Mẹ và Con - Nợ nần sẽ giúp đời sống tinh thần của mọi người lao đao, gia đình dễ tan vỡ, bản thân có thể gặp những vấn đề về tâm lý - trầm cảm, tệ hơn là có nhiều người tìm cách nghỉ quẩn. Vậy làm sao để vượt qua được những bế tắc vì nợ nần?

Theo thống kê cho thấy, số lượng người rơi vào tình trạng bế tắc vì nợ nần chồng chất ở nước ta đang ngày càng gia tăng. Và đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều gia đình tan vỡ, nhiều người chọn buông bỏ, giải thoát bản thân bằng nhiều cách cực đoan. Vậy làm sao để mau chóng những áp lực nợ nần, giải quyết các khoản nợ hiệu quả? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tại sao bạn lại rơi vào bế tắc vì nợ nần?

Hiện nay đồng tiền đang mang giá trị quyết định nhiều việc, mục tiêu chính của nhiều người là cố gắng kiếm thật nhiều tiền để đổi đời, có một cuộc sống sung túc, hạnh phúc hơn hiện tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công ngay lần đầu bắt đầu được, không ít các trường hợp phải rơi vào cảnh nợ nần đến mức không tìm ra được lối thoát cho bản thân.

bế tắc vì nợ nần

Những món nợ này có thể xuất phát từ nhiều nguyên khác nhau, cụ thể như vay vốn làm ăn, tham gia vào các tệ nạn phi pháp như cờ bạc cá độ, làm ăn thất bại, bị lừa đảo… Khi những khoản nợ càng lúc càng tăng cao và vượt qua khả năng chi trả, nhiều người sẽ rơi vào tình trạng bế tắc và kiệt quệ sức lựa hoặc nhiều trường hợp rơi vào trầm cảm, gia đình tan vỡ, tìm cách giải thoát cực đoan.

Tìm kiếm sức lựa để vượt qua được bế tắc vì nợ nần là điều không hề dễ dàng đối với ai. Tuy nhiên, điều bạn cần làm bình tĩnh để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất để tránh những hệ lụy không mong muốn khác phát sinh.

Những cách giúp bạn vượt qua nợ nần hiệu quả

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Vay nợ là việc làm cần thiết trong một số trường hợp cấp bách để có thể giải quyết được những khó khăn về tiền bạc. Tuy nhiên nếu như bạn lựa chọn vay thế chấp, vay nợ từ ngân hàng hay các dịch vụ cho vay sẽ luôn phải kèm theo một khoản lãi phải trả hàng tháng.

Lãi suất từ vay nợ sẽ có xu hướng gia tăng hoặc là một khoản to do số tiền vay nhiều hoặc số tháng thanh toán lâu. Theo thời gian, tiền lãi còn có thể ngang bằng với khoản vay ban đầu. Và đây là một vấn đề nan giải và đau đầu, dễ khiến người vay lâm vào cảnh bế tắc vì nợ nần.

Tốt hơn, nếu cần một số tiền lớn và không có khả năng chi trả số tiền lãi khổng lồ đó, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ. Đặc biệt là trong trường hợp cần phải thế chấp tài sản, đến hạn thanh toán không đủ có nguy cơ mất luôn cả tài sản.

Gia đình luôn là một điểm tựa vững chắc cho mỗi người. Đôi khi có thể trong gia đình sẽ gây áp lực, khiến bạn khó chịu nhưng ông bà, cha mẹ luôn là người muốn bạn được tốt hơn. Điều bạn cần làm là mở lòng, chia sẻ những khó khăn mình đang mắc phải. Gia đình chắc chắn sẽ cùng bạn tìm ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Dù sao nhiều người hợp suy nghĩ vẫn sẽ sáng suốt hơn là chỉ có mỗi bạn.

tính toán chi tiêu

Tuy nhiên, nếu như số nợ của bạn quá lớn, đến cả gia đình cũng không có đủ sức chi trả. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ vay tiền bạn bè hoặc đến các địa chỉ vay nợ uy tín, lãi thấp hoặc ít nhất là số tiền lãi phù hợp với khả năng trả của bạn để xoay vòng tiền xoay sở. Không nên trùng lặp khoảng thời gian trả lãi với các khoản nợ trước đó. Mặc dù có thể chịu nhiều lãi suất khi vay nhiều nơi, nhưng đây dường như là cách duy nhất giúp bạn tạm thời tránh khỏi những mối nguy hại cho bản thân và gia đình. Đặc biệt là khi bạn vay nợ từ những chỗ tư nhân chứ không phải ngân hàng.

Chăm sóc tốt cho tinh thần sức khỏe

Trầm cảm và bế tắc vì nợ nần làm cho nhiều người bị suy sập tinh thần và thể chất. Điều bạn cần làm lúc này là phải tự biết chăm sóc bản thân mình tốt hơn từ đó giúp cho thể chất khỏe mạnh tinh thần thoải mái, bình tĩnh hơn để có thể suy nghĩ tích cực hơn về một tương lai tươi sáng sau khi trả nợ thành công. Không những vậy sức khỏe còn là nên tảng cốt lõi giúp bạn hoàn thành tốt những công việc để mang lại nhiều tiền, những khoản nợ cũng vì thế mà được giải quyết nhanh chóng dễ dàng hơn.

Mặc dù cần sống tiết kiệm nhưng bạn cũng phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng và giấc ngủ nghỉ mỗi ngày ưu tiên những bữa ăn tự nấu hơn là những thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến đóng hộp, đồ ăn có sẵn. Việc dậy sớm và tự nấu cơm mang đi làm là một lời khuyên rất hữu ích dành cho những người sống tiết kiệm. Mẹo này có thể sẽ giúp bạn giành dụm được một khoản chi phí ăn uống đáng kể mỗi tháng nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh và đảm bảo được những vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh chế độ ăn uống bạn cũng cần phải chú ý đến sinh hoạt hằng ngày của mình, bạn có thể áp dụng những biện pháp như nghe nhạc đọc sách, tắm nước ấm, ngâm chân với gừng muối hoặc nước ấm để làm giảm căng thẳng mệt mỏi. Nên chú ý dành thời gian cho những hoạt động thể chất rèn luyện sức khỏe để giúp cơ thể và tinh thần luôn được ổn định.

Thống kê những khoản nợ

Không ít người nợ nần nhiều đến nỗi mà họ còn không thể nhớ hết những khoản vay của mình. Tốt hơn, bạn cần phải lên danh sách những khoản vay nợ một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Song, bạn dành thời gian để sắp xếp chúng theo thứ tự: kỳ hạn gần nhất, lãi suất, giá trị khoản vay.

tiết kiệm hiệu quả

Việc thống kê những khoản nợ nần sẽ giúp bạn biết được chính xác mình đang nợ bao nhiêu. Đồng thời việc này cũng giúp bạn biết được khoản nào cần phải thanh toán trước và khoản nào có thể trả sau. Đây là gợi ý những thứ tự ưu tiên cho việc trả nợ của bạn mà bạn có thể lựa chọn như:

  • Ưu tiên trả các khoản nợ có lại suất cao trước: việc này sẽ làm giảm đáng kể các khoản lãi ở những kỳ hẹn sau giúp bạn có thể vơi đi áp lực tài chính. Tuy nhiên để thực hiện theo hướng này bạn cần có một số tiền lớn đường giành dụm từ trước để thanh toán những khoản nợ này.
  • Thanh toán các khoản nợ có lại suất thấp trước: nếu làm theo hướng này khoản tiền ban đầu bạn phải bỏ ra để thanh toán sẽ ít hơn tuy nhiên gánh nặng của các khoản vay lãi suất cao vẫn còn đó. Nhưng dù sao cũng sẽ giảm bớt được áp lực giúp bạn có thêm thời gian để tìm kiếm việc làm thêm để giành dụm trả nợ cho những khoản vay có lãi suất cao sau.

Tránh xa cờ bạc khi bế tắc vì nợ nần

Cờ bạc, cá độ bóng đá chính là những thói quen xấu làm cho nhiều người phải bế tắc vì nợ nần chồng chất. tuy nhiên, dường như càng nợ nhiều, càng có nhiều thời gian rảnh rỗi họ sẽ càng có nguy cơ lao vào cờ bạc nhiều hơn với mong muốn gỡ gạc, đổi đời.

Không phủ nhận, cờ bạc có sức hút rất lớn với những người đang chật vật với những khoản nợ. Họ muốn thử vận may để thu lại một khoản hời giúp chi trả những khoản nợ khổng lồ của bản thân. Tuy nhiên, thực tế bạn luôn phải nhớ rằng, đôi khi chỉ vì một vài lần ăn may trong những ván đầu tiên, bạn sẽ ngày càng lún sâu hơn, và nợ nần cứ thế càng thêm nghiêm trọng hơn.

Tệ hơn, cờ bạc là hành vi vi phạm pháp luật và dễ gây nghiện. Khi bạn đang vác một khoản nợ to từ cờ bạc, bạn sẽ không thể đi vay từ bạn bè, người thân hay các ngân hàng và nguy cơ phải liên quan đến “xã hội đen” là rất cao. Điều này không chỉ là mối nguy hại đến bản thân bạn mà còn với người thân, gia đình, con cái của bạn. Dù nợ nần đến đâu, cũng nên tránh xa cờ bạc.

Không chi tiêu lãng phí, vô bổ

Nếu muốn sớm giải quyết những khoản vay nợ, bạn nên từ bỏ thói quen tiêu dùng lãng phí. Vì đây là một trong những lý do khiến mọi người lâm vào cảnh bế tắc vì nợ nần. Trường hợp có thói quen chi tiêu và mua sắm những món đồ xa xỉ, đắt tiền, không cần thiết, bạn nên cần hạn chế lại. Thậm chí là từ bỏ luôn những vật ngoài thân vô bổ đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn những mặt hàng bình dân là được.

mua sắm tiết kiệm 4

Khoản tiền mà bạn dùng để mua sắm những món hàng hiệu đắt tiền có thể tích góp để trả được khoản nợ kha khá. Và ngay cả khi đã thanh toán xong những món nợ nần, bạn cũng nên giữ thói quen tiêu dùng tiết kiệm, chi tiêu hợp lý. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ nhưng sẽ đủ cho những lúc khó khăn cần phải dùng đến.

Tích cực làm nhiều việc

Cách tốt nhất để sớm giải quyết các khoản nợ đó chính là tích cực kiếm tiền. Không ngừng cố gắng làm việc dù là bất cứ công việc gì đều sẽ giúp bạn có thêm được nhiều khoản thu nhập hơn. Đừng để thời gian trống quá nhiều, điều này chỉ làm bạn lãng phí thời gian kiếm tiền mà thôi. Khi bạn kiếm được số tiền vừa đủ trang trải qua các thời kỳ nợ, bạn sẽ cảm thấy đam mê kiếm tiền bằng sức lao động của mình hơn, nhờ đó mà những khó khăn về nợ sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Nếu công việc chính của bạn không đủ giúp bạn giải quyết các khoản nợ, hãy tìm thêm nhiều việc làm ngoài giờ và sắp xếp ổn thỏa thời gian làm việc hợp lý. Có thể những công việc làm thêm không phải là sở thích của bạn, nhưng mục tiêu của bạn bây giờ là kiếm tiền chứ không phải làm vì đam mê. Đừng ngại khó khăn, vất vả khi kiếm tiền. Chỉ cần công việc mang đến cho bạn một thu nhập tốt, hãy tích cực cống hiến công sức của mình.

Một số công việc ngoài giờ giúp bạn có thêm nguồn thu nhập tương đối hấp dẫn hiện nay như: chạy xe ôm công nghệ, dạy học, shipper, bán hàng online… Nếu có vốn ngoại ngữ, bạn còn có thể tìm kiếm việc làm thêm ở các nhà hàng phục vụ khách nước ngoài. Hãy kiên trì trong thời gian dài và chú ý cân bằng giữa việc làm thêm và nghỉ ngơi. Vì ăn uống ngủ nghỉ đủ mới có đủ sức khỏe, và sức khỏe chính là chìa khóa giúp bạn giúp bạn lao động bền bỉ trong lúc này.

Chi tiêu hợp lý

Khi lâm vào bế tắc vì nợ nần mọi người thường sẽ khó bình tĩnh để tìm được hướng giải quyết rõ ràng. Điều này sẽ làm cho mọi thứ càng trở nên rối ren và tồi tệ hơn đôi khi bạn đủ sức kiếm ra nhiều tiền nhưng tổng hợp lại không đủ để giải quyết các khoản nợ.

tiết kiệm hiệu quả

Tốt hơn bạn nên lập ra kế hoạch chi tiêu hợp lý để trả dần các khoản nợ. Đây cũng là điều cần thiết giúp bạn kiểm soát được nguồn tiền chi và thu của bản thân từ đó việc thanh toán những món nợ sẽ được cân đối với kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Khi lập kế hoạch chi tiêu bạn nên chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Tổng số tiền mà bạn có thể kiếm được trong một tháng
  • Số tiền tối thiểu bạn có thể chia cho một tháng
  • Bạn có thể tối giản những chi phí nào không cần thiết
  • Những chi phí có thể phát sinh là gì
  • Trong một tháng bạn có thể tiết kiệm được tối đa bao nhiêu tiền

Điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải cố gắng để tối giản hết mức những chi phí không cần thiết ví dụ như mua quần áo mới, đi ăn nhà hàng, tổ chức tiệc sinh nhật, đi du lịch, đi dự tiệc… Nếu đang ở một mình trong một căn hộ đắt tiền bạn có thể lựa chọn tìm một nơi vừa tầm hơn với khả năng chi trả, có thể là ở ghép hoặc chuyển về sống cùng gia đình để tiết kiệm được khoản chi phí này.

Kiên nhẫn đối mặt với những khoản nợ

Giải quyết những vấn đề nợ nần là cả một quá trình dài hạn đặc biệt là khi bạn đang mắc kẹt trong những khoản vay nợ với một số tiền khổng lồ. Mang tâm lý quá nôn nóng để trả nợ là điều mà nhiều người dễ gặp phải vào thời điểm này. Tuy nhiên sự nôn nóng đó chỉ khiến cho mọi chuyện tồi tệ hơn mà thôi.

Tốt hơn bạn nên bình tĩnh lại, trấn an bản thân và gia đình cùng kiên nhẫn trả những khoản nợ một cách từ từ và hợp lý. Đồng thời đừng quên theo dõi quá trình trả nợ của bản thân, vì khi nhìn thấy những khoản nợ đang vơi dần đi, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để kiếm tiền bằng sức lao động của mình.

Bên cạnh đó, mang một tâm lý vững vàng chín chắn sẽ giúp bạn có suy nghĩ thấu đáo và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong mọi tình huống. Điều này đặc biệt quan trọng với công việc của bạn và đây cũng là một yếu tố quyết định được kết quả của việc giải quyết các món nợ có thành công hay không.

Vượt qua bế tắc vì nợ nần: Lời khuyên giúp bạn đi đến thành công 2

Việc thực hiện theo một kế hoạch trả nợ khách khe và nghiêm túc trong một thời gian dài hạn có thể sẽ làm cho nhiều người cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Tuy nhiên khi đã trả nợ thành công ở một mức độ nào đó, bạn có thể tự thưởng cho bản thân một chút. Nhưng hãy đảm bảo rằng nó nằm trong giới hạn chỉ đủ để khích lệ bản thân có thêm động lực để tiếp tục trả nợ và kiếm tiền.

Hy vọng qua những gợi ý trên, Tạp chí Mẹ và Con đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn có thể đủ bình tâm lên kế hoạch để vượt qua được cảnh bế tắc vì nợ nần. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan