Mẹ và Con - Theo các chuyên gia, thời điểm chuyển mùa chính là lúc nhiều người dễ bị cảm cúm nhất. Tuy đây là bệnh thông thường và sẽ tự hết sau khoảng 7 ngày, nhưng để bệnh nhanh khỏi và tránh tình trạng chuyển biến nặng bạn nên lưu ý danh sách thức ăn bị cảm không nên dùng sau đây!

Thực phẩm quyết định rất lớn đến tình trạng khỏi nhanh hay chậm của bệnh cảm cúm. Cùng Mẹ và Con ghi nhớ danh sách bị cảm không nên ăn gì này để mau chóng khỏe lại, bạn nhé! 

Bị cảm không nên ăn gì?

Sữa 

Thông thường, khi thăm bệnh mọi người sẽ chọn sữa hay các chế phẩm từ sữa để làm quà biếu, vì lầm tưởng rằng đây là nhóm thực phẩm có tác dụng nhất cho người cảm cúm. Với suy nghĩ rằng đây là dòng thực phẩm dễ dùng, dễ tiêu hóa và chứa nhiều dinh dưỡng nên thường bồi bổ cơ thể. Nhưng nếu dùng để hồi phục sức khỏe thì đây là nhóm thực phẩm tốt. Nhưng trong lúc bạn bị cảm cúm thì nhóm thực phẩm này không nên “xuất hiện” trong thực đơn hàng ngày.

Trên thực tế sữa sẽ kích thích việc tạo các chất nhầy trong phổi. Vì vậy người cảm cúm không nên sử dụng loại đồ ăn này do có thể gây tắc nghẽn đường khí quản, khiến các dấu hiệu như: nghẹt mũi, khó thở và giảm khả năng hô hấp.

bị cảm nên ăn gì

Bị cảm không nên ăn gì, câu trả lời là thịt đỏ

Thêm một thực phẩm mà Mẹ và Con muốn khuyên các bạn cảm cúm không nên dùng chính là thịt đỏ. Theo các chuyên gia sức khỏe, việc sử dụng những loại thịt đỏ sẽ khiến bản thân tiêu tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa nhóm thực phẩm này. Nhưng cơ thể người bị cảm vốn đã rất yếu ớt nên hệ tiêu hóa cũng hoạt động không bình thường như lúc khỏe, nên việc việc dùng quá nhiều năng lượng để tiêu hóa thịt đỏ sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn, thậm chí khiến bệnh trầm trọng hơn.

Đồ ăn cay nóng

Nhóm đồ ăn cay nóng, chiên rán cũng nằm trong danh sách những thực phẩm “bị cảm không nên ăn gì”. Vì thực phẩm cay nóng, chiên nhiều dầu mỡ sẽ khiến đường tiêu hóa tắc nghẽn, co thắt đường ruột hay trào ngược dịch vị và axit dạ dày khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn và không thể hấp thụ các dưỡng chất khác từ đó cơ thể không có đủ năng lượng để hồi phục cơ thể.

Nhóm thực phẩm có chứa chất kích thích

Các thực phẩm chứa những chất kích thích bao gồm rượu, bia, trà, nước tăng lực, sô cô la… là những thực phẩm mà người bị cảm nên tránh xa và không được phép sử dụng. Theo các chuyên gia những thực phẩm này sẽ kích thích khiến cơ thể hưng phấn, đẩy nhanh quá trình đốt cháy năng lượng, nhưng người bệnh lại rất cần được nghỉ ngơi để nhanh hồi phục sức khỏe tránh vận động nhiều.

Hơn nữa nhóm thực phẩm này còn có công dụng lợi tiểu, khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu nước thậm chí là mất nước rất có hại đối với người bị cảm.

ăn gì khi bị cảm

Thức ăn nhiều muối

Các loại thực phẩm chứa nhiều muối như: xúc xích, lạp xưởng, khô, thịt muối… luôn nằm trong danh sách bị cảm không nên ăn gì. Muối có thể làm giảm lượng Lysozyme trong nước bọt, hoạt chất này được xem là chất diệt vi khuẩn tự nhiên rất tốt cho họng, hỗ trợ chống lại cảm cúm rất tốt. Do đó, các bạn chỉ nên ăn những thực phẩm ít muối, ít gia vị để không ảnh hưởng đến lượng Lysozyme trong nước bọt.

Trứng

Nhiều bạn sẽ bất ngờ và thắc mắc vì sao một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trứng lại không nên dùng khi bị cảm. Tuy rằng trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng vì quá nhiều calo nên khi nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể sinh ra nhiệt để giải phóng lượng calo này. Từ đó nhiệt độ trong cơ thể phân bố không đồng đều sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi bị cảm, các bạn không nên ăn trứng đặc biệt là các món trứng chế biến bằng cách chiên, rán…

bị cảm

Các thực phẩm lạnh

Nhóm thực phẩm lạnh như kem, nước ép lạnh, thực phẩm ướp lạnh, đặc biệt là đá viên luôn đứng đầu trong danh sách “bị cảm không nên ăn gì”. Vì môi trường tủ lạnh thường chứa rất nhiều thực phẩm cùng  lúc nên vi khuẩn rất dễ sản sinh và phát triển từ đây. Khi vô tình ăn những thực phẩm này cơ thể sẽ nhiễm khuẩn và khiến tình trạng cảm nặng hơn.

Bên cạnh đó, nước đá được xem như “kẻ thù” của họng, vì nhiệt độ quá thấp có thể ảnh hưởng đến chức năng của của tuyến nước bọt làm bạn tăng nguy cơ mắc viêm họng hơn.

Thực phẩm giàu protein

Khi cơ thể bị cảm, rất cần được bổ sung những dưỡng chất cần thiết nhằm hồi phục sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên việc cung cấp protein cần đảm bảo ở mức vừa phải, cân bằng từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Vì nếu dư protein sẽ khiến cơ thể dư năng lượng, từ đó sẽ giải phóng một lượng nhiệt cần thiết để “sử dụng” nguồn năng lượng dư này, ảnh hưởng rất lớn đến việc hạ sốt.

Các loại thực phẩm béo

Chất béo là nhóm dưỡng chất rất cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh, nhưng khi bị cảm các bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo. Vì chất béo thường sẽ khó tiêu hóa hơn những thực phẩm khác, nên cơ thể sẽ phải tốn nhiều năng lượng cho việc tiêu hóa ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Bên cạnh đó, thực phẩm béo còn khiến cơ thể dễ bị đau bụng khiến người bị cảm thấy khó chịu hơn.

Nước giải khát và nước ép trái cây

Một trong những thực phẩm nằm trong danh sách “bị cảm không nên ăn gì” thì luôn có sự góp mặt của nước giải khát và nước ép trái cây. Những loại nước này thường chứa rất nhiều đường, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó làm chậm quá trình hồi phục khi bị cảm.

thực phẩm bị cảm nên kiêng

Những thực phẩm nên dùng khi bị cảm

Sau khi đã nắm được danh sách bị cảm không nên ăn gì, sau đây là những thực phẩm giúp người bệnh cảm nhanh khỏi:

Nước hầm xương

Bạn có thể dùng nước hầm xương từ heo, bò, gà… từ khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng cúm và có thể sử dụng cho đến khi hết bệnh hoàn toàn. Nước hầm xương có công dụng làm dịu cơn đau họng, giảm triệu chứng nghẹt mũi và cấp nước cho cơ thể. 

Cháo gà

Cháo là thực phẩm rất phù hợp với những người đang bệnh cảm vì dễ tiêu hóa, nhưng cháo không thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, các bạn có thể chuyển qua dùng cháo gà cháo gà không những giúp dễ tiêu hóa mà còn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein và sắt. 

*Ăn cháo gà trong lúc bị cảm sẽ giúp người bệnh tránh hiện tượng mất nước và no lâu hơn.

Tỏi

Từ xưa, tỏi đã được ông cha ta sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, đặc biệt là cảm cúm.. Theo nhiều nghiên cứu, khi ăn tỏi cơ thể người bị cảm cúm sẽ được tăng cường hệ miễn dịch và giảm dần triệu chứng cảm cúm. Chính vì vậy khi thấy cơ thể có những dấu hiệu của cảm cúm hãy thêm ngay tỏi vào các món ăn của mình nhé!

bị cảm ăn gì

Sữa chua

Nếu như sữa nằm trong danh sách “bị cảm không nên ăn gì” thì sữa chua (chế phẩm từ sữa) lại là thực phẩm có công dụng tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó sữa chua còn chứa một lượng protein thích hợp giúp cơ thể sản sinh năng lượng một cách hợp lý – đủ để cơ thể hồi phục mà không tăng nhiệt bên trong cơ thể.

Bị cảm cúm nên ăn gì, các loại trái cây giàu vitamin C

Vitamin C được biệt là một trong những nguồn dinh dưỡng cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Điều này đặc biệt cần thiết cho người đang mắc bệnh cảm cúm. Bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua thực phẩm, đặc biệt là những loại trái cây có múi như: cam, bưởi, quýt, chanh…

Rau lá xanh

Rau lá xanh như: cải xoăn, cải bó xôi, cải xanh… đều chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể như: vitamin C, vitamin E… Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ trong rau lá xanh cũng giúp hệ tiêu hóa làm việc ổn định hơn, hỗ trợ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn khi bị cảm cúm.

thực phẩm tốt cho người bị cảm

Thời tiết nắng mưa thay đổi liên tục, cộng thêm nhiều yếu tố khiến bệnh cảm xảy ra quanh năm và ai cũng có thể mắc bệnh. Vì vậy, các bạn nên chú ý bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách lưu lại những thông tin về bị cảm không nên ăn gì và nên ăn gì trên đây ngay nhé!

Bài viết liên quan