Loại bỏ những quả héo, khô
Chôm chôm là loại quả thơm ngon, được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)
Một trong những cách chọn chôm chôm ngon được chị em mách nhau ngoài chợ là nên loại bỏ quả bị héo, khô hoặc bị côn trùng cắn. Thay vào đó, tiêu chí chọn quả tươi ngon là ưu tiên hàng đầu như có vỏ giòn, gai còn cứng và có màu xanh…
Chú ý phần vỏ
Trước khi đặt lên bàn cân, chị em nên chọn lựa những quả chôm chôm có vỏ còn cứng, ấn mạnh không có cảm giác úng nước hay bị óp. Ngược lại, quả có vỏ mềm, chỉ mới bóp nhẹ mà đã chảy nước thì nên loại ra.
Quan sát màu sắc gai chôm chôm
Để tuyển chọn được những quả chôm chôm thơm ngon, dày cùi, bạn hãy chú ý quan sát qua màu gai trên vỏ. Chôm chôm tươi ngon là những quả có vỏ màu xanh hoặc màu tươi sáng, đỏ. Còn những quả có gai chuyển sang màu đen, không đâm tua tủa mà èo uột hoặc thâm đen, đó là những quả đã héo.
Ăn thử trước khi mua
Nên ăn thử trước khi mua. (Ảnh minh họa)
Có ăn thử thì mới biết được chất lượng của quả chôm chôm. Đôi khi chỉ nhìn màu sắc ở ngoài vỏ có màu đỏ là bạn đã vội đặt nó lên bàn cân. Nhưng chưa chắc đó lại là quả ngon, vì có thể vỏ chôm chôm có màu đỏ là do chín nắng chứ không phải chín tự nhiên.
Chọn cành chôm chôm còn lá hoặc có quả non dính trên đầu quả cũng là một trong những cách chọn chôm chôm ngon không phải ai cũng biết. Còn nếu cành dính với quả bị khô hoặc dễ gãy thì bạn không nên chọn.
Bóc vỏ để xem phần cùi
Những quả chôm chôm ngon là những quả có phần cùi dày, màu trắng đục, thơm ngọt. Còn quả có cùi màu ố vàng, có nước trắng chảy ra hoặc có cùi bị thối thì bạn không nên mua.
Tránh mua những quầy xịt nước lên quả
Hầu hết từ những cửa hàng bán hoa quả đến những cô bán hàng ngoài chợ đều có thói quen phun nước lên trái cây để chúng luôn được tươi. Thế nhưng, hành động này có thể khiến chôm chôm bị ngấm nước gây úng hoặc nhanh hỏng. Nguy hiểm hơn, khi người bán dùng nước để xịt không phải là nước sạch còn gây đau bụng… Thế nên, tốt hơn hết là bạn nên chọn những quầy bán chôm chôm không xịt nước lên trái cây.
Cách bảo quản chôm chôm
Nắm bắt được cách chọn chôm chôm ngon rồi thì mẹ phải bảo quản như thế nào nhỉ? Rất đơn giản, chỉ cần rửa sạch, cắt đôi, tách vỏ và chỉ lấy phần cùi nguyên hạt. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần tới 2-3 ngày sau mà không lo bị hỏng.
Cách chọn chôm chôm nhãn: Bạn nên chọn quả chín đỏ thì phần cùi sẽ dai và tróc hạt.