Khi ăn dưa hấu, chúng ta thường có thói quen chỉ lấy phần ruột bên trong và bỏ vỏ. Tuy nhiên, vỏ dưa hấu cũng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta đấy nhé. Nếu biết các lợi ích của vỏ dưa hấu này thì chắc chắn, bạn sẽ không còn muốn chỉ ăn phần ruột nữa đâu!
Lợi ích của vỏ dưa hấu đối với sức khỏe
1. Giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể
Chất xơ là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất xơ có khả năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư… Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), con người cần có 14 g chất xơ cho mỗi 1.000 Kcal khẩu phần ăn.
Bên trong vỏ dưa hấu có chứa nhiều chất xơ mang lại các lợi ích cho sức khỏe của bạn. Vì thế, chế biến các món ăn với vỏ dưa hấu có thể giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát đường huyết, giảm rối loạn nhu động ruột cũng như phòng ngừa, điều trị các bệnh khác.
2. Giảm thiểu các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ
Trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ, mẹ sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng khó chịu, hay bị ợ nóng, sưng phù chân… Và bạn biết không, vỏ dưa hấu có thể giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ đấy nhé. Hơn nữa, phần vỏ cứng của dưa hấu còn có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén một cách hiệu quả đấy.
3. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Với những ai thường xuyên ăn dưa hấu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi phần vỏ dưa hấu bên ngoài lại có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của bạn. Vỏ dưa hấu được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin C vô cùng dồi dào cho cơ thể. Vì thế, bổ sung các món ăn có chứa vỏ dưa sẽ kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, từ đó chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.
Hơn nữa, bên trong dưa hấu còn chứa citrulline với khả năng tiêu hủy các gốc tự do cũng như loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
4. Phòng nguy cơ sỏi thận
Bên trong phần cùi trắng của vỏ dưa hấu có chứa hàm lượng kali và khoáng chất vô cùng dồi dào. Hơn nữa, phần vỏ này còn chứa nhiều nước và chất xơ có khả năng làm tăng lượng nước tiểu, nhằm đào thải độc tố, chất cặn bã ra khỏi cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả.
Tuy nhiên, với những người đang có bệnh sỏi thận, không nên quá lạm dụng các món ăn từ vỏ dưa hấu mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bạn nhé!
5. Hạn chế lão hóa da
Bạn thường nghe nói dưa hấu có công dụng làm đẹp da. Tuy nhiên, vỏ dưa hấu cũng có hiệu quả không kém cạnh đâu nhé. Với hàm lượng vitamin C bên trong, vỏ dưa có công dụng chống lại tình trạng oxy hóa dẫn đến lão hóa da, từ đó giúp làn da của bạn luôn căng bóng, mướt mịn.
6. Giảm cân
Nếu bạn đang có ý định giảm cân, hãy bắt đầu làm quen với vỏ dưa hấu ngay hôm nay. Vỏ dưa giúp bạn bổ sung nhiều chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, loại vỏ này cũng có hàm lượng calo cực thấp nên rất phù hợp với ý định giảm cân, phấn đấu cho mục tiêu eo thon dáng đẹp của bạn.
Không chỉ có vậy, vỏ dưa hấu còn giúp bạn bổ sung thêm amino axit để đốt cháy lượng mỡ thừa bên trong cơ thể. Vì thế, chế biến các món ăn từ vỏ dưa cũng là một cách để bạn giảm cân an toàn, hiệu quả.
7. Giảm viêm khớp
Bên trong vỏ dưa hấu có chứa một hàm lượng lớn lycopene có khả năng kháng viêm, xoa dịu cơn đau, làm chậm quá trình lão hóa khớp, tăng cường cấu trúc giúp xương chắc khỏe hơn. Vì thế, vỏ dưa hấu sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời cho những ai đang phải chịu các cơn đau do bệnh viêm khớp gây nên.
8. Giảm huyết áp
Citrulline có bên trong vỏ dưa hấu không chỉ giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể mà còn làm tăng sự mở rộng của động, tĩnh mạch. Nhờ vậy, ăn vỏ dưa thường xuyên sẽ giúp bạn hạ huyết áp, tốt cho những người thường xuyên bị huyết áp cao.
Đặc biệt, loại vỏ này còn có khả năng tằng cường lưu lượng máu đến các mô trong cơ thể nhằm giảm thiểu nguy cơ bị xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ,…
Gợi ý các món ăn ngon được chế biến từ vỏ dưa hấu
1. Salad vỏ dưa hấu
Đã bao giờ bạn nghe đến món salad được chế biến từ vỏ dưa? Món ăn này được chế biến rất đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng đấy nhé.
Sau khi tách phần vỏ dưa ra, hãy thái hạt lựu rồi trộn chung với một chút muối. Chờ khoảng 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
Tiếp đến, bạn có thể cho thêm các loại rau xanh, trái cây, sốt tùy ý như khi chế biến các loại salad khác rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn ngon hơn.
2. Mứt dưa hấu
Mứt được làm từ vỏ dưa hấu là môt món ăn ngon, phù hợp để nhâm nhi trong những buổi sinh hoạt gia đình, tụ họp bạn bè. Để làm món mứt này, bạn cần chuẩn bị phần cùi trắng của vỏ dưa, phần ruột dưa hấu, syrup atiso đỏ, đường và muối.
Cách làm cũng vô cùng đơn giản:
Trước tiên, hãy thái vỏ dưa thành từng khúc dài, mỏng vừa phải. Sau đó, cho vỏ dưa đã thái vào ngâm với nước muối trong khoảng 5-10 phút. Sau đó, vớt thật ráo vỏ dưa hấu, cho ra một tô khác, cho đường trắng vào trộn đều.
Tiếp theo, lấy miếng dưa hấu và syrup cho vào máy xay sinh tố để xay thành hỗn hợp mềm mịn rồi đổ vào tô chứa vỏ dứa hấu nhào đường đã chuẩn bị sẵn. Chờ trong 3-4 tiếng để vỏ dưa hấu thấm đều đường và nước dưa hấu.
Cuối cùng, bắc chảo lên bếp, cho vỏ dưa hấu vào đảo đều, đến khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa. Khi nào hỗn hợp nước. Vớt ra, để ráo rồi cho cùi dưa vào một tô khác, đổ bát đường trắng đã chuẩn bị vào rồi trộn đều.
Dùng máy xay sinh tố trộn đều 2 miếng dưa hấu và một nửa chén syrup atiso đỏ. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào tô đựng cùi dưa hấu nhào đường, trộn đều, để khoảng 3 giờ cho cùi dưa thấm đều đường và nước dưa hấu.
Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp cùi dưa vào, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đảo luôn tay cho vỏ dưa không bị cháy. Đảo cho đến khi thấy hỗn hợp nước đường hơi sệt lại thì tắt bếp nhưng vẫn đảo đều đến khi hỗn hợp nguội là được.
Dùng quá nhiều vỏ dưa hấu có tốt không?
Tuy vỏ dưa hấu có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích về mặt sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Cụ thể, tiêu thụ hơn 30mg lycopene mỗi ngày sẽ khiến bạn gặp các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu.
Ngoài ra, lạm dụng vỏ dưa hấu trong các món ăn có thể khiến bạn bị dị ứng, phát ban giống như khi ăn vỏ cà chua hoặc dưa leo vậy. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra ở một số ít người mà thôi.
Với những công dụng của vỏ dưa hấu thì giờ đây, mỗi khi ăn dưa hấu chúng ta có thể tận dụng cả phần ruột lẫn phần vỏ trắng. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đón đọc Tạp chí Mẹ và Con mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích, bạn nhé!