Bầu ăn mắm tôm được không? Mắm tôm là nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thường được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy vậy, trong thai kỳ, nhiều chị em thường thắc mắc bà bầu ăn mắm tôm được không?
Bà bầu ăn mắm tôm được không?
Bầu ăn mắm tôm được không? Trước khi tìm lời giải đáp cho thắc mắc bầu ăn mắm tôm được không, các mẹ hãy cùng khám phá hàm lượng dưỡng chất trong loại gia vị này nhé.
Mắm tôm được chế biến từ tôm, tép biển, qua giai đoạn phơi hoặc chần, rồi trộn với muối và ủ lên men. Nhìn chung, cả mắm tôm và nước mắm đều là nguồn đạm dồi dào, dễ hấp thu và an toàn nhờ quá trình sàng lọc và lên men kỹ lưỡng trong thời gian dài. Để tìm hiểu bầu 3 tháng đầu có được ăn mắm tôm không, các chị em có thể tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100g mắm tôm (loại đặc) dưới đây:
- Nước: 83,7 g
- Năng lượng: 73 kcal.
- Chất béo: 1,5 g
- Protein: 14,8 g
- Vitamin B và DHA.
Nếu thắc mắc bầu ăn mắm tôm được không, thì câu trả lời sẽ là có. Bởi hàm lượng dinh dưỡng cao trong mắm tôm sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Lợi ích khi bà bầu ăn mắm tôm
Sau khi đã có lời giải đáp cho thắc bầu ăn mắm tôm được không, để hiểu rõ hơn về gia vị này, các mẹ bầu hãy tham khảo qua những lợi ích tuyệt vời từ mắm tôm nhé.
Mắm tôm giàu DHA
Một nghiên cứu do tiến sĩ Dr. Nemesio Montano và Dr. Victor Gavino từ khoa Dinh dưỡng, Đại học Montreal (Canada), đã khẳng định rằng mắm tôm truyền thống của Việt Nam chứa hàm lượng DHA cao.
DHA, thuộc nhóm omega-3, là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ, đặc biệt trong thai kỳ và hai năm đầu đời. Khi bà bầu ăn mắm tôm, cơ thể sẽ được bổ sung một lượng DHA nhất định, hỗ trợ phát triển trí thông minh và tăng cường sự hoàn thiện của võng mạc cho bé.
Giảm thiểu nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh
Mắm tôm là thực phẩm giàu vitamin B, giúp quá trình hình thành hệ thần kinh của trẻ tốt hơn, đồng thời tránh những dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Phòng ngừa các bệnh lý trong thai kỳ
Các dưỡng chất trong mắm tôm rất dễ hấp thu. Tiêu thụ mắm tôm sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý như:
- Bệnh tim mạch: Mắm tôm chứa axit béo omega-3 và hàm lượng cholesterol thấp. Vì thế, đây được xem là thực phẩm tốt cho tim mạch của chúng ta.
- Các bệnh về khớp: Trong thai kỳ, các mẹ thường dễ gặp các vấn đề về khớp. Dưỡng chất từ mắm tôm có thể giúp giảm thiểu những nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.
- Giảm thiểu nguy cơ đột quỵ ở mẹ bầu.
- Giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc dùng mắm tôm. Vì giai đoạn này thai chưa ổn định, các gia vị mạnh như mắm tôm có thể không an toàn.
Một số loại mắm tôm được muối cùng dứa gai để tăng hương vị. Thế nhưng, dứa gai lại là yếu tố dễ gây sảy thai ở mẹ bầu dưới 3 tháng. Vì vậy, đối với thắc mắc 3 tháng đầu bà bầu ăn mắm tôm được không, thì câu trả lời là không nên.
Cách chọn loại mắm tôm an toàn nhất cho bà bầu
Mắm tôm được làm từ môi trường dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Với hệ miễn dịch yếu hơn trong thai kỳ, bà bầu có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn mắm tôm không đảm bảo vệ sinh. Thêm vào đó, mắm tôm có vị mặn, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến phù nề, tăng huyết áp, gây mệt mỏi, mất nước, cảm giác khó chịu.
Vì thế, mẹ bầu nên biết các mẹo chọn mắm tôm ngon và an toàn như:
Chọn mắm tôm ngon dựa vào mùi vị
Mắm tôm chín có mùi nồng đặc trưng, nhưng khi ngửi kỹ lại thoang thoảng hương thơm nhẹ, cùng vị đậm đà. Đây là kết quả của phương pháp ủ truyền thống, sử dụng muối trắng và moi biển tự nhiên, tạo nên sản phẩm nguyên chất và giàu dinh dưỡng. Khi chọn mắm tôm, nên ưu tiên loại không có mùi tanh hay mùi lạ để đảm bảo chất lượng.
Chọn mắm tôm an toàn dựa trên màu sắc sản phẩm
Mắm tôm thường có màu đặc trưng của quả sim chín, đôi khi pha chút tím nhẹ, tạo nên sắc thái tự nhiên và nguyên bản của mắm tôm truyền thống. Khi thấy mắm tôm có lớp màu tím đỏ, đây chắc chắn là sản phẩm có sự can thiệp của phẩm màu. Mẹ bầu nên tránh dùng những sản phẩm có màu lạ vì dễ bị ngộ độc.
Các món ăn từ mắm tôm mẹ bầu có thể ăn
Nếu thích ăn mắm tôm mà chưa biết nên ăn cùng món gì để thay đổi khẩu vị, Tạp chí Mẹ và Con gợi ý cho bạn những món ăn có thể ăn cùng mắm tôm an toàn cho bà bầu như:
- Bún đậu mắm tôm: Với ưu điểm kết hợp nhiều loại thực phẩm phong phú gồm thịt luộc, đậu rán, bún tươi, nem rán, lòng lợn và một số loại rau sống ăn kèm, đây là món ăn rất phù hợp để mẹ bổ sung nhiều chất dưỡng chất cho cơ thể.
- Mắm tôm chưng trứng: Đây là món ăn dễ làm, rất bổ dưỡng cho mẹ bầu. Chế biến trứng vịt thay trứng gà cũng sẽ rất ngon.
- Bún thang: Món này đặc trưng với vị mắm tôm hòa chung với nước dùng của bún. Mẹ bầu vẫn có thể thoả cơn thèm với vị mắm tôm đặc trưng khi dùng nhưng sẽ không quá khó chịu do mùi nồng.
Tạp chí Mẹ và Con hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc bầu ăn mắm tôm được không. Để đảm bảo an toàn, các mẹ có thể tự pha chế mắm tôm tại nhà, đảm bảo vệ sinh tối ưu. Bạn đừng quên duy trì thói quen ăn uống khoa học để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé nhé.