Mẹ&Con – Với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, cung cấp nhiều vitamin C, A và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể, quả khế là “thần dược” cho sức khỏe.
Theo Đông y, quả khế gọi là ngũ liễm tử có vị chua chát, tính bình, không độc, tác dụng khử phong, thanh nhiệt, giải uế, giúp làm lành vết thương, dùng chữa cảm sốt, khát nước, ngộ độc rượu, đi tiểu ít, nhiệt độc, vết thương chảy máu.
Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g khế chứa 34,4mg vitamin C, 1g protein, 133mg kali, 10mg magiê, 2mg natri, 61IU vitamin A, 3mg canxi và 0,1mg sắt. Nó cũng chứa chất xơ, 7g carbohydrat và khoảng 31 calo.
Dưới đây là 5 lợi ích của quả khế cho sức khỏe chúng ta
Giữ cho da và tóc khỏe mạnh
Lợi ích của quả khế đầu tiên đối với sức khỏe là giúp da và tóc khỏe mạnh. Quả khế có nhiều chất chống oxy hóa như các hợp chất polyphenol, axit galic và quercetin giúp chống lại các tác động của stress oxy hóa và ngăn chặn các tác hại do gốc tự do gây ra. Ăn khế sẽ đẩy lùi quá trình lão hóa và cũng mang lại lợi ích cho sự phát triển của tóc.
Chống viêm
Vitamin C trong khế có thể đẩy độc tố ra và giúp tổng hợp collagen, đây là một thành phần quan trọng để hồi phục và hình thành xương, động mạch và mạch máu. Điều này là rất quan trọng để làm dịu những thiệt hại ở cấp độ tế bào và mô.
Khế có hàm lượng chất chống oxy hóa và chất flavonoid cao, rất có lợi cho việc bảo vệ cơ thể khỏi các tình trạng viêm do gốc tự do gây ra.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, khế có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ đóng vai trò quan trọng bảo vệ đường ruột và giảm lượng cholesterol trong máu.
Với mức độ kali cao, natri thấp, khế có tác dụng như một loại thuốc điều chỉnh huyết áp, có tác dụng tốt đối với những người thừa cân. Vì hàm lượng calo thấp, bạn hoàn toàn có thể bổ sung khế trong các bữa ăn kiêng của mình.
Thúc đẩy sức khỏe tim
Một lợi ích của quả khế nữa là thúc đẩy tim mạch khỏa mạnh. Khế có lượng kali và natri tốt, giúp duy trì huyết áp. Mức huyết áp bình thường là điều thiết yếu để giữ cho tim hoạt động bình thường và cũng đảm bảo nhịp tim đều đặn và máu lưu thông tốt.
Phòng chống ung thư
Bạn nên bổ sung quả khế trong mỗi bữa ăn bởi khế có tác dụng phòng chống ung thư rất hiệu quả. Chất chống oxy hóa trong khế sẽ làm giảm sự hình thành của gốc tự do và ngăn chặn các nguyên nhân trực tiếp có thể làm hư hại DNA.
Ăn khế đúng cách
• Rửa sạch trước khi ăn
• Khế không cần phải gọt bỏ vỏ
• Có thể ăn sống hoặc trộn xa lát, nấu canh
• Ép lấy nước
• Có thể chế biến khế thành mứt và món tráng miệng.