Mẹ và Con - Các chất làm ngọt nhân tạo chỉ chứa một lượng đường thấp hoặc thậm chí là không chứa calo. Thế nhưng, chúng có thật sự tốt cho người bệnh tiểu đường như nhiều người vẫn nghĩ hay không?

Các chất làm ngọt nhân tạo chỉ chứa một lượng đường thấp hoặc thậm chí là không chứa calo, có vẻ giống như là một gia vị thay thế quá hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Nhưng các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất làm ngọt nhân tạo thực sự có thể gây phản tác dụng, đặc biệt là nếu bạn đang tìm cách kiểm soát hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường

Có nên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo?

Trên thực tế, việc tiêu thụ quá nhiều các chất nhân tạo thay thế đường này lại có thể dẫn đến với sự gia tăng các nguy cơ béo phì và tiểu đường. Chúng tôi muốn đem đến một tin tốt dành cho bạn, dưới đây là danh sách các chất mà bạn có thể sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của mình:

 • Stevia hoặc các sản phẩm từ stevia như Truvia
 • Tagatose
 • chiết xuất từ la hán quả
 • đường thốt nốt
 • đường chà là
 • Sugar alcohol (rượu đường), chẳng hạn như erythritol hoặc xylitol

Stevia là gì?

Stevia là một chất ngọt ít calo có đặc tính chống oxy hóa và chống đái tháo đường. Nó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt.

Không giống như các chất làm ngọt và đường nhân tạo, stevia là  một loại đường chiết xuất từ loài cây Stevia rebaudiana có nguồn gốc ở Brazil và Paraguay. Vì vậy, nó cũng không phải là chất làm ngọt nhân tạo. Chúng có thể kiểm soát mức đường huyết trong huyết tương của bạn.  

Stevia cũng có khả năng làm:

 • tăng sản xuất insulin
 • tăng tác dụng của insulin trên màng tế bào
 • ổn định lượng đường trong máu
 • chống lại cơ chế của bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của bệnh này

Tuy nhiên để sản xuất ra đường stevia, loại cỏ ngọt tự nhiên này sẽ phải trải qua 40 bước xử lý và chế biến trước khi cho ra thành phẩm.

Và các nghiên cứu trong tương lai có thể làm sáng tỏ hơn về tác động của việc tiêu thụ các loại đường stevia đã qua xử lý này. Cách tốt nhất để sử dụng stevia là tự trồng cây và sử dụng toàn bộ lá nguyên chất để làm ngọt thực phẩm.

Tagatose là gì?

bệnh tiểu đường 1

Tagatose là một loại đường tự nhiên khác đang được nghiên cứu. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng tagatose:

 • Có thể là một loại thuốc trị tiểu đường và có tiềm năng kháng khuẩn
 • Có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn và kiểm soát quá trình sản xuất insulin
 • Có thể cản trở sự hấp thụ carbohydrate

Một đánh giá năm 2018 về các nghiên cứu đã kết luận tagatose được “hứa ​​hẹn như là một chất làm ngọt lý tưởng mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào đáng kể.”

Nhưng tagatose vẫn cần phải được nghiên cứu kỹ càng hơn để có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sử dụng các chất làm ngọt mới như tagatose.

Một số lựa chọn khác

Chiết xuất la hán quả đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhưng bạn biết đấy, việc sử dụng trái cây nguyên chất vẫn sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn, so với việc sử dụng các chiết xuất từ trái cây vì chúng đều đã qua các quá trình xử lý.

Một lựa chọn tuyệt vời khác không thể không nhắc đến ở đây, chính là đường chà là. Đường chà là được làm từ nguyên quả chà là sấy khô và xay nhuyễn. 

Tuy lượng calo vẫn được giữ nguyên, nhưng đường chà là được làm từ trái cây và ít qua xử lý nên nó vẫn giữ được hàm lượng chất xơ nguyên vẹn.

Vì sao chất làm ngọt nhân tạo không tốt cho người bệnh tiểu đường?

Một số nhà sản xuất các chất làm ngọt nhân tạo đã cam kết rằng trong sản phẩm của họ hoàn toàn “không có đường” hoặc “thân thiện với bệnh nhân tiểu đường”, nhưng nghiên cứu cho thấy những loại đường này thực sự có thể gây tác dụng ngược lại.

Cơ thể của bạn sẽ phản ứng với chất làm ngọt nhân tạo theo cách khác với các loại đường thông thường. Đường nhân tạo có thể ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Nó có thể khiến não bộ của bạn bối rối và phải gửi đi tín hiệu yêu cầu bạn ăn nhiều hơn, đặc biệt là khiến bạn thêm ăn những món ngọt hơn.

Chất làm ngọt nhân tạo vẫn có thể làm tăng đường huyết của bạn

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, những người mặc dù có trọng lượng bình thường nhưng tiêu thụ nhiều chất làm ngọt nhân tạo hơn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao hơn cả những người thừa cân hoặc béo phì.

Một nghiên cứu khác năm 2014 cho thấy những loại đường này, chẳng hạn như saccharin có thể thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột của bạn. Sự thay đổi này có thể gây ra tình trạng không dung nạp glucose. Đây là triệu chứng đầu tiên gây ra hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường ở người lớn.

Nếu bạn may mắn không mắc phải chứng không dung nạp glucose, thì các chất làm ngọt nhân tạo có thể giúp bạn giảm cân hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nhưng việc chuyển sang chế độ ăn uống sử dụng các chất thay thế đường này vẫn cần phải được quản lý lâu dài và kiểm soát hàm lượng tiêu thụ.

Chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể gây tăng cân

tiểu đường

Béo phì và thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường. Mặc dù các chất làm ngọt nhân tạo đều được FDA chấp thuận để sử dụng, nhưng nó không có nghĩa là chúng đều là các thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Nhờ có tiếp thị mà các sản phẩm làm ngọt nhân tạo có thể khiến bạn nghĩ rằng chúng không chứa calo và giúp giảm cân, nhưng các nghiên cứu lại cho thấy điều ngược lại.

Đó là bởi vì chất làm ngọt nhân tạo:

 • Có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn, khiến bạn ăn quá nhiều và dân đến tăng cân
 • Thay đổi vi khuẩn đường ruột , yếu tố rất quan trọng rong việc quản lý cân nặng

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường và đang phải tìm cách để kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, thì thực chất, các chất làm ngọt nhân tạo có thể không phải là một chất thay thế tốt. Và điều tối quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ là không quên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh tiểu đường nào tại nhà nhé! 

Bài viết liên quan