ giúp món ăn không bị khét, bị cháy

Khi chế biến các món chiên hoặc món nướng, mẹ chỉ nêm ít đường, vì quá nhiều đường sẽ làm món ăn dễ bị cháy, khét. Còn nếu bạn thích món ăn có vị ngọt, cách tốt nhất bạn nên pha sẵn một phần nước sốt hoặc phết lên một ít mật ong khi món ăn gần chín. Khi nấu các món có đường, mẹ nên tránh nấu quá lâu khiến món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.

Bột ngọt

Cũng tương tự như tiêu, nếu nêm bột ngọt quá sớm sẽ gây ra chất độc có hại cho sức khỏe. Vì vậy, sau khi bày đồ ăn ra tô hoặc đĩa khi món ăn vẫn còn nóng xong mới nên cho bột ngọt vào. Đặc biệt, mẹ cũng không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hòa tan với một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào món ăn.

Rượu trắng

Rượu được dùng để khử mùi tanh cho các món ăn và cũng được dùng để tạo hương thơm đặc biệt cho một số món ăn. Để món ăn không quá nặng mùi rượu, khi đun nấu thì không nên cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi thức ăn gần chín mới cho vào.

Xì dầu, nước tương

Món ăn sẽ bị chua nếu nêm xì dầu quá sớm, vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, nên nêm xì dầu trước khi bắc xuống.

Tags:

Bài viết liên quan