Mẹ&Con - Chế biến món ăn ngon ngoài việc bạn có bí kíp chế biến hấp dẫn, chất lượng nguyên liệu và cách sơ chế cũng khá quan trọng. Làm sao để rửa sạch bùn đất trong các loại sò ốc để có món ăn giàu canxi và đảm bảo vệ sinh cho gia đình? Món mới với cua nghêu

Nghêu
Khi mua nghêu, nên chọn những con vỏ còn cứng và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ nghêu, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là nghêu chết. Cũng có những con nghêu còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy miệng khép lại, tức là nghêu còn tươi sống.

nghêu

Sò huyết

Sò huyết ngon là con phải lớn vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo lại (nhất là nướng sò), còn con lớn dễ bị dai. Muốn lựa sò còn tươi, bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài là mẻ sò đó còn tươi sống. Nếu sò ngậm miệng, có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.

sò huyết

Sò ốc

Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.

Cách làm sạch các loại nghêu sò ốc hến

Một trong những cách đơn giản là dùng muối và ớt. Sau khi mua về, bạn rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ sò ốc vào dung dịch trên ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng, nó sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa lại thật sạch và chế biến. Cách này không ngâm quá lâu.

Ngoài ra, các loại sò, ốc rất kỵ mùi sắt, ngửi thấy thứ mùi này là chúng nhả hết bùn, cát ra. Vì thế, trước khi nấu vài giờ, bạn hãy ngâm chúng trong một chậu nước bằng sắt. Để thêm hiệu quả, hãy cho vào thau một vật dụng nào đó bằng sắt nữa thì vài tiếng sau, bao nhiêu cặn bã trong mình các con vật thân mềm này sẽ bị tống ra ngoài.

Nước vo gạo là một thứ “thuốc đặc trị” hữu hiệu khác. Sau vài giờ ngâm ốc, sò, bạn sẽ thấy những mảng chất nhầy do chúng nhả ra nổi lều bều trong nước.

Thường thì sò là loài khá “cứng đầu”. Hãy nhỏ vài giọt dầu mè vào vào thau nước, chúng sẽ phải ngoan ngoãn nhả chất bẩn ra.

Nếu bạn không thích chất nhớt và nấu những món có thể tách hẳn phần thịt như canh nghêu nấu mẻ, ốc nhồi thịt… hãy xát muối khi rửa để loại bỏ hết chất nhờn.

Sau khi được làm sạch, các nguyên liệu này đã sẵn sàng để bạn chế biến những món ăn hấp dẫn cho cả nhà!

làm sạch nghêu sò ốc hến

Tags:

Bài viết liên quan