Mẹ&Con - Nhiều mẹ nuôi con nhỏ thắc mắc không biết bé mới sinh và trong giai đoạn sơ sinh việc tăng cân như thế nào được coi là bình thường? Để giải đáp câu hỏi này mời mẹ tham khảo nội dung bài viết này. 10 thực phẩm giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, lợi sữa mà không sợ tăng cân Mẹ khéo tay nấu cháo thịt bò súp lơ cho con "tăng cân vù vù"

Tăng cân bình thường

Trẻ sơ sinh chủ yếu là bú sữa mẹ hoặc ăn sữa công thức nên việc tăng cân hoặc không tăng cân hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng sữa, ngoài ra giấc ngủ và chăm sóc sức khỏe khác cũng chiếm một phần quan trọng. Một đứa trẻ được cho là tăng cân bình thường khi đáp ứng đủ các yếu tố sau:

Cân nặng của bé mới sinh bình thường từ 2800g – 3500g, những bé dưới 2500g là thiếu cân.

• Vài ngày đầu tiên sau sinh, em bé của bạn có xu hướng sụt cân nhẹ, sau 10 ngày cân nặng sẽ tăng trở lại bình thường. Nếu em bé không theo quy luật này thì nên đi gặp bác sĩ Nhi khoa để được hỗ trợ thêm.

Bé dưới 6 tháng tuổi tăng cân như thế nào là bình thường? 4Trong 3 tháng đầu bé tăng cân rất nhanh. ( Ảnh minh họa)

• Trong ba tháng đầu đời, trung bình mỗi tháng bé phải tăng từ 1000 – 1200g/tháng. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi bé mà mức tăng cân cũng không giống nhau. Nhưng nếu biểu diễn trên biểu đồ đồ thị đường đi lên nghĩa con bạn đang phát triển tốt.

• Từ tháng thứ 3-6 trở đi, tốc độ tăng cân của bé bắt đầu chững lại, trung bình bé yêu của bạn chỉ tăng từ 600g/tháng mà thôi.

• Trẻ sơ sinh sau 4-5 tháng, trọng lượng cơ thể phải tăng gấp đôi thậm chí phải gấp 3 lần so với lúc mới sinh mới đạt tiêu chuẩn.

• Việc tăng cân quá nhanh cũng không phải là một tín hiệu tốt. Nguyên nhân có thể là do mẹ cho bé ăn quá nhiều. Nhiều mẹ khi thấy con quấy khóc nghĩ rằng con đói nên cho con bú và ăn thêm sữa. Kết quả là bé thừa chất dẫn đến tăng cân quá nhanh.

• Với những bé sơ sinh đang bú sữa mẹ, việc tăng cân quá ít là mối bận tâm. Vì thường khi bú các bé dễ bị phân tâm khó bú được lượng sữa cần thiết. Để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể vắt sữa rồi dùng thìa đút cho bé ăn.

Để biết được bé có đang tăng cân và phát triển tốt hay không, các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên cân và đo chiều cao bé mỗi tháng ít nhất một lần. Việc nắm được cân nặng và chiều cao của con sẽ giúp các mẹ có cách can thiệp sớm nếu có bất thường xảy ra.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bé

• Trẻ sinh non thường nhẹ cân, sức khỏe và thể trạng yếu nên việc tăng cân cũng khác với những trẻ sinh đủ tháng. Với những bé sinh thiếu tháng gia đình phải chăm sóc đặc biệt, nếu cần thiết nên nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa để bé phát triển tốt hơn.

• Valerie Marchand chuyên gia dinh dưỡng tại Canada cho biết, cân nặng của trẻ phụ thuộc vào chế độ ăn uống, sức khỏe của người mẹ lúc mang thai, các yếu tố di truyền.

• Do bé bị rối loạn tiêu hóa, với những trẻ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, bị rối loạn tiêu hóa cũng rất khó tăng cân. Vì trẻ gặp khó khăn trong việc hấp thu các dưỡng chất từ sữa mẹ.

• Do sữa mẹ ít hoặc nghèo nàn dưỡng chất: Không phải bà mẹ nào cũng may mắn có được nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho con bú. Để cải thiện tình trạng này, mẹ ăn uống bổ dưỡng, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Hỏi bác sĩ về cách cho con bú đúng cách để cải thiện khả năng tiết sữa.

Phải làm gì khi bé chậm tăng cân?

• Theo bác sĩ Nhi khoa người Canada Serroul để giúp trẻ phát triển và tăng cân các mẹ nên cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Từ tháng thứ 6 trở đi, mới bổ sung chất rắn vào thực đơn của bé. Và vẫn duy trì cho con bú vì giai đoạn này sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho trẻ.

Bé dưới 6 tháng tuổi tăng cân như thế nào là bình thường? 5Nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. ( Ảnh minh họa)

• Trong trường hợp, bé bú sữa mẹ mà vẫn chậm tăng cân có thể là do mẹ cho bé bú sai cách, khiến bé không thể có được lượng sữa cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hoặc do yếu tố sức khỏe, bé gặp khó khăn trong việc ngậm và mút sữa. Với trường hợp này mẹ nên cho bé bú đúng tư thế, có thể vắt sữa mẹ và đút cho bé để bé có đủ lượng sữa cần thiết mà cơ thể cần mỗi ngày.

• Nếu em bé có xu hướng chậm tăng cân, chững lại hoặc không có dấu hiệu tăng cân có thể là do sữa mẹ nghèo nàn chất dinh dưỡng, do chế độ ăn thiếu khoa học của người mẹ gây ra. Với trường hợp này mẹ nên xem lại thực đơn, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

• Với những trường hợp mẹ ít sữa do yếu tố sức khỏe có thể cho bé uống thêm sữa bột để cải thiện cân nặng của bé. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu mẹ vẫn nên duy việc cho bé bú sữa mẹ để bé nhận được những lợi ích từ sữa mẹ.

• Ngoài ra, giai đoạn sơ sinh bé cần được ngủ nhiều, ngủ đủ giấc cũng là cách để bé yêu phát triển và tăng cân. 

Tags:

Bài viết liên quan