Mẹ&Con – Khô mắt xảy ra khi số lượng hoặc chất lượng của nước mắt bị giảm sút do một khâu nào đó trong quá trình sản xuất và bài tiết nước mắt bị rối loạn, hoặc do tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, nóng ẩm. Cách giữ đôi mắt khỏe mạnh khi làm việc Những thói quen gây nguy hiểm cho mắt Chăm sóc đôi mắt cho con

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô mắt như do tuổi tác, mắt bị tổn thương hay yếu tố môi trường… Thực tế cho thấy hiện nay, nhân viên văn phòng bị bệnh khô mắt ngày càng nhiều. Theo thống kê, có 60% người làm việc văn phòng mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là khô mắt. Bởi lẽ, họ làm việc thường xuyên với máy tính và phần lớn thời gian ở trong phòng sử dụng điều hòa nên ảnh hưởng đến mắt.

khô mắtTheo thống kê, có 60% người làm việc văn phòng mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là khô mắt. (Ảnh minh hoạ).

Người bị khô mắt thường có cảm giác khó chịu ở mắt, mắt mờ, rát, mỏi, sợ ánh sáng, ngứa, đỏ… chảy nước mắt.

Làm gì để hạn chế bị khô mắt?

Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao: Nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao nhưng trong thành phần không chứa chất bảo quản nhằm bổ sung độ ẩm, độ nhờn cho mắt, hạn chế nước mắt bốc hơi và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Thực hiện thao tác chớp mắt thường xuyên: Khi đọc báo, xem phim hay làm việc trên máy tính, bạn hãy tập cho mình thói quen chớp mắt, giúp nước mắt được trải đều và làm ẩm bề mặt giác mạc. Đọc sách, ngồi máy tính cách xa 30- 50 cm khi đọc.

Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi : Nếu phải trải qua nhiều giờ ngồi trước máy tính, thỉnh thoảng bạn cần cho đôi mắt nghỉ ngơi. Cách tốt nhất là bạn nên rời mắt khỏi màn hình, nhìn xa vào một vật thể ở khoảng cách xa 8 m trong khoảng 20 giây. Hãy lặp lại bài tập này một vài lần sau mỗi giờ.

Ngủ đủ giấc : Ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày cũng rất hiệu quả trong việc giúp bạn đề phòng các bệnh về mắt.

Uống nhiều nước: Lượng nước uống nên duy trì 1,5-2 lít mỗi ngày.

Chườm nóng mi hoặc massage mắt, đắp mắt với nha đam: Massage nhẹ nhàng hỗ trợ mắt được thư giãn và nhanh chóng phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, đắp mắt bằng nha đam là một lựa chọn tuyệt vời, nha đam là loại thảo dược chữa được nhiều bệnh, là một chiết xuất có tác dụng đối phó với chứng khô và đau mắt. Chiết xuất nha đam lạnh thấm vào một miếng bông đắp lên mắt sẽ giúp dịu mắt vào mùa hè nóng bức.

khô mắt 1Hạn chế tình trạng khô mắt chính là một việc làm cần thiết và quan trọng để bảo vệ mắt (Ảnh minh họa).

Hạn chế đeo kính áp tròng, nên đeo kính mát khi ra đường: Những người có triệu chứng khô mắt nên đeo kính mát để ngăn bụi và gió vào mắt. Ngoài ra, đeo kính mát cũng ngăn tia cực tím. Các bệnh nhân bị hội chứng khô mắt, khi vào hè nên tránh ra ngoài trời, đặc biệt là buổi trưa. Nếu bơi lội phải đeo kính bảo vệ mắt để tránh clo của nước hồ bơi.

Bổ sung vào thực đơn thực phẩm tốt cho mắt: Các thức ăn chứa nhiều O-mega 3 có trong cá, protein trong trứng, trái cây màu đỏ như đu đủ, cà chua, rau củ như khoai lang, cà rốt, bí đỏ, … là những thực phẩm cần bổ sung cho mắt.

Tạo độ ẩm không khí : Nếu mắt của bạn thường xuyên bị khô do thiếu độ ẩm trong không khí, hãy lắp đặt một máy tạo độ ẩm trong nhà để cải thiện triệu chứng khô mắt, đặc biệt là trong mùa đông. Đặc biệt, không để không khí thổi trực tiếp vào mắt (máy điều hòa, quạt gió…).

Tránh các tác động gây kích thích mắt, cọ xát vào mắt

Mỏi mắt gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, gây ảnh hưởng hoặc cản trở đến học tập, công việc… Do đó việc chăm sóc mắt để phòng tránh mỏi mắt, khô mắt luôn là vấn đề cần thiết, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ, giữ gìn đôi mắt…